Ngậm trái đắng với dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

Bất động sản
Dự án nhà ở xã hội dính sai phạm trong xây dựng, chủ đầu tư chậm khắc phục, kéo dài thời gian bàn giao nhà khiến cho người mua bức xúc.

Phản ánh đến báo Lao Động, nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình Apartment tại số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết, tính tới thời điểm này, dự án đã chậm bàn giao nhà gần 5 năm khiến cả trăm khách hàng mua căn hộ tại đây điêu đứng.

Được biết, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình. Theo khách hàng, họ đã thanh toán cho chủ đầu tư và đơn vị hoàn thiện từ 95-97% giá trị căn hộ (trung bình từ 1,05 tỉ cho đến 1,5 tỉ). Chủ đầu tư cam kết trong hợp đồng ngày bàn giao căn hộ hoàn thiện là từ giữa năm 2016, nhưng thực tế đến nay, khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Anh Thuận, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án bức xúc cho biết: "Người dân chúng tôi kinh tế khó khăn mới phải xin mua nhà ở xã hội, chúng tôi phải gồng gánh trả lãi suất vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ đồng trước đây nhưng vẫn không có chỗ ở lại phải tốn thêm tiền thuê nhà nhiều năm qua rất khổ cực. Đặc biệt là thu nhập liên tục giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Phía Công ty Tân Bình từng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà và chịu phạt tiền khi dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, những cam kết này vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện đầy đủ".

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình để tìm hiểu về tiến độ dự án nhưng vẫn chưa được hồi âm. Theo phóng viên tìm hiểu, dự án Tân Bình Apartment từng có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng.

Cụ thể, dự án này trước đây là nhà ở thương mại sau đó xin chuyển làm nhà ở xã hội. Từ năm 2016, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm tại dự án. Đơn cử, tháng 8.2016, Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện chủ đầu tư xây dựng vượt tầng đã yêu cầu ngừng thi công, buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành mà tiếp tục thi công dự án. Vào tháng 5.2017, khi chủ đầu tư đã xây vượt tầng lên đến tầng 18, Sở Xây dựng TP.HCM đã có yêu cầu “cắt gọt” tầng 17 và 18. Đối với tầng 14 và 16, chủ đầu tư phải thống nhất lại với khách hàng. Đến háng 7.2018, UBND TP.HCM có quyết định xử phạt chủ đầu tư với 19 lỗi sai phạm hành chính, số tiền phạt lên đến 1,64 tỉ đồng.

Các sai phạm này đã tồn tại và chưa được xử lý triệt để một thời gian dài khiến dự án trùm mền rất lâu. Mới đây nhất vào tháng 4.2020, UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chấp thuận ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng và Thanh tra Thành phố về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án Tân Bình Apartment theo chủ trương phải bảo toàn cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án theo quy định.

Trước đó, chủ đầu tư cho biết, trong quá trình tháo dỡ các phần diện tích xây dựng sai phép của dự án Tân Bình Apartment thì có 2 hạng mục có vị trí quan trọng nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của tòa nhà. Do đó, doanh nghiệp này kiến nghị Sở Xây dựng cho phép không tháo dỡ hai hạng mục trên. Thanh tra Thành phố cũng đã thẩm định và kết luật có hạng mục công trình không thể tiến hành tháo dỡ do ảnh hưởng đến an toàn của toàn bộ công trình, đã được đơn vị tư vấn tháo dỡ thẩm định và được Sở Xây dựng giám định lần 2.

Tuy nhiên, mặc dù được thành phố tạo điều kiện như vậy song đến nay vẫn chưa công trình được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện bàn giao nhà cho người mua.

https://laodong.vn/bat-dong-san/ngam-trai-dang-voi-du-an-nha-o-xa-hoi-cham-tien-do-838291.ldo
Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

(KNT) - Lấy cảm hứng từ con sông Cổ Cò tại Quảng Nam mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử và chuỗi các đô thị đang được hình thành. Sự kiện ra mắt Mallorca River City lấy chủ đề “giai điệu dòng sông” nói lên vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của các dự án đô thị ven con sông này.
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).