Ngậm trái đắng với dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

Bất động sản
Dự án nhà ở xã hội dính sai phạm trong xây dựng, chủ đầu tư chậm khắc phục, kéo dài thời gian bàn giao nhà khiến cho người mua bức xúc.

Phản ánh đến báo Lao Động, nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình Apartment tại số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết, tính tới thời điểm này, dự án đã chậm bàn giao nhà gần 5 năm khiến cả trăm khách hàng mua căn hộ tại đây điêu đứng.

Được biết, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình. Theo khách hàng, họ đã thanh toán cho chủ đầu tư và đơn vị hoàn thiện từ 95-97% giá trị căn hộ (trung bình từ 1,05 tỉ cho đến 1,5 tỉ). Chủ đầu tư cam kết trong hợp đồng ngày bàn giao căn hộ hoàn thiện là từ giữa năm 2016, nhưng thực tế đến nay, khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Anh Thuận, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án bức xúc cho biết: "Người dân chúng tôi kinh tế khó khăn mới phải xin mua nhà ở xã hội, chúng tôi phải gồng gánh trả lãi suất vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ đồng trước đây nhưng vẫn không có chỗ ở lại phải tốn thêm tiền thuê nhà nhiều năm qua rất khổ cực. Đặc biệt là thu nhập liên tục giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Phía Công ty Tân Bình từng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà và chịu phạt tiền khi dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, những cam kết này vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện đầy đủ".

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình để tìm hiểu về tiến độ dự án nhưng vẫn chưa được hồi âm. Theo phóng viên tìm hiểu, dự án Tân Bình Apartment từng có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng.

Cụ thể, dự án này trước đây là nhà ở thương mại sau đó xin chuyển làm nhà ở xã hội. Từ năm 2016, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm tại dự án. Đơn cử, tháng 8.2016, Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện chủ đầu tư xây dựng vượt tầng đã yêu cầu ngừng thi công, buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành mà tiếp tục thi công dự án. Vào tháng 5.2017, khi chủ đầu tư đã xây vượt tầng lên đến tầng 18, Sở Xây dựng TP.HCM đã có yêu cầu “cắt gọt” tầng 17 và 18. Đối với tầng 14 và 16, chủ đầu tư phải thống nhất lại với khách hàng. Đến háng 7.2018, UBND TP.HCM có quyết định xử phạt chủ đầu tư với 19 lỗi sai phạm hành chính, số tiền phạt lên đến 1,64 tỉ đồng.

Các sai phạm này đã tồn tại và chưa được xử lý triệt để một thời gian dài khiến dự án trùm mền rất lâu. Mới đây nhất vào tháng 4.2020, UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chấp thuận ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng và Thanh tra Thành phố về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án Tân Bình Apartment theo chủ trương phải bảo toàn cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án theo quy định.

Trước đó, chủ đầu tư cho biết, trong quá trình tháo dỡ các phần diện tích xây dựng sai phép của dự án Tân Bình Apartment thì có 2 hạng mục có vị trí quan trọng nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của tòa nhà. Do đó, doanh nghiệp này kiến nghị Sở Xây dựng cho phép không tháo dỡ hai hạng mục trên. Thanh tra Thành phố cũng đã thẩm định và kết luật có hạng mục công trình không thể tiến hành tháo dỡ do ảnh hưởng đến an toàn của toàn bộ công trình, đã được đơn vị tư vấn tháo dỡ thẩm định và được Sở Xây dựng giám định lần 2.

Tuy nhiên, mặc dù được thành phố tạo điều kiện như vậy song đến nay vẫn chưa công trình được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện bàn giao nhà cho người mua.

https://laodong.vn/bat-dong-san/ngam-trai-dang-voi-du-an-nha-o-xa-hoi-cham-tien-do-838291.ldo
Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.
Giai đoạn "hậu sốt đất": Cần điều chỉnh hoạt động đầu tư theo ngắn hạn và trung hạn

Giai đoạn "hậu sốt đất": Cần điều chỉnh hoạt động đầu tư theo ngắn hạn và trung hạn

Dự báo trong thời gian tới, ít nhất trong ngắn hạn, thị trường sẽ không xảy ra tình trạng tương tự. Sau những "cơn sốt" đẩy giá lên, các nhà đầu tư cần chờ thị trường tự điều chỉnh đến một ngưỡng giá hợp lý. Đặc biệt, khi bất động sản vẫn là một kênh hấp dẫn, các nhà đầu tư cần xem xét lại các khoản mục đầu tư, có thể vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.
Hạ Long: Tiềm năng phát triển thương cảng sầm uất “trên bến dưới thuyền”

Hạ Long: Tiềm năng phát triển thương cảng sầm uất “trên bến dưới thuyền”

Sử sách viết về những thương cảng sầm uất trong quá khứ đều chung nhận định, giao dịch thương mại diễn ra quanh những nơi “trên bến dưới thuyền” luôn mang lại cho các chủ nhân cuộc sống thịnh vượng. Bởi vậy ngay khi xuất hiện các thông tin về tổ hợp bất động sản (BĐS) cao cấp mang tên Vịnh Du thuyền Sun Marina - một kiệt tác kiến trúc mới tọa lạc ngay Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, thị trường đã đổ dồn sự quan tâm về Bãi Cháy.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.
Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong