Nếu bị kết tội, Dũng "trọc" sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?

Tin nóng
Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đang tạm giữ hình sự Dũng "trọc" Hà Đông cùng 4 đối tượng khác để điều tra làm rõ hành vi tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Nếu bị kết tội, Dũng “trọc” Hà Đông sẽ phải đối diện khung hình phạt nào của Bộ luật Hình sự?

Dũng “trọc” bị bắt trong quán karaoke ở Hòa Bình

Ngày 12/9, Công an TP Hòa Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức sử dụng, tàng trức ma túy trái phép.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng “trọc”, sinh năm 1968, trú tại Vạn Phúc, quận Hà Đồng, Hà Nội); Lê Đức Hùng (sinh năm 1982, trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình); Hà Long Nhật (sinh năm 2002, trú tại thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, là nhân viên quán karaoke); Bùi Đức Hùng (sinh năm 1992, trú tại phường Thống Nhất, TP Hòa Bình) và Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1992, trú tại thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Chân dung Nguyễn Văn Dũng tức Dũng
Chân dung Nguyễn Văn Dũng tức Dũng "trọc" Hà Đông vừa bị Công an TP Hòa Bình bắt gữi

Trước đó vào khoảng 1 giờ sáng 11/9/2020, Công an TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã bất ngờ kiểm tra hành chính quán karaoke Minh Minh (địa chỉ xóm 7, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) do Vũ Thị Kim Minh (sinh năm 1973, trú tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình) làm chủ.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 20 nam nữ thanh niên có dấu hiệu tổ chức, sử dụng ma túy trái phép chất ma túy tại 2 phòng hát số 301 và 402. Trong số 20 đối tượng có Dũng “trọc” Hà Đông được đánh giá là đại ca có "số má" trong giới giang hồ. Lực lượng chức năng cũng thu giữ số tang vật gồm 2 thẻ ATM, 1 đĩa sứ, 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng và 2 mảnh viên nén màu xám nghi là ma túy tổng hợp.

Đấu tranh khai thác, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình xác định, đối tượng Lê Đức Hùng là người đã tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho nhóm thanh niên nói trên. Tại thời điểm kiểm tra, Lê Đức Hùng không có mặt tại quán karaoke Minh Minh. Sau khi được vận động, đối tượng Hùng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tại cơ quan Công an Lê Đức Hùng khai nhận toàn bộ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của mình. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Đức Hùng, Dũng “trọc” và 3 đối tượng khác để phục vụ công tác điều tra.

Các đối tượng bị Công an  TP Hòa Bình bắt giữ cùng với Dũng
Các đối tượng đang "bay lắc" trong quán karaoke cùng Dũng "trọc" Hà Đông thì bị Công an TP Hòa Bình bắt giữ

Được biết, Dũng “trọc” Hà Đông được “dân xã hội” đánh giá là đại ca có "số má" trong giới giang hồ. Công việc chủ yếu của đại ca giang hồ này là bảo kê nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Ngày 5/1/2012, Dũng và đàn em nổ súng gây náo loạn một vũ trường ở Hà Nội. Đến ngày 21/3/2013, Nguyễn Văn Dũng bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Sau khi ra tù, Dũng đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội. Dũng “trọc” gây chú ý bằng những clip, phát ngôn gây sốc. Bên cạnh đó, Dũng "trọc" thường xuyên lên mạng xã hội, kết giao với các "giang hồ mạng" như Phú Lê, Huấn "hoa hồng", Dương Minh Tuyền... Đáng chú ý, Dũng "trọc" còn nhận Khá “Bảnh” (Ngô Bá Khá) - một nhân vật từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội làm con nuôi. Hôm Khá “Bảnh” bị tuyên án, Dũng "trọc" đã cùng một số đối tượng xã hội xuất hiện ở toà án tỉnh Bắc Ninh.

Giang hồ mạng đe dọa trật tự, an toàn xã hội

Trả lời câu hỏi của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc nếu bị kết tội thì Dũng “trọc” Hà Đông sẽ phải đối diện với hung hình phạt nào của Bộ luật Hình sự? Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: Ma túy và các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

Ma túy không chỉ làm suy thoái đạo đức, nhân cách, phẩm giá con người, tàn phá giống nòi của nhân loại mà còn là tác nhân gây gia tăng hành vi bạo lực, tham nhũng, tội phạm… Việc tàng trữ (cất giấu) ma túy vì bất cứ mục đích gì cũng là vi phạm các quy định của pháp luật.

Nếu bị kết tội, Dũng
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nêu quan điểm về vụ việc Dũng "trọc" bị Công an TP Hòa Bình bắt giữ

Theo luật sư Bình, trong vụ việc nêu trên, nếu như Dũng “trọc” Hà Đông bị bắt khi đang sử dụng trái phép chất ma túy thì không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Hình phạt này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định của pháp luật.

Còn đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định mức phạt tù thấp nhất là 1 năm, cao nhất là tù chung thân.

"Do hiện tại chưa biết rõ khối lượng chất ma túy và loại chất ma túy mà Dũng “trọc” Hà Đông tàng trữ nên chưa thể xác định được mức phạt cụ thể. Nếu hành vi của đối tượng Dũng thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 thì có thể bị xem xét phạt mức tù là 5 năm", luật sư Bình nói.

Cũng theo luật sư Diệp Năng Bình, thời gian qua xuất hiện các đối tượng được gọi là “giang hồ mạng” như Khá "Bảnh", Dương Minh Tuyền, Quang "Rambo", Huấn "hoa hồng", Phú Lê... gây đình đám, vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng bắt giữ. Mới đây nhất là vụ việc vợ chồng Phú Lê sai khiến đàn em đến xử nữ “hotgirl xăm trổ”, không thấy người cần thanh toán, các đối tượng quay ra đánh trọng thương hai bà già là mẹ và dì của nạn nhân khiến dư luận xã hội bức xúc.

Cũng từ những hình ảnh, clip phát tán trên mạng của các "giang hồ mạng" mà một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên thiếu hiểu biết, coi là thần tượng, học đòi theo cách hành xử giang hồ, sa ngã vào con đường nghiện hút, vi phạm pháp luật… Như vậy hành vi của “giang hồ mạng” không còn là ảo nữa mà đã đe dọa trực tiếp và công khai đối với pháp luật Nhà nước và trật tự an toàn xã hội.

Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 1 gam đến dưới 500 gam; c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 5 gam; d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam; đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 5 kilôgam đến dưới 50 kilôgam; e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 1 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1 gam đến dưới 20 gam; h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít; i) Có 2 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

https://tuoitrethudo.com.vn/neu-bi-ket-toi-dung-troc-se-phai-doi-dien-voi-khung-hinh-phat-nao-144823.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).