Nên khởi nghiệp khi thứ mình muốn thực hiện là sứ mệnh cuộc đời

Khởi nghiệp Ánh Dương
Từng được mệnh danh là cậu bé vàng của Toán học Việt Nam, Phạm Kim Hùng hiện được mọi người biết đến trong vai trò điều hành start-up công nghệ Base. Nền tảng chuyên cung cấp giải pháp quản trị và điều hành cho doanh nghiệp với mô hình dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service).

Từ bỏ giấc mơ Mỹ

Phạm Kim Hùng sinh năm 1987, là cựu học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh nổi tiếng trong lĩnh vực Toán học từ rất sớm với các thành tích ấn tượng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Phạm Kim Hùng cũng là tác giả cuốn sách “Sáng tạo bất đẳng thức” hiện được xuất bản bằng 4 thứ tiếng trên thế giới. Từ năm 2007 - 2012, anh giành học bổng toàn phần và theo học tại Đại học Stanford, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, anh đã từ chối những cơ hội đáng mơ ước tại Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp.

Với thế mạnh về toán và công nghệ, anh Phạm Kim Hùng thành lập Base vào tháng 8/2016. Đây là một trong những công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp Software-as-a-Service tại Việt Nam.

Chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017, Base của CEO Phạm Kim Hùng cung cấp khoảng 50 ứng dụng cho hơn 5.000 khách hàng trải dài trên nhiều lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, vận tải, F&B, giáo dục, y tế, thương mại… Đến cuối năm 2020, Base đã giúp các khách hàng hoàn thành 8 triệu công việc, thực hiện 13 triệu lượt tương tác hàng tháng.

Anh Phạm Kim Hùng - nhà sáng lập và CEO Base
Anh Phạm Kim Hùng - nhà sáng lập và CEO Base

Đầu tháng 5/2021, Base nhận khoản đầu tư chiến lược từ Tập đoàn FPT. CEO Phạm Kim Hùng cho biết, việc hợp lực cùng FPT sẽ giúp Base tiết kiệm được ít nhất 10 năm để có thể vươn lên trở thành một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

“Tôi không phải người ưa thích mạo hiểm và mô hình của Base hướng đến sự tăng trưởng bền vững. Đó cũng là lý do tại sao khi các nhà đầu tư luôn nói rằng mô hình SAAS của Base rất đẹp. Với tôi, Base chính là niềm tin vào sự lựa chọn cuối cùng của mình”, anh Phạm Kim Hùng chia sẻ.

Những kinh nghiệm start-up quý giá

CEO Phạm Kim Hùng chia sẻ: “Ngày bạn “start” (bắt đầu khởi nghiệp) chính là ngày chiếc đồng hồ cát bắt đầu quay ngược. Người có nhiều cát sẽ có khả năng thành công cao hơn”.

Theo anh Hùng, những nhà sáng lập phải cần cù tìm kiếm thật nhiều “cát” để đổ vào. “Cát” có thể hiểu là trải nghiệm, là sự thấu hiểu thị trường và khả năng xây dựng sản phẩm.

Với quan niệm như vậy, anh Phạm Kim Hùng đã chuẩn bị rất kỹ trước khi bắt tay cùng các cộng sự tạo nên nền tảng Base.vn. Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, nền tảng đã thu hút được hàng trăm doanh nghiệp.

Trong câu chuyện về Base, đam mê có nhưng đậm hơn là niềm tự hào. CEO Base cho biết, anh luôn không an tâm trước câu nói “follow your passion” (theo đuổi đam mê). Với start-up, ở mỗi thời điểm phát triển sẽ có một đặc thù khác nhau và chỉ có đam mê thôi là không đủ. Chỉ khi doanh nghiệp khiến mỗi nhân viên thực sự cảm thấy tự hào, họ sẽ gắn bó và cùng nhau xây dựng doanh nghiệp phát triển.

Anh Phạm Kim Hùng cùng các cộng sự tại Base
Anh Phạm Kim Hùng cùng các cộng sự tại Base

Khi làm start-up, một thứ cốt lõi mà mọi người thường nói là product market fit - xây dựng được một sản phẩm phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, qua nhiều trải nghiệm và cả thất bại, CEO Phạm Kim Hùng tin rằng chỉ riêng product market fit là không đủ. Cần phải là founder - product - market fit vì mỗi cơ hội chỉ thực sự dành cho một nhóm rất ít các start-up dám đi cùng nó đến cùng.

Có những cơ hội tốt về thị trường nhưng không bao giờ dành cho một nhóm nào đó nếu phẩm chất, cá tính của nhóm không phù hợp. Startup, về bản chất, có tỷ lệ thành công rất thấp, thế nên không phải cơ hội nào mà mọi người nhìn thấy cũng dành cho mình.

Anh cũng không so sánh quá nhiều sản phẩm của mình với đối thủ mà luôn để tự sản phẩm thể hiện được tính năng của nó. Nếu sản phẩm giải quyết được bài toán đặt ra của khách hàng thì họ sẽ nhanh chóng ra quyết định lựa chọn.

Áp dụng với Base, đây là một nền tảng công nghệ mở. Ở trên đó, bất cứ lúc nào Base.vn cũng có thể phát triển thêm các sản phẩm mới để giải các bài toán tiếp theo của doanh nghiệp. Điều này mang lại sự linh hoạt, chủ động cho các doanh nghiệp vì nhiều bài toán đến một quy mô và hoàn cảnh nhất định họ mới gặp phải.

Base và Phạm Kim Hùng vẫn nỗ lực không ngừng, chưa bao giờ dừng nghĩ đến việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm tốt. Anh tin rằng, làm việc chăm chỉ là thứ duy nhất để một công ty start-up có thể cạnh tranh được với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Đó là chiến lược duy nhất và không còn chiến lược gì khác.

Trả lời câu hỏi khi nào thì nên bắt đầu khởi nghiệp, anh cho biết: “Mọi người chỉ nên khởi nghiệp khi thứ họ muốn thực hiện là sứ mệnh cuộc đời, vượt qua tất cả để làm và cống hiến cả cuộc đời mình cho công việc khởi nghiệp. Khi đó, khởi nghiệp mới là quyết định xứng đáng. Mọi người cần có nhiều trải nghiệm để biết rằng điều đó là đáng để làm hay không. Quyết định không cần quá vội vàng”.

Năm 2016 (năm Base được thành lập), CEO Phạm Kim Hùng lọt vào Top 30 under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Năm 2016 (năm Base được thành lập), CEO Phạm Kim Hùng lọt vào Top 30 under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.
Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Được thành lập vào năm 2016, Hachi được sinh ra từ dự án khởi nghiệp của thanh niên trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội với số vốn 100 triệu đồng. Đây là một mô hình phát triển các hệ thống canh tác thủy canh điều khiển bằng IoT (Internet kết nối vạn vật) cho nông nghiệp hộ gia đình và đô thị.
9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.
Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn đầu tư với các dự án start-up ở Việt Nam đã rất vất vả. Giờ đây, với những tác động to lớn từ dịch bệnh, việc các công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn để duy trì hoạt động, phát triển lại càng khó khăn hơn. Thách thức đặt ra khiến nhiều start-up đau đầu tìm ra giải pháp phù hợp.
“Cú hích” kịp thời cho các start-up thời Covid-19

“Cú hích” kịp thời cho các start-up thời Covid-19

Sau hai năm triển khai đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025”, Hà Nội đã có những kết quả ban đầu cho việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo đã có nhiều bứt phá vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.