Muôn kiểu trục lợi “luồng xanh” để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm

Tài chính Hậu Lộc
Thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương đã liên tục phát hiện thủ đoạn lợi dụng xe “luồng xanh” để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, việc cấp giấy nhận diện phương tiện (mã QR Code) ưu tiên theo "luồng xanh" đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất, xuất khẩu và lưu thông thông suốt qua chốt kiểm soát dịch.

Tuy nhiên, một số lái xe đã lợi dụng chính sách ưu tiên này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thực tế, thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương đã liên tục phát hiện thủ đoạn lợi dụng xe “luồng xanh” để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Đơn cử, đầu tháng 8 vừa qua, quá trình kiểm tra kiểm soát, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp phát hiện tài xế xe tải BKS 63K-0719 chạy “luồng xanh” chở hàng thiết yếu nhưng lại chở thuốc lá lậu.

Thời điểm kiểm tra, lái xe xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bao gồm cả mã QR Code “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải có hàng nghìn bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ trong hàng hóa thiết yếu.

Tại tỉnh Tiền Giang, trong khoảng 10 ngày gần đây, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 8 xe “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa lưu thông qua địa bàn quản lý.

Lực lượng chức năng phát hiện xe vận tải “luồng xanh” vận chuyển trên 3.000 bánh trung thu nhập lậu
Lực lượng chức năng phát hiện xe vận tải “luồng xanh” vận chuyển trên 3.000 bánh trung thu nhập lậu

Không chỉ chở hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố cũng đã phát hiện tài xế xe tải lợi dụng được cấp “luồng xanh” để chở thuê người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 hoặc chở người từ vùng dịch vượt qua các chốt kiểm dịch, di chuyển trái phép vào địa phương.

Theo đánh giá của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, thủ đoạn của các đối tượng hiện nay khá tinh vi khi lợi dụng phương tiện vận tải là xe “luồng xanh” đang được ưu tiên để vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng cấm xuyên các tỉnh.

Thậm chí, gần đây, còn có hiện tượng “cò mồi luồng xanh”, làm dịch vụ kê khai thông tin về giấy nhận diện phương tiện tại một số địa phương do việc cấp thẻ nhận diện cho phương tiện mã QR Code trên “luồng xanh” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được thực hiện hoàn toàn miễn phí, không thu tiền.

Trước tình trạng trên, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các tổng cục, cục quản lý chuyên ngành, sở và đơn vị có liên quan tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm hoặc phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Mặc dù vậy, theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thì ngành giao thông vận tải cần có những biện pháp thiết thực để giải quyết tình trạng này. Trong đó cần đưa ra thực hiện giám sát và hậu kiểm với các doanh nghiệp có phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện mang mã QR hoạt động trên “luồng xanh”.

Cùng với đó là việc giám sát và thường xuyên kiểm tra lộ trình hoạt động của phương tiện trên hệ thống cập nhật dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Đặc biệt, cần có hình thức, biện pháp xử lý nghiêm với những tài xế và cả người đứng đầu các đơn vị vận tải có xe vi phạm để răn đe.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động
Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.