Một phong vị bia của người phương Nam

Kinh tế Minh Tuấn
Thành phố Hồ Chí Minh đông đúc, sôi nổi nhưng không ồn ào; Người thành phố hào sảng, phóng khoáng là cảm nhận của bất cứ ai khi ghé thăm mảnh đất phương Nam này. Để diễn tả hết được tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
5 bước ngoặt trên hành trình 2 thập kỷ đột phá của huyền thoại Bia Saigon Special Khởi động chương trình cộng đồng "Việt Nam thắng vàng" hướng tới SEA Games 31 SABECO kiên định chiến lược kinh doanh bền vững, khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường Đại dịch đã cho chúng ta một bài học quan trọng để cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn!

Thức bia say đắm mang tên “Sài Gòn”

Nếu có ai thắc mắc Bia Saigon khai sinh như thế nào? Chắc ít người biết được nhưng nếu hỏi vị Bia Saigon ra sao thì nhiều người sống lâu năm tại “Hòn ngọc viễn đông” này biết uống bia có thể vừa “lai rai” vừa chia sẻ cảm nhận cả ngày.

Theo nhiều người dân “cốt cựu” Sài Gòn kể lại, Bia Saigon khởi đầu từ một phân xưởng nhỏ cũ kỹ của người Pháp từ năm 1875 thuộc hãng bia BGI. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhà máy được Công ty Rượu Bia miền Nam quản lý và đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn vào năm 1977; Đến năm 1993, chính thức trở thành Công ty Bia Sài Gòn.

Nét riêng của Bia Saigon Export làm nhiều người xao xuyến
Nét riêng của Bia Saigon Export làm nhiều người xao xuyến

Nhìn vào lịch sử hình thành của Bia Saigon có thể thấy, thức uống mang phong vị phương Tây này đã gắn bó với người dân thành phố rất nhiều thế hệ. Từ lâu, nhiều người đã coi Bia Saigon như một thức uống đặc sản, là niềm tự hào của người Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung.

Chính lẽ đó, khi du khách nước ngoài, khách từ các vùng miền khác khi tới Thành phố Hồ Chí Minh tham quan, công tác hay tìm hiểu về tính cách, con người đều được vị chủ nhà hiếu khách mời một vài chai bia Sài Gòn đỏ (Bia Saigon Export) để cảm nhận “chất” Sài Gòn - cái chất được thể hiện tại câu slogan rất thực: “Không bóng bẩy, ồn ào, không cầu kỳ, phô trương - Uống thì hiểu!”.

Nhiều người Sài Gòn cho rằng, Bia Saigon đỏ có một vị rất riêng, rất đặc trưng mà không một loại bia nào có được. Đó là hương vị đậm đà, ngọt dịu của lúa mạch vụ xuân quyện cùng vị đắng thơm của hoa bia làm say lòng bất cứ ai từng uống và cảm nhận. Bởi vậy mà khi nhắc tới Bia Saigon, nhà nguyên cứu văn hóa - TS Đặng Quốc Minh Dương từng chia sẻ: “Bia Sài Gòn là sự kết tinh từ tinh thần của con người Sài Gòn mang trọn hương vị truyền thống vừa đậm đà, giản dị mà đầy phóng khoáng”.

Thật vậy, khi được tiếp xúc nhiều người “gốc” Sài Gòn dù có định cư tại nước ngoài, hay chuyển đi vùng khác sinh sống nhưng tính cách vẫn không thay đổi, vẫn hào sảng, phóng khoáng. Điểm chung là khi nhắc lại về Sài Gòn, mọi người đều nhớ tới hương vị Bia Saigon đỏ, bởi theo họ dẫu qua bao năm tháng, thăng trầm và đổi mới, Sài Gòn đỏ vẫn giữ đó hương vị nguyên bản thơm ngon và nồng nàn…

Trọn tình với thức bia quen thuộc

Từ lâu nay, Sài Gòn luôn hào sảng chào đón tất cả mọi người, luôn tạo ra những cơ hội để mỗi người có thể phát huy được hết tiềm năng. Chính vì vậy, nhiều người khi đến với vùng đất này đã coi đây như quê hương thứ hai của họ. Vậy tại sao Sài Gòn lại làm say đắm lòng người đến vậy?

Theo nhiều người đã và đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngoài việc được thuận lợi trong phát huy năng lực, kinh tế, là thành phố văn hóa, văn minh, đáng sống… thì ẩm thực cũng là một thứ níu chân người đến thành phố này. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mọi người cũng có thể thưởng thức được hầu hết các sản vật trong và ngoài nước. Tất nhiên, trong đó có Bia Saigon - thức uống đặc sản… Sài Gòn.

Bia Saigon đỏ, hương vị khó quên
Bia Saigon đỏ, hương vị khó quên

Với người có tuổi, buổi sáng nhâm nhi li cà phê vợt ở đầu hẻm để cùng bàn câu chuyện thời sự, hay chơi ván cờ là một thú vui khó bỏ. Còn người trẻ buổi trưa thì chọn ly trà sữa, ly nước ép… để thỏa cơn khát môi khi hăng say tám chuyện học hành hay chuyện yêu đương.

Một nét đặc trưng rất Sài Gòn nữa đó chính là mỗi buổi chiều tan giờ làm việc, mọi người thường ngồi lai rai tại các quán cóc, quán nhậu vỉa hè hay sang hơn chút là các nhà hàng. Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, được ngồi cùng các chiến hữu làm một vài ly hay chai bia sẽ giúp mọi người giải tỏa được rất nhiều và tạo hứng khởi cho ngày làm việc tiếp theo.

Với nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh hay người sống lâu năm tại mảnh đất này, thức bia khiến mọi người nhớ nhất, say đắm nhất không phải các loại bia ngoại, giá cao, mà chính là vị bia đã trở nên quen thuộc với họ - bia Sài Gòn. Thức bia tuy mộc mạc, nguyên bản nhưng lại là thức bia được ưa chuộng bậc nhất trên các bàn tiệc của người Sài Gòn. Họ uống Bia Saigon không phải để say, mà để thưởng thức, cảm nhận chất Sài Gòn trong đó.

Là một người “thâm niên” thưởng thức Bia Saigon hơn 40 năm, ông Huỳnh Thuận chia sẻ rằng, ngay từ khi mười tám, đôi mươi, ông đã bắt đầu biết tới bia. Ngày đó, Bia Saigon chủ yếu là hai loại Sài Gòn đỏ và Sài Gòn xanh. Nhưng thời điểm đó, không phải lúc nào cũng được uống bia như bây giờ, mà chỉ ở các đám tiệc sang mới có. Mãi đến sau này, kinh tế khá giả, bia được phổ biến hơn như một món giải khát của nhiều người.

“Nói đến bia thì mỗi người sẽ có một “gu” khác nhau, mỗi người một kiểu. Vị đậm đà, ngọt dịu hòa quyện một chút đắng của hoa bia chính là thứ mà tôi yêu ở Sài Gòn đỏ. Dù có thay đổi mẫu mã, hình dáng, chút hương vị nhưng Sài Gòn đỏ vẫn giữ được chất riêng không lẫn vào đâu được suốt nhiều năm. Khi cùng các bạn hữu cầm ly hay chai bia cụng, tiếng “keng” khi va vào nhau nghe vô cùng sảng khoái...”, ông Thuận chia sẻ.

Đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy sự phát triển du lịch, văn hóa ẩm thực và thể thao Việt Nam Đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy sự phát triển du lịch, văn hóa ẩm thực và thể thao Việt Nam

Nhiều hoạt động trọng điểm để phát huy các giá trị phi vật thể, nâng tầm thương hiệu điểm đến Việt Nam trên trường thế ...

"Việt Nam thắng vàng" và những kỳ vọng về thành tích của chúng ta tại SEA Games 31

"Việt Nam thắng vàng" - hoạt động cộng đồng trên toàn quốc đã chính thức được thực hiện bởi Bộ Văn hóa Thể thao và ...

Đi tìm nguyên liệu bí mật đứng sau hương vị đột phá của Bia Saigon Special mới Đi tìm nguyên liệu bí mật đứng sau hương vị đột phá của Bia Saigon Special mới

Là sự kết hợp tinh tế của hoa bia Yakima cùng công nghệ ủ tiên tiến dry-hopping, hương vị đột phá và trải nghiệm sảng ...

SABECO khánh thành dự án đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi SABECO khánh thành dự án đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi

Nhà máy Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi là nhà máy được SABECO đầu tư từ giai đoạn 1 đồng bộ và hiện đại bậc ...

Nhiều doanh nghiệp vận tải đứng trước nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải đứng trước nguy cơ phá sản

Giá xăng đã tăng lần thứ 7 liên tiếp và lập đỉnh mới lên gần 33.000 đồng/lít. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Nhiều đơn vị băn khoăn, lo lắng, nếu giá xăng tiếp tục tăng cao sẽ khiến nhiều doanh nghiệp vận tải đứng trước nguy cơ phá sản.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.