Mỗi năm có 15.000 người tử vong do ung thư dạ dày: Nguyên nhân từ đồ ăn vạn người mê

Sống khỏe
Những người thường xuyên ăn đồ chiên rán, ăn thực phẩm muối, hút thuốc lá… sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn người khác.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Các chuyên gia cho biết, việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm vẫn có khả năng điều trị thành công.

Ở nước ta hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn ung thư dạ dày chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống thêm 5 năm)​.

Mỗi năm có 15.000 người tử vong do ung thư dạ dày: Nguyên nhân từ đồ ăn vạn người mê - Ảnh 1

Bác sĩ BV K đang thăm khám cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Ảnh: Bệnh viện K Trung ương.

Những ai có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các chuyên gia của Bệnh viện K Trung ương cho biết, ai cũng có thể mắc ung thư dạ dày tuy nhiên nhóm người dưới đây có nguy cơ cao hơn cả:

- Hút thuốc lá: Là một trong những thói quen mà đa số người mắc ung thư dạ dày vẫn duy trì sử dụng. Tại bệnh viện K hầu hết nam giới mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây có thể xem là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

- Nam giới tuổi trên 40: Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có tới 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỉ lệ cao khoảng hơn gấp đôi so với phụ nữ mắc ung thư dạ dày.

- Thói quen ăn uống mặn, đồ nướng, chiên ..: Những thực phẩm được chế biến như hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối, món ăn chứa lượng muối cao thường có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người có thói quen ăn uống nhạt và thanh đạm.

Mỗi năm có 15.000 người tử vong do ung thư dạ dày: Nguyên nhân từ đồ ăn vạn người mê - Ảnh 2

Thường xuyên ăn đồ chiên nướng tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Những người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa: Ung thư dạ dạy thường gặp ở người đã có bệnh dạ dày từ trước, như tiền sử đã từng bị phẫu thuật dạ dày, đau, viêm loét dạ dày lâu năm, bệnh nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

- Di truyền: Nếu trong gia đình từng có thành viên có tiền sử bị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày thì bạn cũng nên chú ý hơn đến sức khỏe của mình vầ tầm soát định kỳ.

- Ngoài ra những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày, thiếu máu nghi ngờ ác tính, dị sản ruột tại dạ dày cũng nên lưu ý đến căn bệnh này.

Dấu hiệu ung thư dạ dày là gì?

- Đầy tức bụng: Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét).

- Chán ăn: Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

- Sut cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sút nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

- Nôn ra máu: Khi nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

Mỗi năm có 15.000 người tử vong do ung thư dạ dày: Nguyên nhân từ đồ ăn vạn người mê - Ảnh 3

Nội soi phát hiện ung thư dạ dày. Ảnh: Bệnh viện K Trung ương.

- Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn: Người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn... Ợ nóng là một triệu chứng phức tạp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc là yếu tố nguy cơ ung thư. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày, điều này khiến họ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

- Đi ngoài phân màu bất thường: Nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Phòng bệnh làm sao cho hiệu quả

- Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

- Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

- Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

- Tầm soát phát hiện sớm căn bệnh này bởi ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

https://phunusuckhoe.vn/moi-nam-co-15000-nguoi-tu-vong-do-ung-thu-da-day-nguyen-nhan-tu-do-an-van-nguoi-me-c25a357971.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19
(KNT) - Du lịch nông nghiệp nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh không mới nhưng sau những thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid thì xu thế này càng nở rộ và khẳng định được chỗ đứng nhất định trên bản đồ dịch vụ trong nước.

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách
(KNT) - Phương thức chuẩn bị kỹ lưỡng nhất dành cho những Starup chính là cách tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng kiến thức về lĩnh vực muốn chinh phục. Đọc thật nhiều là cách tốt nhất chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"
(KNT) - Cô gái người Kon Tum bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp từ chiếc xe gắn máy cùng 2 chiếc sọt. Giờ đây, những vật phẩm bên trong 2 gánh sọt đó đã được trao chứng nhận hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiềm năng. Điều này cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng vốn đầu tư ngoại.

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?
KNT - Đại dịch Covid-19 đã khiến giấc mơ khởi nghiệp của rất nhiều Startup đổ vỡ. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, vực dậy dự án của mình bắt đầu từ những giá trị âm, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên bắt đầu như thế nào?

Xem nhiều nhất

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN
KNT - Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về những chính sách, cơ chế để thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa các nước ASEAN, phấn đấu đưa ASEAN trở thành trung tâm phát triển khởi nghiệp bền vững.

Startup cùng nền tảng công nghệ số lĩnh vực nông nghiệp

Startup cùng nền tảng công nghệ số lĩnh vực nông nghiệp
KNT - Chiều 15-10, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) phối hợp Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinapharma - Group phát động Cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Startup Hunt năm 2020.

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị
(KNT) - Khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, với thương hiệu Lá nam Acnes trị mụn được nhiều bạn trẻ biết tới, Thu Hiền là một trong những tính cách tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám dấn thân, vượt qua gian khó.

Ăn nhiều thực phẩm này để giữ gìn sức khỏe vào mùa thu, vừa bổ gan, cải thiện thị lực vừa dưỡng ẩm cho da đẹp hơn

Ăn nhiều thực phẩm này để giữ gìn sức khỏe vào mùa thu, vừa bổ gan, cải thiện thị lực vừa dưỡng ẩm cho da đẹp hơn
Sức khỏe là tài năng tốt nhất, hài lòng là của cải lớn nhất, và lòng tin là đặc tính tốt nhất. Sức khỏe không phải là một câu hỏi về tình trạng thể chất, mà là một câu hỏi về tình trạng tinh thần. Đừng trang trí cho mình bằng những kho báu, mà hãy trang bị sức khỏe cho cơ thể.