Máy bay chiến đấu Israel tấn công trả đũa các mục tiêu của Hamas

Thời sự
Pháo binh Israel đã tấn công hai địa điểm giám sát của Hamas ở Đông Rafah và Khan Younis, trong khi các máy bay chiến đấu không kích vùng đất nông nghiệp ở Khan Younis.
Cột khói bốc lên sau vụ tấn công của các máy bay chiến đấu Israel nhằm vào mục tiêu của Hamas tại Gaza ngày 21/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cột khói bốc lên sau vụ tấn công của các máy bay chiến đấu Israel nhằm vào mục tiêu của Hamas tại Gaza ngày 21/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin Palestine và Israel cho biết trong ngày 24/8, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Phong trào Hồi giáo Hamas tại nhiều khu vực khác nhau ở Dải Gaza.

Lực lượng an ninh Palestine cho biết pháo binh Israel đã tấn công hai địa điểm giám sát của Hamas ở thành phố miền Đông Rafah và Khan Younis, trong khi các máy bay chiến đấu không kích vùng đất nông nghiệp ở Khan Younis.

Không có thương vong được ghi nhận, nhưng vụ tấn công đã gây thiệt hại đáng kể tại các khu vực bị đánh bom.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết động thái trên là nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng bóng bay chứa chất gây cháy sang các thị trấn của Israel.

Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007 và đã thực hiện ba cuộc chiến với Hamas kể từ năm 2008. Bất chấp một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar hậu thuẫn năm ngoái, xung đột vẫn xảy ra giữa hai bên với các vụ nã rocket, súng cối qua biên giới, hoặc thả bóng bay chứa chất gây cháy từ Dải Gaza và các vụ tấn công trả đũa của Israel.

Tối 18/8, Tel Aviv cũng đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza nhằm đáp trả vụ phóng rocket và thả bóng bay chứa chất gây cháy.

Trước đó gần một tuần, Israel cũng đã quyết định đóng cửa khẩu thương mại Karm Abu Salem với Gaza và ngừng vận chuyển nhiên liệu sang vùng lãnh thổ này. Sau động thái đó, nhà máy điện duy nhất tại đây đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động do cạn kiệt nhiên liệu.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Phong trào Hồi giáo Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khu vực "lên tiếng" về việc Israel phong tỏa vùng lãnh thổ này. Hamas cũng chỉ trích việc Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bình thường hóa quan hệ song phương gây phương hại cho người dân Palestine.

[Hệ thống 'Vòm Sắt' Israel đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza]

Lời kêu gọi của Hamas được đưa ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Israel ngày 24/8, chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du năm ngày tới Trung Đông.

Chuyến công du của ông Pompeo được cho sẽ tập trung vào thỏa thuận hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, cũng như hối thúc các quốc gia Arab khác có hành động tương tự.

Dự kiến trong tuần này, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để đánh giá tiến trình đối thoại giữa giữa Israel và Palestine nhằm hướng tới một giải pháp hai nhà nước.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Raab khẳng định Anh vẫn duy trì cam kết đối với an ninh và sự ổn định của Israel, đồng thời nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ gần đây giữa Israel và UAE là một "khoảnh khắc quan trọng" đối với khu vực.

Theo quan chức này, việc Israel ngừng kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây là "một bước đi quan trọng hướng tới một Trung Đông hòa bình hơn" và "cuối cùng chỉ chính phủ Israel và chính quyền Palestine mới có thể đàm phán về giải pháp hai nhà nước để đảm bảo một nền hòa bình bền vững."

Ngày 13/8 vừa qua, Israel và UAE đã đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương, do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian. Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết theo thỏa thuận, Israel nhất trí ngừng áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà đã được thảo luận sáp nhập.

Thỏa thuận hòa bình là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài, mới được đẩy nhanh tiến độ giữa Israel, UAE và Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Palestine cùng một số nước Arab lên tiếng phản đối thỏa thuận này.

Ngày 22/8, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit, nhận định quan hệ hòa bình bình thường và toàn diện giữa Israel và Arab chỉ có thể đạt được khi người Palestine giành được tự do và độc lập./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/may-bay-chien-dau-israel-tan-cong-tra-dua-cac-muc-tieu-cua-hamas/659181.vnp

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t