Lúa đông xuân Tây Nguyên bội thu

Khởi nghiệp
Lúa đông xuân tại các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu mùa thu hoạch, lúa cho năng suất rất cao.
Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao được đưa vào sản xuất.

Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao được đưa vào sản xuất.

Năng suất lúa tới... 11 tấn/ha

Tại tỉnh Gia Lai, vụ lúa đông xuân 2019-2020 ghi nhận thắng lợi lớn. Huyện Phú Thiện được xem là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Gia Lai với diện tích 6.250 ha gieo trồng trong vụ đông xuân.

Ông Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, lúa đạt năng suất rất cao, 7,5tấn/ha, thậm chí có nơi đạt 11 tấn/ha.

Để có được thành công này, ông Quý cho biết, huyện đã triển khai cho người dân trồng nhiều giống lúa mới chất lượng, năng suất cao như LH12, TBR225...

Bên cạnh đó, huyện có thuận lợi về nguồn nước dồi dào từ hệ thống thủy lợi Ayun Hạ, cùng thời tiết nắng đẹp giúp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất lúa huyện Phú Thiện, HTX nông nghiệp Chư A Thai có tổng diện tích gieo trồng lúa trên 210 ha.

Ông Phạm Ngọc Nghĩa, Giám đốc HTX nông nghiệp Chư A Thai cho biết, các hộ dân trong HTX rất phấn khởi bởi năng suất lúa rất cao, ước đạt 9 tấn/ha (cao hơn 15% so với vụ trước). Cùng với giá thu mua hiện tại khoảng 6.500 đồng/kg, người dân được mùa bội thu.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Gia Lai, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh ước đạt 25.545 ha, đạt 102,2% kế hoạch. Nâng suất ước đạt 60,1 tạ/ha, vượt 0,1% so với kế hoạch; sản lượng ước đạt 153.487 tấn, đạt 103,2% kế hoạch.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, ngay khi bước vào vụ đông xuân, tỉnh Gia Lai đã cơ cấu huyện Phú Thiện, Ia Pa, Ayun Pa là vùng trồng lúa chủ lực của tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh đã tập trung cho vùng này những giống lúa mới đạt chất lượng, cho năng suất cao như LH12, GO2, HT1,OM4900... Cùng với đó là cơ cấu thời vụ, hướng dẫn quy trình sản xuất cho người dân kịp thời.

Đặc biệt, sự vào cuộc sớm của Bộ NN-PTNT trong việc rà soát lại diện tích, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống và áp dụng tiến bộ kỹ thuật cho vùng Tây Nguyên. Chính sự chuẩn bị tốt đó nên năng suất lúa năm nay cao hơn hẳn so với các năm.

Năng suất cao, người dân phấn khởi.

Năng suất cao, người dân phấn khởi.

Lãi 35-40 triệu đồng/ha

Tại tỉnh Đăk Lăk, ghi nhận trên cánh đồng lúa bát ngát ở xã Ea Pốk (huyện Cư M’gar), anh Thênh Niê đang chuẩn bị thu hoạch hơn 1 sào lúa của gia đình. Anh cho biết, năm nay, gia đình xuống giống lúa Thái Bình và nhờ duy trì nước tưới, chế độ chăm sóc phù hợp nên cây phát triển mạnh.

“So với mọi năm thì đợt này bông đều và hạt chắc hơn. Khả năng mùa vụ này sẽ thu khoảng gần một tấn thóc”, anh Thênh Niê vui mừng thổ lộ.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar, địa phương có khoảng 3.170ha lúa nước và sản lượng ước đạt 19,7 nghìn tấn. Diện tích lúa cạn ở vào khoảng 125ha, sản lượng ước đạt khoảng 528 tấn.

Anh Nguyễn Hiệp Sở, chủ sơ sở xay xát gạo tại thôn 1A, xã Ea K’ly, huyên Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk, cho biết mỗi vụ thu mua hàng trăm tấn lúa để cung ứng ra thị trường. Hiện tại khoảng 10 ngày nữa mới bước vào vụ thu hoạch chính thức vụ ĐX, qua thăm đồng thực tế cho thấy năng suất lúa tại địa phương đạt 7,5 – 8 tấn/ha, nhiều giống lúa có thể đạt năng suất 10 tấn/ha.

Thời gian qua giá lúa tăng mạnh khiến bà con nông dân rất phấn khởi, giá lúa phổ thông hiện từ 6.500 – 6.800 đồng/kg tăng 600 – 800 đồng/kg. Riêng giống lúa RVT có giá cao nhất, hiện tại đã lên mức 8.300 đồng/kg, tăng 1.100 đồng/kg so với vụ ĐX năm trước.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Vinaseed, Chi nhánh Tây Nguyên cho biết, dù thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài nhưng các vùng trồng lúa liên kết của công ty với các giống chủ lực như Đài Thơm 8, RVT, VNR, năng suất lúa của bà con nông dân vẫn được mùa lớn. Dự kiến năng suất đạt từ 8,5 – 10 tấn lúa khô/ha.

“Hiện tại lúa tại Tây Nguyên được thương lái thu mua với giá từ 6.500 – 6.8000 đồng/kg. Tuy nhiên, đối với các giống chất lượng như Đài Thơm 8, RVT, VRN luôn cao hơn giá trị trường từ 600 – 1.000 đồng/kg cùng với năng suất cao thì bà con nông dân có lãi lớn, hiện tại chi phí mỗi ha khoảng 25 – 30 triệu đồng. Như vậy người nông dân có lãi từ 35 – 40 triệu đồng/ha” – ông Dũng cho biết.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT, vụ lúa đông xuân trên địa bàn Tây Nguyên gieo trồng được 86.880 ha; năng suất đạt 6,5 tấn/ha, sản lượng đạt 570.000 tấn. So với vụ trước, diện tích gieo trồng giảm 920 ha nhưng năng suất bình quân cao hơn 1,72 tạ/ha. Do vậy năng suất lúa vụ đông xuân 2019-2020 tăng 9.000 tấn so vụ trước.

https://nongnghiep.vn/lua-dong-xuan-tay-nguyen-boi-thu-d260676.html
Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Chị Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group - người đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng ấn tượng của OCG với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, có hơn 200.000 khách hàng cùng hơn 300.000 cửa hàng được tạo, thu về hơn 800 triệu đô la Mỹ với số lượng đơn hàng đặt thành công đạt gần 16 triệu đơn và ghi dấu ấn hệ sinh thái Shopbase đến 195 quốc gia. Với chị Phương Anh, may mắn là phản ứng khi nỗ lực gặp cơ hội và cách mà OCG nắm bắt điều đó đã được Co-founder & CRO OpenCommerce chia sẻ tại Founder’s Friday.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ