Lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng vì… thương chồng

Bạn đọc
Không muốn chồng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) chịu vất vả, Lê Thị Hiền dựng kịch bản “trúng Vietlot” để mượn tiền rồi chiếm đoạt của người khác hơn 8 tỷ đồng.
Lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng vì… thương chồng - 1
Lê Thị Hiền dựng lên kịch bản trúng Vietlot nhưng "vướng phần âm" nên chưa được tiêu tiền để chiếm đoạt 8 tỷ đồng của người khác.

Ngày 20/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Thị Hiền (SN 1993, trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2017, kinh tế khó khăn nên chồng Hiền có ý định đi xuất khẩu lao động. Thời điểm này, Hiền vừa sinh con. Sợ chồng đi XKLĐ vất vả và khó giữ được tình cảm nên Hiền nói dối mình trúng Vietlot 49 tỷ đồng để chồng không ra nước ngoài làm việc.

Hiền sử dụng sim rác, lưu tên thành tổng đài rồi tự nhắn vào điện thoại của mình thông báo xác nhận trúng thưởng Vietlot để cả nhà tin tưởng. Sau đó, người phụ nữ này nghĩ cách lừa tiền của chị Ngô Thị T.D (SN 1989, trú cùng xã, cán bộ một ngân hàng ở TP Vinh và là chị em họ với chồng Hiền).

Lê Thị Hiền lừa đảo bằng kịch bản "trúng Vietlot"

Biết chị D. là người mê tín nên, Hiền chuyển tin nhắn trúng thưởng qua zalo nhưng bảo do “đang vướng phần âm” nên dù tiền đã nhận về nhưng chưa sử dụng được. Lê Thị Hiền còn sử dụng một sim điện thoại khác, tự nhận là thầy cúng đang làm lễ giải hạn cho nhà Hiền để trò chuyện với chị D.

Chị D. tâm sự người thân đang nợ 5 tỷ đồng. Nắm bắt tâm lý của nạn nhân, Hiền đề nghị D. cho mượn tiền để giải quyết công việc trước mắt, khi nào cúng giải nạn xong, số tiền 49 tỷ Vietlot có thể sử dụng sẽ cho chị này mượn để trả nợ cho người thân và giúp 1 khoản để chị D. chi tiêu. Tin tưởng Hiền, chị D. nhiều lần chuyển số tiền hơn 3,4 tỷ đồng cho cô em dâu.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng vì… thương chồng - 2
Hiền cho biết làm như vậy là vì thương chồng, không muốn chồng đi XKLĐ vất vả.

Tháng 8/2018, chị D. yêu cầu Hiền trả tiền. Hiền sử dụng facebook mạo danh người quen của chị D. đang ở nước ngoài nói có gói bảo hiểm được thanh toán 20 tỷ đồng nhưng chưa đến kỳ hạn, nếu muốn thanh toán được phải chạy lo thủ tục. Tài khoản facebook này nhờ chị D. chuyển tiền cho Hiền để Hiền lo thủ tục. Khi thanh toán được gói bảo hiểm trên, số tiền 20 tỷ này sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của chị D. để thanh toán khoản vay 3,3 tỷ trước đó của Hiền và hoàn trả số tiền vừa vay để “chạy” thủ tục nói trên.

Chị D. vay mượn người quen để chuyển cho Hiền nhiều lần, số tiền 4,7 tỷ đồng. Có tiền, Hiền mua đất, mua vàng, chơi game online…

Một thời gian sau không thấy tiền được chuyển đến tài khoản, lúc này chị D. bắt đầu nghi ngờ, tìm hiểu mới biết mình bị lừa. Hiền trả lại cho bị hại hơn 5,3 tỷ đồng bao gồm tiền mặt, bìa đất, xe máy, xe ô tô… Đến ngày 7/6/2019, Lê Thị Hiền bị bắt giữ.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng vì… thương chồng - 3

Là người mê tín nên chị D. dễ dàng bị Lê Thị Hiền lừa đảo, chiếm đoạt 8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Lê Thị Hiền thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đối với khoản vay đợt 1 hơn 3,3 tỷ đồng, Hiền cho biết do lỡ nói dối gia đình về việc trúng Vietlot nên vay để về cho người thân tin. Khoản tiền lừa đảo lần 2 (4,7 tỷ đồng) là sau khi bị chị D. đòi nợ, bản thân bị cáo tiêu hết tiền nên vay để… làm ăn lấy tiền trả nợ.

Hiền xin lỗi chị D. vì đã khiến nạn nhân lâm vào cảnh nợ nần. Bị cáo xin lỗi gia đình vì đã khiến mọi người phải liên lụy. Lê Thị Hiền cũng mong HĐXX xem xét để được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về nuôi nấng, chăm sóc 2 đứa con nhỏ 3 tuổi và 2 tuổi của mình.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Thị Hiền 14 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả cho bị hại hơn 2,6 tỷ đồng còn lại.

Hoàng Lam

https://dantri.com.vn/phap-luat/lua-dao-chiem-doat-hon-8-ty-dong-vi-thuong-chong-20200320133728175.htm
Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Mặc dù pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể về các hành vi học hộ, thi hộ, sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử nhưng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn bất chấp vi phạm. Việc thuê người học hộ, thi hộ, gian lận có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.
Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được với nhiều thông tin. Tuy nhiên, trong hàng vạn thông tin trên mạng xã hội, có không ít thông tin không chính xác, xấu, độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và cả cơ quan nhà nước, gây mất trật tự xã hội, hoang mang trong dư luận. Đặc biệt, những loại thông tin này khó ngăn chặn từ đầu mà các cơ quan chức năng chỉ có thể hậu kiểm, xử lý hậu quả.
CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,