Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong

Sức khỏe
Rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày rất bổ dưỡng nhưng nếu bị chế biến sai cách sẽ thành chất độc. Cùng xem đó là những loại thực phẩm gì nhé

Trứng

Đây là loại thực phẩm có mặt ở mọi gia đình. Tuy nhiên, đa số các bà nội trợ thường bảo quản hoặc chế biến sai cách khiến trứng biến chất.

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 1

Trứng chứa loại vi khuẩn là Salmonella có thể khiến bạn bị ngộ độc, kể cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng chín kỹ. Bảo quản trứng của bạn ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống.

Các bà nội trợ cũng có thói quen rửa trứng trước khi bảo quản ở tủ lạnh. Việc làm này khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng hơn, khiến trứng biến chất và khi ăn rất dễ bị ngộ độc. Loại bỏ thói quen đó để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thịt chưa chín

Nhiều gia đình có sở thích ăn thịt tái, vì nghĩ sẽ giữ được trọn vẹn dương chất có trong thịt. Tuy hiên đó là một sai lầm tai hại.

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 2

Theo Litverse, thịt đỏ, gia cầm sống chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, E.coli... Khi bạn rửa thịt sống, các vi khuẩn này có thể lây lan sang nhiều thực phẩm, dụng cụ và bề mặt nấu ăn, dẫn đến ngộ độc. Chưa kể trong quá trình giết mổ, vận chuyển, các vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập vào thịt hơn. Nấu chín thịt có thể tiêu diệt các vi khuẩn này.

Khoai tây

khoai tây để trong thời gian dài có thể chuyển sang màu xanh và không còn an toàn. Độc tố solanine trong khoai tây khiến lớp vỏ biến thành màu xanh, có thể gây ngộ độc nếu ăn với số lượng lớn. Nó khiến bạn bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, thậm chí tử vong.

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 3

Không nên sử dụng thực phẩm được bảo quản quá lâu.

Cà chua

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 4

Giống với khoai tây, lá cà chua cũng chứa lượng nhỏ solanine. Vô tình ăn phải 1-2 lá nhỏ trong món salad cà chua sẽ không gây hại, nhưng ăn với lượng lớn có thể gây nguy hiểm. Lá cà chua cũng chứa glycoalkaloid, hợp chất gây lo lắng, khó chịu dạ dày và chuột rút nghiêm trọng.

Chính vì vậy, hãy sơ chế cẩn thận để tránh bỏ sót lại lá cà chua trong quá trình chế biến.

Nấm

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 5

Có vô vàn các loại nấm khác nhau. Hầu hết mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người. Nấm độc chứa các chất gây hại như orellanine, gyromitrin, alpha-amanitin. Nếu ăn phải nấm độc hoặc chưa nấu chín, bạn có thể chết vì suy gan.

Không nên ăn những loại nấm mà bạn chưa từng thấy, hoặc không biết nó là gì.

Táo

Nhiều người sẽ nghĩ táo có gì là độc hại. Tuy nhiên nếu đang có thói quen này bạn nên từ bỏ ngay lập tức.

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 6

Nhiều người có thói quen ăn táo không cắt gọt hoặc sơ chế, những lúc như này có thể vô tình bạn ăn phải hạt táo. Hạt táo chứa amygdalin, hợp chất tạo ra xyanua. Mặc dù nuốt 1-2 hạt táo sẽ không giết chết bạn, ăn nhiều với số lượng lớn có thể gây ngất xỉu, nôn mửa, suy thận, hôn mê và tử vong.

Hạnh nhân

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 7

Đây là một trong những món ăn vặt phổ biến, rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn phải hạnh nhân ở dạng thô, hay còn gọi là hạnh nhân đắng, có thể gây tử vong. Những hạt này chứa chất độc xyanua, ăn phải 12 hạt hạnh nhân đắng có thể khiến cơ thể hấp thụ liều lượng xyanua đủ để giết chết một người trưởng thành.

Động vật có vỏ

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - Ảnh 8

Rất nhiều người có sở thích ăn hàu sống. Hàu và các động vật có vỏ khác chứa vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu chưa được nấu chín. Để tránh bị ngộ độc, bạn nên nấu thực phẩm này ở 63 độ C và đun nóng lại ở 74 độ C.

https://phunusuckhoe.vn/loai-thuc-pham-bo-duong-nhung-neu-su-dung-sai-cach-se-gay-ngo-doc-tham-chi-tu-vong-c6a346961.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

(KNT) - COVID-19 là một phép thử đặc biệt cho nền kinh tế thế giới, giúp con người nhìn rõ được điều gì đang hoạt động tốt hay chưa tốt và xu hướng của tương lai đầy biến động sẽ ra sao. Chính trong những thời điểm như thế này, một làn sóng mới được tạo ra - không chỉ về cách thức hoạt động kinh doanh mà còn về khả năng lãnh đạo.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).