e Magazine
Live-Colors - Nơi hoạ sĩ Mai Tâm vẽ nên cuộc sống muôn màu

21:24 | 01/01/2021

(KNT) - Live-Colors, hay còn gọi là Cuộc sống muôn màu là dự án nghệ thuật mà họa sĩ Mai Tâm – “người đàn bà thả rơi ưu phiền trong từng nét vẽ” – đã ấp ủ và tiến hành thực hiện cùng người cộng sự đặc biệt của mình là Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương.
Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

* * *

Tranh là họa, tranh cũng là ảnh. Bức ảnh Họa chân dung, họa về cuộc sống muôn màu

Thoạt nhìn, sẽ có người nhầm lẫn các tác phẩm trong dự án Live-Colors của họa sĩ Mai Tâm là Body Painting. Nhưng nhìn kĩ bằng mắt, cảm nhận sâu bằng trái tim, người xem sẽ hiểu được Live-Colors không phải là Body Painting. Người ta biết về Body Painting là trường phái nghệ thuật vẽ lên thân thể con người, và được xem như một hình thức của nghệ thuật thân thể, có thể dùng mực, hình xăm, đeo khuyên, khắc/đốt hình sẹo. Người xem sẽ nhìn thấy một tác phẩm với nền là người, nét vẽ là những hình ảnh được vẽ lên cơ thể ấy.

Nhưng vốn dĩ, nghệ thuật không có giới hạn cụ thể.

Live-Colors là dự án nghệ thuật đã phát triển từ Body Painting, và vượt qua giới hạn của Body Painting!

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Hãy hình dung về các bước để Họa sĩ Mai Tâm thực hiện một bộ tác phẩm của Live-Colors. Và bắt đầu bằng “Tình yêu biển cả”. Nhân vật trải nghiệm là Facebooker có tên Quyên Cao. Chị đến với Live-Colors và chia sẻ với Họa sĩ Mai Tâm về tình yêu với sóng biển của mình. Tình yêu chị Quyên Cao đơn giản là những màu xanh lóng lánh của biển, những bọt trắng nơi đầu con sóng. Chị cảm nhận được sự mạnh mẽ và cuộn trào của biển. Chị yêu biển như một phiên bản thể hiện cá tính của chị.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Và sau đó, họa sĩ Mai Tâm đã cảm nhận và quyết định đưa những gì của biển cả về Live-Colors. Những vạt nắng ươm sức sống trong mỗi bình minh, rồi ửng hồng dịu dàng khi hoàng hôn đến, bờ cát vàng, những cơn gió, bầu trời xanh, hay cả rặng cây rì rào bên bờ biển… Và nhân vật trải nghiệm sẽ vừa bé nhỏ giữa biển lớn bao la, nhưng cũng thật mạnh mẽ khi đón nhận từng làn sóng vỗ. Đó là dữ dội, là êm đềm. Là màu sắc của cuộc sống.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Bắt tay vào việc là tạo ra một khung nền của biển cả. Và sau đó là phối hợp với từng sắc màu để “họa’ lên nhân vật trải nghiệm. Sự đặc biệt của Live-Colors chính là cả cơ thể và trang phục của nhân vật sẽ được trộn lẫn, giao thoa thành một phiên bản nhất quán. Phiên bản đấy được thể hiện dựa theo cảm nhận của người họa sĩ và phóng tác theo từng nét cọ vẽ tỉ mỉ, cẩn thận.

Sau khi kết thúc phần việc với phông nền và nhân vật trải nghiệm, nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương, người giữ vai trò quan trọng không kém họa sĩ Mai Tâm trong dự án này sẽ tìm kiếm và tạo ra những góc nhìn “đúng nhịp” với toàn bộ tác phẩm.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Tranh là họa. Họa lên người những nét vẽ. Họa lên vật những gam màu

Tranh cũng là ảnh, những bức ảnh Họa chân dung, họa về cuộc sống muôn màu

“Biển cả” hiện lên trong ánh mắt của người xem được hòa lẫn với sóng và gió, với dữ dội và êm đềm. Mà trên thực tế, nhân vật trải nghiệm sau khi nhìn thấy những bức hình được hoàn thiện đã phải thốt lên: Đáng kinh ngạc!

* * *

Live-Colors: Cuộc sống muôn màu

Sau khi dự án Live-Colors của họa sĩ Mai Tâm ra mắt bộ tác phẩm đầu tiên, rất nhiều “đơn đặt hàng” đã được gửi đến chị. Rất nhiều trường hợp muốn được bày tỏ câu chuyện của mình, để nhờ họa sĩ Mai Tâm “vẽ” lên những hình thật sự ý nghĩa. Trong số đó có gia đình của anh Nghĩa – Chủ thương hiệu Hoa 10 giờ, cũng là những người bạn thân thiết của họa sĩ Mai Tâm.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Bốn nhân vật trải nghiệm gồm: bố, mẹ, 2 con gái. Tất cả đều cùng nhau chuẩn bị phông nền bằng cách tô màu theo từng chỉ dẫn của họa sĩ Mai Tâm. Những nét vẽ được thể hiện theo từng góc nhìn riêng, nhưng có chung cảm xúc về sự đồng điệu. Sau đó, họa sĩ Mai Tâm bắt đầu “làm việc” trên từng người mẫu.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Nghệ thuật là sáng tạo, là chất xám, là cảm xúc. Khi nghệ thuật được thăng hoa bằng thứ cảm xúc chân thật nhất của con người thì lúc đó mọi thứ rào cản đều bị xóa bỏ.

Đưa người thật vào tác phẩm hội họa, lấy nhân vật trải nghiệm làm trung tâm, lan tỏa giá trị về mặt cảm xúc, ý nghĩa nhân văn của từng câu chuyện, từng con người. Có lẽ, họa sĩ Mai Tâm không có dự định trước về việc tổ chức thực hiện các quy trình rõ ràng khi thực hiện dự án này. Và có lẽ sự thành công của dự án Live-Colors được hình thành từ chính sự ủng hộ và đồng hành của những người thân yêu nhất của họa sĩ Mai Tâm.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

* * *

Tình yêu của người nghệ sĩ cũng thật giản đơn và dung dị

Đó là nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương. Người yêu, người tri kỉ, bạn đồng hành, đối tác, .v.v. hay bất cứ cách gọi nào để thể hiện về những đóng góp của anh trong cuộc đời của họa sĩ Mai Tâm.

Mong muốn tạo ra một dự án mới để thỏa mãn đam mê hội họa của mình đã được họa sĩ Mai Tâm sẻ chia với anh từ rất lâu. Và khi cả hai cùng xây dựng nên Live-Colors thì mọi thứ đã trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Làm việc bằng con tim, cảm nhận bằng tâm hồn. Những điều mà cả hai thảo luận với nhau khi thực hiện từng dự án đều thực qua ánh mắt. Và cứ vậy, các bộ tác phẩm của Live-Colors được hoàn thiện với hai hạt nhân chính: Họa sĩ Mai Tâm và Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Điều kết nối của hai trái tim ấy là sự đồng điệu, là sự cảm thông, sẻ chia sâu sắc. Nếu ai biết đến cả người nghệ sĩ ấy đủ lâu, chắc chắn có thể nhìn thấy hạnh phúc qua lăng kính của họ là vô cùng giản đơn. Những sự ăn ý trong cuộc sống và công việc được “vẽ” nên bằng nụ cười, bằng niềm vui và sự lạc quan tột bậc.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Với hậu thuẫn vững chắc sau lưng, dự án Live-Colors của họa sĩ Mai Tâm đã làm thỏa mãn rất nhiều nhân vật trải nghiệm tìm đến chị. Nhưng bên cạnh nét vẽ họa đời màu sắc với Live-Colors, người ta có thể thấy được chính chị cũng đang vẽ cuộc đời của mình bằng những dự án đậm chất riêng, những dự án mà có lẽ tính nghệ thuật của nó đã vượt qua ranh giới của sự đo đạc.

Dự án Live-Colors đã mở ra một trường phái nghệ thuật mới, nơi họa sĩ, nhiếp ảnh, và nhân vật trải nghiệm đều đóng vai trò là những phần không thể thay thế của tác phẩm.

Live-Colors - Khi nghệ thuật không còn giới hạn

Cánh Cam