Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán: Nhà đầu tư cần tỉnh táo với tin giả và tin đồn

Tài chính Hậu Lộc
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, khi thị trường có nhiều biến động, nhà đầu tư cần tỉnh táo với tin giả và tin đồn để tránh những quyết định sai lầm.

Chia sẻ với báo chí chiều 13/4, bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, từ tháng 3 tới nay, thị trường đang có nhịp điều chỉnh, đi ngang và giảm nhẹ trong bối cảnh các yếu tố rủi ro từ ngoại biên tác động như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, hay xung đột bất ngờ nổ ra ở Nga - Ukraina.

Những yếu tố ngoại biên đã khiến áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng, đặc biệt là sức ép giá cả nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là năng lượng. Những yếu tố đó tác động tới triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam là không ngoại lệ dù được đánh giá không quá lớn.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trong nước cũng chịu tác động một phần từ các thông tin sự vụ tại một số doanh nghiệp cụ thể, hay một số tin đồn, tin bất lợi trên thị trường bất động sản… khiến tâm lý nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân thận trọng và gia tăng hoạt động chốt lời.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư cần thực sự bình tĩnh, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình hình vĩ mô thế giới, trong nước, cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp trong bối cảnh các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ do chịu ảnh hưởng từ động thái tăng lãi suất của FED, xung đột Nga - Ukraina, thông tin một số sự vụ tại một số doanh nghiệp cụ thể.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán: Nhà đầu tư cần tỉnh táo với tin giả và tin đồn
Bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước)

Bà Bình đánh giá, Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan, vì vậy nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế, tránh đầu tư theo trào lưu, đầu cơ rủi ro cao.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần theo dõi thông tin chặt chẽ tại các nguồn thông tin chính thống, tránh bị tác động tâm lý không mong muốn từ tin giả và tin đồn, dẫn đến sai lầm trong đầu tư.

Cũng theo bà Bình, triển vọng tích cực của nền kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2022 là hai yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp thị trường chứng khoán tránh khỏi các nhịp điều chỉnh sâu trong quý I/2022.

Về vĩ mô, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, các hoạt động kinh tế - xã hội đang khôi phục, tiêu dùng nội địa phục hồi, hoạt động du lịch quốc tế dần được mở cửa trở lại dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất có khả năng vẫn duy trì ổn định ở mức thấp để hỗ trợ kinh tế phục hồi trong năm 2022.

"Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành lãi suất theo hướng ổn định, do vậy, dòng tiền có khả năng vẫn tiếp tục được thu hút vào thị trường chứng khoán", bà Bình phân tích.

Về công tác quản lý thị trường, bà Bình cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 2 công điện chỉ đạo nhiều biện pháp để bảo đảm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng trong việc tăng cường sự phát triển ổn định, lành mạnh của thị trường chứng khoán. Theo đó, hàng loạt sai phạm cũng đã được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm.

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng vì có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, hay sai phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

"Những chỉ đạo và hành động quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan quản lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, bền vững hơn trong tương lai", bà Bình chia sẻ.

Cũng theo bà Bình, thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, cũng như rà soát, tiến hành xử lý các đối tượng tung, phát tán tin giả, tin đồn sai sự thật trên thị trường.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.