Làm sao giải cứu giáo viên mầm non?

Góc nhìn
Cái sạp hàng tạm bợ trước cổng trường mầm non có treo dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non”, thực sự làm nhiều người cám cảnh và day dứt.

Sạp hàng tạm bợ trước cổng trường mầm non có treo dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non”. Ảnh: Kenh14.vn.

Dù Việt Nam đang tự tin với khả năng khống chế dịch bệnh, nhưng Covid-19 bùng phát dữ dội tại Hàn Quốc và Nhật Bản lại dấy lên những âu lo khác trong tâm lý người dân nước ta. Ngay cả việc chốt lịch học cho các trường trên phạm vi toàn quốc, cũng chưa ngã ngũ một cách rõ ràng.

Bộ GD-ĐT cho rằng Covid-19 là một tình huống đặc biệt nên phải xin ý kiến Chính phủ và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành cân nhắc vào từng hoàn cảnh địa phương và dựa theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để có giải pháp riêng.

Bộ GD-ĐT không dám quyết định cho nghỉ học hết tháng 3/2020 nhằm bảo bảm an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng học sinh, vì sợ sẽ gặp khó khăn cho kế hoạch năm học sau phải triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hàng triệu học sinh không đến trường, cũng gây xáo trộn không nhỏ cho xã hội. Phụ huynh có sự lúng túng của phụ huynh, thì giáo viên cũng có sự oái oăm của giáo viên.

Nếu các trường phổ thông tương đối ổn định về doanh thu để cầm cự, thì hầu hết các trường mầm non phải chịu đựng gánh nặng tài chính. Nhất là hệ thống trường mầm non tư thục, ngoài nỗi lo về chi phí mặt bằng còn có nỗi lo về lương bổng giáo viên.

Tại TPHCM, nhiều giáo viên mầm non đã tranh thủ không gian trường học những người đóng cửa để buôn bán tạp hóa hoặc giải khát.

Cái sạp hàng tạm bợ trước cổng trường mầm non có treo dòng chữ “giải cứu giáo viên mầm non”, thực sự làm nhiều người cám cảnh và day dứt.

Mùa dịch, “giải cứu nông sản” đã đáng buồn, mà “giải cứu giáo viên mầm non” còn đáng buồn hơn!

Nếu chủ trương nghỉ học hết tháng 3/2020 của UBND TPHCM được triển khai, thì không ít trường mầm non tư thục phải đối diện với nguy cơ phá sản.

Hiện tại, gần 300 trường mầm non tư thục ở đô thị lớn nhất phương nam đã bắt đầu kêu… khổ. Học phí mầm non luôn thu hàng tháng, các cháu không đến trường thì tài khoản trống trơn. Không ít trường mầm non tư thục khẳng định chỉ có thể trả lương cơ bản cho giáo viên trong tháng 2/2020, còn tháng 3/2020 thì ngoài tầm kiểm soát.

Làm sao “giải cứu giáo viên mầm non” hiệu quả? Giáo viên mầm non là một nghề nhiều áp lực nhưng ít thu nhập. Hàng ngàn giáo viên mầm non ở các trường tư thục sẽ sống bằng gì trong mùa dịch, để tiếp tục gìn giữ tấm lòng nâng niu trẻ thơ?

Đã đến lúc ngành bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm san sẻ nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho đội ngũ giáo viên mầm non. Đồng thời, ngân sách lâu nay được dự trữ cho các chương trình bình ổn giá trên thị trường, cũng nên được sử dụng linh hoạt để bình ổn cuộc sống cho những người nuôi dạy trẻ.

Nếu sau đợt dịch Covid-19, mà hệ thống mầm non tư thục cũng giải thể, thì lại nảy sinh hệ lụy không nhỏ trong sinh hoạt cộng đồng. Muốn “giải cứu giáo viên mầm non”, chính quyền cơ sở phải có hành động hỗ trợ thiện chí và kịp thời.

LÊ THIẾU NHƠN

2 0

Quan tâm

https://nongnghiep.vn/lam-sao-giai-cuu-giao-vien-mam-non-d258297.html
Tìm về

Tìm về

Em và chị gái của em sống với ông bà ngoại từ khi mẹ có người đàn ông khác.
Cách nào tiếp tế cho người cách ly?

Cách nào tiếp tế cho người cách ly?

Suốt mấy ngày vừa qua, từng dòng người ùn ùn đổ về khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP.HCM để tiếp tế cho thân nhân, gây ra khung cảnh hỗn loạn và bát nháo.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới
Liên quan việc chuyển nhượng khu đất "vàng" 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng do Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương MTV thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam thêm 3 cán bộ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương.

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%
TTTĐ - Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD...

“Lão nông” thời công nghệ 4.0

“Lão nông” thời công nghệ 4.0
“Lão nông” Nguyễn Tiến Thuật, ở thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm tòi và có nhiều sáng tạo.