Kinh tế Việt Nam: Cơ hội bứt phá và tăng tốc

Kinh tế
Kinh tế Việt Nam cũng như cả thế giới năm 2021 vẫn phải đối mặt với thách thức lớn là đại dịch Covid-19.

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), nếu Việt Nam không kiểm soát được dịch bệnh thì tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Kiểm soát dịch bệnh là điều kiện tiên quyết cần phải đảm bảo để có tăng trưởng.

Theo ông Tuấn, chúng ta vừa phải có giải pháp đặc biệt đối mặt với khủng hoảng vừa phải có giải pháp chiều sâu để vừa bảo tồn được lực lượng doanh nghiệp, hạn chế sự đóng cửa, phá sản, trợ giúp cho các doanh nghiệp qua cơn khó khăn, vừa giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình và phương hướng kinh doanh để phát triển.

Trên cơ sở đó, ông Tuấn cũng đề xuất Chính phủ cần nghiên cứu sớm để đưa gói cứu trợ mới cho doanh nghiệp.

Theo vị này, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để có thể bứt phá và tăng tốc nhờ khoa học công nghệ và tiệm cận dần giai đoạn của đổi mới sáng tạo là giai đoạn cao của quá trình phát triển.

Đây là cơ hội hiếm có để chúng ta thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực và thế giới. Đây cũng là cơ hội để chúng ta đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, theo hướng hiệu quả, năng suất, tăng trưởng xanh.

Kinh tế Việt Nam: Cơ hội bứt phá và tăng tốc
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã thành công rực rỡ hơn mọi kỳ vọng, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước

Ông Tuấn phân tích, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh, đầu tư của khu vực Nhà nước tăng rất cao, đến 14,5%, điều này là tất yếu và phù hợp để phục hồi tăng trưởng, thực hiện mục tiêu kép.

Tuy nhiên, về lâu dài, ông Tuấn cho rằng phải có những rà soát về thể chế chính sách để khuyến khích và hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân đầu tư nhiều hơn, giảm thiểu những khó khăn và các rào cản để thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Về cải cách thể chế, theo ông Tuấn, chúng ta cần cải cách theo hướng xây dựng thể chế để tạo động lực mới từ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng cũng quan trọng tương đương như là dỡ bỏ các rào cản về thể chế chính sách đang làm hạn chế đầu tư và kinh doanh.

Mới đây, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã thành công rực rỡ hơn mọi kỳ vọng, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước. Cùng với đó, yếu tố “hạnh phúc của Nhân dân” đã được nhấn mạnh trong các văn kiện của Đại hội XIII.

Theo ông Tuấn, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng vừa được thông qua lần đầu tiên nhấn mạnh động lực phát triển quan trọng của đất nước là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng vươn lên để đạt mục tiêu phồn vinh, phát triển.

"Cần phải quyết liệt trong các giải pháp để giúp con người, doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm nắm bắt cơ hội để vươn lên và cùng xây dựng quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Đây phải là tinh thần xuyên suốt không chỉ để đất nước vượt qua khó khăn để chống bệnh dịch, không chỉ là cho chặng đường 5 năm, 10 năm, mà phải cho cả một giai đoạn dài của sự phát triển", ông Tuấn nhận định.

Có thể khẳng định rằng, trong suốt thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều hướng vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của Nhân dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã miệt mài không một ngày lơi lỏng, chắt chiu mọi cơ hội trong điều hành kinh tế - xã hội, chăm lo cuộc sống của người dân theo tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong quá trình phát triển.

Minh chứng rõ ràng nhất là ngày đầu của năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 01 yêu cầu chúng ta: Tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, biến thách thức thành cơ hội, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Như vậy, năm 2021, chúng ta vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là dịch Covid-19. Tuy nhiên, bằng sự đồng lòng, chung tay của Nhân dân với Đảng, Nhà nước thì viễn cảnh một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ ngày gần hiện hữu, giúp chúng ta “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” như khát vọng Bác Hồ và toàn thể Nhân dân Việt Nam.

tuoitrethudo.com.vn
Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10
UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồ

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.