Kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng

Trong nước Hạnh Nguyên; Ảnh: Quang Thái
Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm 2021, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 25/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát của Đảng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết.

Kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy, trong quý I/2022, cấp ủy, tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Đảng, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Điều lệ Đảng quy định và nhiệm vụ cấp ủy giao. Số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm 2021, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Công tác giám sát có nhiều đổi mới, chú trọng đến chất lượng, hiệu quả giám sát. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời; Công tác kiểm tra tài chính đảng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần chấn chỉnh. Việc thi hành kỷ luật cơ bản bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, dân chủ, khách quan. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ đạo cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy trực thuộc Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức Đảng và đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm.

Qua giám sát, đã có tác dụng tốt trong việc nhắc nhở, cảnh báo, phòng ngừa, giúp tổ chức Đảng và đảng viên kịp thời nhìn nhận, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm khi còn mới manh nha; Xử lý nghiêm những tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm; Góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, chứng minh quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy đã phân tích làm rõ những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát trong quý I, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị với Ủy ban Kiểm tra Trung ương có hướng dẫn chỉ đạo để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, nhằm xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Chỉ đạo nhiệm vụ quý II/2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực bảo đảm khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2022 đã đề ra với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn; Tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm những điều đảng viên không được làm; Kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, những nơi mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng…

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp chủ động thực hiện công tác quy hoạch, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp thực sự có chất lượng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, có nghiệp vụ, phương pháp công tác khoa học, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trưa 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17/9 năm 2023 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ