Không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9

Thời sự
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết cá nhân ông và Bộ không đồng tình với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Trả lời báo giới bên lề hành lang Quốc hội liên quan tới đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ Quốc khánh của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết:

"Tôi rất lắng nghe đề xuất của Tổng Cục Du lịch và hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 phải cân nhắc kỹ và phải tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện".

Ông Dung nói bản thân ông và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không tán thành với đề xuất. Lý do ông đưa ra là ngày 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần, dẫn tới việc hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ bù là bất hợp lý.

Không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Zing)

Thời gian qua, người lao động và học sinh phải nghỉ rất nhiều do ảnh hưởng của dịch COIVD-19.

“Đây là thời điểm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung cao để khôi phục sản xuất, kinh doanh thị trường lao động. Do đó cần phải ưu tiên phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế”, người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết.

Cũng theo ông Dung, theo pháp luật hiện hành, việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ quyết định.

Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu lao động. Nếu tăng ngày nghỉ lễ thành 5 ngày thì số lượng người trong phạm vi áp dụng cũng chỉ khoảng 2 triệu người. Đây là con số nhỏ so với 55 triệu người, chỉ khoảng 4-5%. Do đó ảnh hưởng tác động không quá lớn cho việc phát triển kinh tế, kích cầu du lịch.

Thêm vào đó, ngày 2/9 sát với ngày khai giảng. Như vậy, nếu nghỉ từ ngày 2-5/9, học sinh khó nghỉ để du lịch cùng gia đình trong khi bố mẹ cũng khó để con ở nhà mà đi nghỉ. Bản thân các bậc phụ huynh cũng cần có thời gian chuẩn bị cho ngày khai giảng của con em mình.

"Với những lý do rất căn bản như vậy, quan điểm của Bộ và cá nhân tôi là không tán thành đề xuất nói trên. Tôi đã báo cáo vấn đề này với Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng tình với đề xuất của tôi", ông Dung cho hay.

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/khong-tan-thanh-de-xuat-nghi-5-ngay-dip-quoc-khanh-29-ar551224.html
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,