Không khí nhộn nhịp ngày bầu cử tại thành phố mang tên Bác

Trong nước Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Sáng 23/5, thời tiết TP Hồ Chí Minh khá mát mẻ, đường phố cũng nhộn nhịp hơn khi đông đảo cử tri thành phố dậy từ sớm và vui mừng cầm lá phiếu đến các điểm bỏ phiếu thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong ngày hội lớn của đất nước.

Tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân tham gia bỏ phiếu tại Tổ Bầu cử số 41, Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi. Nơi đây, các cử tri và mọi người đều thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang đầy đủ, đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia bỏ phiếu tại Tổ Bầu cử số 41, Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia bỏ phiếu tại Tổ Bầu cử số 41, Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi

Ghi nhận tại điểm bầu cử số 163, Khu phố 3, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, từ 6 giờ sáng đã có đông cử tri đến đây chờ chuẩn bị làm lễ khai mạc và thực hiện các nghi thức tham gia bầu cử. Công tác đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã được hoàn tất.

Cử tri Hoàng Ánh Vân, ngụ phường Phước Long B, TP Thủ Đức cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia ngày hội lớn của đất nước nên cảm thấy rất vui và vinh dự. Hy vọng tôi sẽ bỏ phiếu đúng người đủ đức, đủ tài trong ngày hội này".

Theo bà Lê Thanh Hằng, Tổ trưởng Tổ Bầu cử số 163, tại TP Thủ Đức, hiện nay tổ có khoảng 1.000 cử tri tham gia bỏ phiếu thuộc các Tổ 5, 6, 7, 8 phường Phước Long B. Tất cả công tác bầu cử, công tác phòng dịch được đảm bảo an toàn tối đa. Cử tri đến bỏ phiếu được yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và giãn cách khi thực hiện bỏ phiếu.

Cử tri xếp hàng chờ đến lượt vào bỏ phiếu bầu cử
Cử tri xếp hàng chờ đến lượt vào bỏ phiếu bầu cử

Tương tự, phóng viên ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 222 tại chung cư Chương Dương, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức, từ 7 giờ sáng, một số cử tri đã tới điểm bầu cử xem lại danh sách ứng cử viên trước khi bỏ lá phiếu. Tại điểm này, có hơn 600 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu. Tổ Bầu cử cũng đã trang bị nước rửa tay, khẩu trang và một khu vực cách ly riêng dành cho những người có thân nhiệt cao. Khu vực bầu cử trước đó cũng đã được phun khử khuẩn để đảm bảo công tác phòng dịch.

Anh Phạm Ngọc Đức, cử tri sinh sống tại chung cư Chương Dương đến điểm bầu cử từ rất sớm. Anh Đức cho biết: "Để chọn ra người có đủ tài, đủ đức, tôi đã nghiên cứu rất kỹ về những ứng cử viên tại điểm bầu cử và đã sẵn sàng chọn bầu. Tôi mong rằng, khi được lựa chọn, các ứng viên sẽ thực hiện mong muốn của cử tri và thực hiện theo đúng những gì họ đã hứa với cử tri".

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu cử tại TP Thủ Đức
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu cử tại TP Thủ Đức

Còn anh Minh Phụng, một trong những cư dân sinh sống tại lô A1 chung cư Sun View Town, TP Thủ Đức, hiện đang bị cách ly do có nguời bị mắc Covid-19 sống tại chung cư, cho biết, theo đúng kế hoạch thì toàn bộ cư dân ở lô A1 sẽ được bỏ phiếu bầu cử ở sảnh B của chung cư. Tuy nhiên, trước đó ở lô A1 có một trường hợp mắc Covid-19 và toàn bộ cư dân ở đây bị cách ly nên tại sảnh A1 đã bố trí thêm một khu vực bỏ phiếu riêng dành cho cư dân.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức cho biết, TP Thủ Đức có trên 703.000 cử tri với 360 khu vực bỏ phiếu. Để thực hiện giám sát công tác bầu cử, TP Thủ Đức đã gắn camera tại 360 điểm bỏ phiếu với tổng cộng 418 camera. Việc lắp đặt camera giúp cho công tác bỏ phiếu công bằng, minh bạch và đảm bảo an toàn khi có dịch bệnh xảy ra tại cộng đồng.

“Đối với phương án bỏ phiếu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, TP Thủ Đức cũng đã phân công trách nhiệm cho Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố, các bệnh viện, UBND 34 phường và các ngành triển khai các nội dung về phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động bầu cử. Theo đó, người dân đi bầu cử tuân thủ nghiêm quy định 5K về phòng dịch, thực hiện sát khuẩn tay, giãn cách và không tụ tập trên 20 người cùng một lúc…”, ông Nguyễn Phước Hưng cho biết thêm.

Người dân khai báo y tế tại điểm bỏ phiếu
Người dân khai báo y tế tại điểm bỏ phiếu

Tại xã đảo Thạnh An, xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh, cử tri cũng có mặt từ sớm để thực hiện quyền công dân của mình. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đảo Thạnh An cho biết, tới 19 giờ ngày 22/5, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành. Qua công tác tuyên truyền, người dân địa phương đi bầu cử đều hiểu biết được quy trình, nghĩa vụ của công dân, hiểu được tầm quan trọng trong lựa chọn những người đại diện tiếng nói của mình. Thạnh An cũng là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh có hơn 3.340 cử tri sẽ đi bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với 5 Tổ Bầu cử được phân bổ trên toàn địa bàn xã.

Người dân xã đảo Thạnh An xếp hàng chờ tham gia bầu cử
Người dân xã đảo Thạnh An xếp hàng chờ tham gia bầu cử

Trong khi đó, khoảng 6 giờ 30 sáng, nhiều cử tri tại huyện Hóc Môn của TP Hồ Chí Minh cũng đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu. Ông Đỗ Thành Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, toàn huyện có 323.328 cử tri với 152 Tổ Bầu cử, tương ứng 152 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các xã. Ngay từ sáng sớm, tất cả cử tri trên địa bàn đã đồng loạt đi bầu cử theo đúng quy định, đúng thời gian và đảm ảm an toàn phòng dịch.

Tương tự, tại Sư đoàn 317, Thượng tá Phạm Văn Hiền, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn, Tổ trưởng Tổ Bầu cử số 151, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn Sư đoàn 317 có 863 cử tri. Khoảng 6 giờ 30, các cử tri đã đến làm các thủ tục bỏ phiếu và làm lễ khai mạc. Đúng 7 giờ, các cử tri đầu tiên đã tiến hành bỏ phiếu theo quy định của bầu cử. Trước khi vào bầu, các cử tri phải tiến hành kiểm tra phòng dịch tại 2 bàn phòng dịch ở hai bên, sát khuẩn tay. Các cử tri bên ngoài thì ngồi chờ tới lượt và ngồi giãn cách trong suốt quá trình thực hiện các bước bỏ phiếu theo quy định.

Các bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317 có mặt từ sớm tham gia bỏ phiếu bầu cử
Các bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317 có mặt từ sớm tham gia bỏ phiếu bầu cử

Theo Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh, hiện TP Hồ Chí Minh có hơn 5,4 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 3.092 tổ bầu cử, trong đó có khoảng 2,9 triệu nữ cử tri. Thành phố có 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại 10 đơn vị bầu cử để bầu 30 đại biểu. Đối với đại biểu HĐND, Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh giới thiệu 158 người ứng cử đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại 32 đơn vị bầu cử để bầu 95 người.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bỏ phiếu bầu cử tại Tổ Bầu cử số 62, Phường 7, quận Tân Bình
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bỏ phiếu bầu cử tại Tổ Bầu cử số 62, Phường 7, quận Tân Bình

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết, TP đã xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho 4 tình huống như: Tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; Tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; Tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; Tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

Với tinh thần không lơ là, không chủ quan, các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thường xuyên cập nhật, bám sát tình hình, có giải pháp cụ thể để công tác bầu cử diễn ra an toàn, minh bạch và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Các khu vực bỏ phiếu cũng được trang bị đầy đủ, có dự phòng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, kịp thời phục vụ cử tri đến bỏ phiếu trên địa bàn.

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong