Không để đứt gẫy khám chữa bệnh cho nhân dân trong các vùng bị phong toả

Trong nước
Để Nhân dân trong huyện có có sở khám chữa bệnh trong thời gian phong tỏa, Sở Y tế Hải Dương đã khẩn cấp thiết lập một phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thái Học.

Tỉnh Hải Dương hiện đang có 2 huyện thực hiện phong tỏa là Chí Linh và Cẩm Giàng. Trong đó, TTYT Chí Linh đã chuyển thành Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân Covid-19. Để Nhân dân trong huyện có có sở khám chữa bệnh trong thời gian phong tỏa, Sở Y tế Hải Dương đã khẩn cấp thiết lập một phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thái Học.

BS Bùi Thị Trà, Phó Giám đốc TTYT TP Chí Linh được điều động phụ trách phòng khám này,cho biết: “Chúng tôi ý thức được rằng không được để nhân dân thiếu cơ sở khám bệnh trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì vậy, được sự giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp của ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cùng Sở Y tế Hải Dương, chỉ ít ngày chúng tôi đã hoàn thành phòng khám đa khoa này”.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ khó khăn với cán bộ y tế vùng có dịch
ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ khó khăn với cán bộ y tế vùng có dịch

Để Phòng khám đi vào hoạt động, Sở Y tế Hải Dương đã huy động 37 cán bộ y tế từ các bệnh viện tuyến tỉnh như BVĐK tỉnh, BV Nhi, BV Phổi, TTYT Tứ Kỳ, Thanh Miện… về trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn TP Chí Linh. Nhóm cán bộ y tế chia thành 3 kíp, 2 ca trực tiếp thăm khám cho người dân toàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Dương đã huy động các trang thiết bị y tế như máy X-Quang di động của BV Phổi Hải Dương, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu và một số kỹ thuật khác như điện tim, máy thử đường máu mao mạch, máy siêu âm 3D…

Chỉ đi vào hoạt động được ít hôm nhưng Phòng khám Đa khoa Thái Học đã tiếp nhận 77 người dân đến khám chữa bệnh. Có nhiều trường hợp như chấn thương sọ não, tai nạn do sinh hoạt…

Như trường hợp ông Vũ Chí Hải (Bến Tắm, Hoàng Tân) đến khám bệnh do đau bụng được bác sĩ chẩn đoán cơn đau quặn thận nghi do sỏi niệu quản bên phải được khám và tư vấn chuyên môn và về nhà tiếp tục theo dõi. “Ông về nhà uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có vấn đề đặc biệt thì gọi điện thoại và nói gia đình đưa đến phòng khám ngay nhé”, BS Trần Tuân trao đổi với ông Hải.

TP Chí Linh hiện có hơn 200.000 dân, gồm 19 xã, phường. Hiện nay các hoạt động của y tế xã, phường được yêu cầu luôn có thầy thuốc ứng trực 24/24 giờ. Thực hiện tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh thông thường, cấp phát thuốc các bệnh mãn tính, tiểu đường huyết áp khai báo chống dịch.

Kiểm tra đột xuất Trạm Y tế phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, thầy thuốc Phùng Thị Lê, Trưởng trạm y tế cho biết, trạm có 5 cán bộ y tế. Từ khi có dịch, cán bộ của trạm hầu hết ở lại trạm. Vừa trực tiếp tham gia truy vết các đối tượng F1, F2 vùa tham gia ứng trực tại trạm để khám bệnh cho người dân.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế nhắc nhở cán bộ y tế của trạm thực hiện nghiêm việc khám sàng lọc người dân khi đến trạm y tế. Vì trạm y tế đang ở trong vùng có dịch, các thầy thuốc phải ý thức bảo vệ mình trước Covid-19. Trang thiết bị bảo hộ phải luôn sẵn sàng, đồng thời tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Đến thăm và động viên cán bộ y tế của TTYT huyện Cẩm Giàng, là địa phương đang ở trong vùng phong tỏa, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ với khó khăn của cán bộ y tế trong vùng có dịch. Và đề nghị cán bộ y tế phải bảo vệ cho được cơ sở y tế trước dịch Covid-19 nhưng không được làm gián đoạn việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Để làm được điều này, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, đề nghị: Phân luồng thật chặt chẽ, khoa học; Thực hiện khai báo y tế phải thận trọng, chú ý khai thác các mốc dịch tễ, lịch sử đi lại, tiếp xúc của người dân. “Bệnh viện giữa vùng dịch cần phải an toàn. Thầy thuốc và người dân, người bệnh cần được bảo vệ tốt nhất”, BS Khoa yêu cầu.

tuoitrethudo.com.vn
TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn tại quán.
Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Hà Nội đang bước vào giai đoạn gấp rút đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2021 trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Với quyết tâm bứt phá khỏi sự đình trệ, các Sở, ngành TP đang khẩn trương tháo gỡ các “nút thắt” cho doanh nghiệp. Song song đó, các quận, huyện, thị xã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục kinh tế, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của năm.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí
Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.