Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới

Bất động sản Thanh Tùng
Ngày 15/3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội đồng cố vấn của VIRES và Reatimes gồm 30 chuyên gia hàng đầu Việt Nam, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí và lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp được vinh danh.

Nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho biết: Trải qua hai năm cả đất nước căng mình ứng phó với những khó khăn do đại dịch COVID-19, cùng với các ngành kinh tế, doanh nghiệp bất động sản đã kiên tâm vượt thách thức để đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội và gia tăng tài sản quốc gia.

Chính cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra động lực lan tỏa đến những ngành và lĩnh vực đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, như: Tài chính, ngân hàng, chứng khoán, công nghiệp và dịch vụ. Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gia tăng chất lượng và chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp - nông thôn; Từng bước tạo lập, đảm bảo, phát triển nhà ở và dịch vụ sống cho người dân, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng xã hội.

Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới
Ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

Trong giai đoạn chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, doanh nghiệp bất động sản và những nguồn lực từ thị trường này là lực lượng tiên phong thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hướng đến tầm nhìn 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Muốn vậy, chúng ta cần tiếp tục xây dựng chiến lược quốc gia tầm nhìn dài hạn và có chính sách cụ thể được thể chế hóa, cải cách thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển minh bạch, lành mạnh và ổn định dài hạn, đi vào xu hướng kinh tế xanh - kinh tế số, đóng góp hiệu quả vào chiến lược phát triển của đất nước trong những thập niên tới.

Diễn đàn Bất động sản mùa Xuân lần thứ II được tổ chức nhằm khảo sát, đánh giá và nhận định khách quan về diễn biến và xu hướng của thị trường bất động sản trong nước. Đồng thời đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng đề ra những giải pháp thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và chuyển đổi số, phát triển xanh - thông minh…

Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới
TS Cấn Văn Lực phát biểu tại diễn đàn

Chia sẻ về bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Việt Nam, TS Cấn Văn Lực cho hay: Trong năm 2022, thị trường bất động sản tiếp tục gặp phải nhiều thách thức do nguồn cung chưa dồi dào; Giá năng lượng, nguyên vật liệu tăng nhanh (trong 2 tháng đầu năm tăng 2%); Chính phủ chỉ đạo kiểm soát, rà soát thị trường TPDN (sửa đổi Nghị định 153); Các cuộc đấu giá đất đã tạo ra một mặt bằng không lành mạnh; Giá bất động sản vẫn tăng, đặt ra câu hỏi liệu có điều chỉnh; Thông tư 16/TT-NHNN kiểm soát đầu tư của tổ chức tín dụng vào trái phiếu bất động sản; chương trình đánh thuế bất động sản…

Do đó, các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi; Phục hồi xanh, tăng trưởng xanh bởi bất động sản xanh đang là xu thế, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới liên quan đến thay đổi hành vi của khách hàng; Thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro… là tất yếu.

Cơ hội cho thị trường bất động sản

Nhận diện thị trường bất động sản Việt Nam trong bối cảnh mới, TS Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ: Sự hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản là một trong những chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế. Chúng ta đang trong tình thế của các tác động kép, rất bất lợi, dịch bệnh chưa qua thì chiến tranh đã tới. Rủi ro kép tăng lên kể cả trên hai phương diện: Rủi ro về pháp lý và thị trường.

Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới
Vinh danh 10 khu đô thị và nhà ở tiềm năng nhất

Để giải quyết được vấn đề này cần giải pháp kép. Mở cửa được hiểu theo nghĩa rộng nhất không phải là mở cửa thị trường mà là mở cửa trong thể chế. Mở cửa bên ngoài và bên trong nên thúc đẩy cải cách thể chế, giải phóng mọi nguồn lực, phá bỏ mọi rào cản để phát huy được tinh thần doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình kinh doanh. Đây là yêu cầu quan trọng nhất ngay trong bối cảnh hiện nay.

Cùng quan điểm, GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ: Khủng hoảng từ dịch COVID-19 mang lại bất lợi cho thị trường bất động sản nhưng cũng để chúng ta nhận ra rằng, bất động sản càng phải phát triển lành mạnh và bền vững. Với các dự án quy mô lớn, của các doanh nghiệp có uy tín thì càng có nhiều cơ hội. Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới
Vinh danh 10 dự án bất động sản du lịch tiềm năng nhất

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chứng minh được sức hấp dẫn, tốc độ phục hồi nhanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng trưởng tại các địa phương, cũng như các ngành nghề liên quan nói riêng.

Tuy nhiên, dù thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nói riêng thời gian qua chưa thực sự phát huy hết tiềm năng và thế mạnh, nhiều mảng thị trường chưa được khai thác và đầu tư có hiệu quả. Nhiều phân khúc thị trường còn gặp những rào cản, vướng mắc lớn. Nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp trong xã hội rất lớn; Đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp, song mức độ đáp ứng lại hạn chế.

“Trong giai đoạn tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư bất động sản… và các cơ quan, bộ, ngành đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số đang phát triển nhanh để khẳng định vị thế, sứ mệnh của mình trong sự phát triển đất nước, trước hết là với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển nhà ở và các phân khúc của thị trường bất động sản”, ông Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh.

Khôi phục tiềm năng thị trường bất động sản trong bối cảnh bình thường mới
Vinh danh 10 khu đô thị đáng sống nhất

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra Lễ Vinh danh tôn vinh Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ dẫn đầu thị trường bất động sản năm 2021 - 2022 với các hạng mục: Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2021; Nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2022; Nhà phát triển bất động sản công nghiệp tốt nhất năm 2021; Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất năm 2021; Nhà cung ứng dịch vụ bất động sản tốt nhất năm 2021; Khu đô thị đáng sống nhất năm 2021; Dự án chung cư cao cấp tốt nhất năm 2021; Khu đô thị và nhà ở tiềm năng nhất năm 2022; Dự án bất động sản du lịch tiềm năng nhất năm 2022.

Đồng thời, diễn đàn cũng vinh danh Top 5: Nhà cho vay bất động sản tốt nhất năm 2021; Dự án công trình xanh - thông minh tốt nhất năm 2021; Dự án nhà ở đại chúng tốt nhất năm 2021.

Sưu tập bất động sản hạng sang: Xu hướng mới của giới nhà giàu

Sưu tập bất động sản hạng sang: Xu hướng mới của giới nhà giàu

Giới thượng lưu trên thế giới sưu tầm bất động sản ở những vị trí đắt đỏ. Những nơi này được gọi là “power markets”, vì đây là sân chơi chỉ dành cho những tay chơi “hạng nặng và chuyên nghiệp”. Ngày nay tại Việt Nam, xu hướng này cũng đã và đang diễn ra ngày càng rõ nét.
Toàn cảnh thị trường bất động sản quý I/2022

Toàn cảnh thị trường bất động sản quý I/2022

Nhằm thích ứng với đại dịch, nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình mới được đưa ra, nhờ đó các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, FDI cũng đạt kết quả tích cực.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da