Khởi nghiệp từ làng: Từ chàng trung cấp thú y đến tỷ phú trại gà

Tin khởi nghiệp Hoàng Hà
(KNT) - Anh Thiều Quang Đường (SN 1982, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với những kiến thức từ trung cấp thú ý đã trở về phát triển trang trại gà 5.000 con, đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm với

Tốt nghiệp trung cấp thú y về quê lập nghiệp, 8X Hà Tĩnh thu tiền tỷ từ trại gà thương phẩm

Từ bỏ mức lương ổn định ở công ty lớn, anh Đường đã quay trở về quê hương lập nghiệp với mô hình chăn nuôi chuyên canh về giống gà mía Sơn Tây

Tất bật chuẩn bị thức ăn cho đàn gà, anh Đường hăng say kể cho chúng tôi câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, năm 2001, tốt nghiệp THPT, anh quyết định tạm gác việc học, lên đường vào miền Nam làm công nhân cho công ty giày da. 4 năm làm việc chăm chỉ, tích góp, vốn sẵn đam mê với nghề chăn nuôi, anh quyết dùng số tiền mình dành dụm được thi lại vào Trường Trung cấp thú y.

Năm 2007, anh được nhận vào làm vị trí kỹ thuật viên Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam với mức lương gần chục triệu đồng. Cứ nghĩ thế là yên ổn cuộc sống với mức thu nhập ổn định, nhưng sau những lần về thăm nhà, nhìn thấy mảnh đất vườn rộng lớn bỏ không của bố mẹ, anh nung nấu ý định cải tạo, lập nghiệp lâu dài ở quê hương.

2446-146d4131738t66550l0
Khởi nghiệp từ 1.000 con, nay mô hình nuôi gà của anh đã đạt số lượng 5.000 con

Năm 2015, anh Đường quyết định nghỉ việc, từ bỏ mức thu nhập ổn định để bắt tay vào xây dựng trang trại chuyên canh nuôi gà với tổng diện tích hơn 0,5 ha. Chia sẻ về sự lựa chọn này, anh kể: “Từ nhỏ, tôi đã đam mê chăn nuôi gà. Tầm 6 - 7 tuổi đã tự nuôi riêng một đôi gà. Trong thâm tâm lúc nào tôi cũng mong muốn thành lập một trang trại gà của riêng mình”.

Tính toán tìm cách làm giàu từ niềm đam mê của mình, anh Đường phát hiện ra vùng đất Sơn Tây có giống gà mía đặc sản nổi tiếng lại thích nghi với nuôi thả đồi trên diện tích rộng - một lợi thế của vùng đất quê anh. Thế nên, anh quyết tâm vay mượn số vốn gần 200 triệu đồng đầu tư chuồng trại để thả 1.000 con gà mía.

2454-146d4131754t64692l0
Một góc trang trại của anh Đường

“... Chủ động tìm nguồn giống tốt, đồng thời áp dụng hình thức chăn nuôi bằng khoa học hoàn toàn mới mong tránh các rủi ro thiệt hại...” - anh Đường chia sẻ về kinh nghiệm sau 5 năm nuôi gà của mình.

Nắm chắc kiến thức chăn nuôi và thú y nên việc chăn nuôi của anh Đường khá thuận lợi, đến năm 2018, anh phát triển đàn gà lên 5.000 con/lứa.

Tuy phải đầu tư vốn ban đầu tương đối lớn nhưng gà mía dễ nuôi, giá cao, dễ bán, hiệu quả gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa hoặc nuôi các giống gà khác. Kinh nghiệm của anh là cho ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn, thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc-xin, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Anh Đường cho hay: “Sợ nhất là gà mắc dịch bệnh, đồng nghĩa là mất trắng. Cho nên khi đã xác định dấn thân với công việc này, trước hết phải thực sự chuyên tâm với nó, cập nhật các kiến thức chăn nuôi, chủ động tìm nguồn giống tốt, đồng thời phải áp dụng hình thức chăn nuôi bằng khoa học hoàn toàn mới mong tránh các rủi ro thiệt hại”.

Từ việc nuôi gối và chủ động được con giống, mỗi năm, gia đình anh Đường cho xuất chuồng 2 lứa gà với tổng số lượng 10.000 con, với giá bán buôn tại nhà chủ yếu cho các thương lái từ Quảng Bình và Nghệ An về, đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, lãi ròng gần 300 triệu đồng/năm.

2455-146d4131815t70595l0
Anh Đường cũng bắt đầu triển khai trồng gần 200 gốc cam để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhận thấy công việc khá thuận lợi, năm nay, anh Đường quyết định xây dựng thêm một khu chuồng trại mới, nâng quy mô nuôi gà lên gấp đôi so với hiện nay. Ngoài chăn nuôi, anh bắt đầu triển khai trồng gần 200 gốc cam để nâng cao thu nhập cho gia đình mình,

Đánh giá về mô hình của anh Thiều Quang Đường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Hoa Nguyễn Mạnh Tấn cho hay: “Trại chăn nuôi gà của anh Thiều Quang Đường là một điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi. Hội Nông dân chúng tôi đánh giá cao hiệu quả mô hình và xem đây là một hướng đi phù hợp để tuyên truyền, nhân rộng trong toàn xã...".

baohatinh.vn
Khơi dậy đam mê khởi nghiệp ở xứ sở Tháp Mười

Khơi dậy đam mê khởi nghiệp ở xứ sở Tháp Mười

(KNT) - Đằng sau những mô hình khởi nghiệp thành công ban đầu của nhiều bạn trẻ là những sự sát sao động viên, chia sẻ, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo địa phương. Đồng Tháp là một điển hình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?
(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi
Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).