Khởi nghiệp từ củ hủ dừa Kiên Giang - Giá trị nhỏ, thành công lớn

Khởi nghiệp Hoàng Hà
(KNT) - Ý tưởng khởi nghiệp tưởng chừng đến rất tình cờ nhưng đã thay đổi tư duy và cuộc sống của chàng trai đất dừa Kiên Gian. Với giá trị sẵn có tại địa phương mô hình trồng dừa thu hoạch củ hủ đã ươm mầm và gặt hái được nhiều thành công.

Mô hình đơn giản tạo giá trị bền vững

Dừa không phải là cây trồng chủ lực của Kiên Giang nhưng nhiều người dân đã sáng tạo mọi cách để tận dụng được giá trị của cây dừa. Điển hình trong số đó là anh Lê Trọng Đáng ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh với ý tưởng khởi nghiệp trồng dừa chỉ để bán củ hủ.

Trên phần đất của gia đình, anh Đáng đã mạnh dạng ươm giống hơn 600 cây dừa. Sau khoảng 3, anh đã thu được thành phẩm củ hủ dừa. Năm 2020 anh Đáng đã tìm đầu ra từ các nhà hàng xuất bán số lượng lớn. Nhận thấy được hiệu quả anh tiếp tục mở rộng diện tích và đầu tư ươm giống lần 2 trên 700 cây, trồng trên diện tích 35.000 mét vuông.

Anh Đáng cho biết kỹ thuật trồng dừa không quá khó, cần giữ khoảng cách 2m cho mỗi cây. Cây dừa phù hợp với vùng đất phèn mặn, ít tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh nên vốn và công bỏ ra không đáng kể.

Củ hủ dừa là món đặc sản của người miền Tây dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ảnh: PV
Củ hủ dừa là món đặc sản của người miền Tây dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ảnh: PV

Sản phẩm củ hủ dừa là phần lõi non nhất của ngọn dừa. Củ hủ dừa có màu trắng, ăn rất giòn và ngọt được xem là món đặc sản dùng chế biến thành nhân bánh xèo, lẩu vịt xiêm, làm gỏi... Mỗi đợt anh Đáng xuất bán cho các nhà hàng từ 400 – 500kg củ hủ dừa, trung bình mỗi năm, anh xuất khoảng trên 2.000kg củ hủ dừa. Trung bình mỗi tháng không bỏ công cũng không cần thêm vốn nhưng anh thu lãi gần 6 triệu đồng.

Anh Đáng cho biết công việc chính của anh là bí thư chi đoàn ấp, việc trồng dừa không tốn thời gian nên anh có thể làm tốt công tác của mình. “Mình chỉ bỏ vốn ít ban đầu mua giống và trồng, về sau thì để nó tự nhiên phát triển. Vụ tết này đơn hàng quá nhiều, không đủ cung cấp cho khách", anh Đáng nói.

Chia sẻ, tạo động lực cho kinh tế địa phương

Mô hình trồng dừa bán củ hủ của anh Đáng đã tạo cho đoàn viên, thanh niên địa phương sự thích thú nên nhiều bạn trẻ đã đến học tập.

Theo anh Đáng, để có một củ hủ dừa thì cần phải đốn một cây dừa sau khi được cưa gọn, chặt hết lớp vỏ, cuống lá... chỉ giữ lại phần đọt non, sau khi bóc sạch lớp vỏ thì còn lại khoảng 10 kg lõi trắng. Vì thế củ hủ dừa là món ăn 100% tự nhiên không có chất bảo quản có thể ăn sống hoặc trộn gỏi.

Thời điểm từ tháng 8 đến tháng chạp âm lịch được xem là thời điểm hút hàng củ hủ dừa vì được các nhà hàng đến đặt mua số lượng nhiều để làm các món ăn phục vụ mùa cưới và Tết.

Nhiều thanh niên ở địa phương đã đến tham quan học hỏi mô hình trồng dừa bán củ hủ của anh Đáng. Ảnh: PV
Nhiều thanh niên ở địa phương đã đến tham quan học hỏi mô hình trồng dừa bán củ hủ của anh Đáng. Ảnh: PV

Tham quan mô hình trồng dừa, anh Nguyễn Chí Thanh, Bí thư xã Đoàn Tân Thạnh, huyện An Minh chia sẻ: “Chúng tôi dự kiến thời gian tới sẽ tập hợp đoàn viên trong ấp thành lập hợp tác xã cho đoàn viên trồng. Trong khoảng thời gian 18 – 20 tháng sẽ thu củ hủ dừa thương phẩm, góp phần cho thanh niên địa phương tăng thu nhập kinh tế gia đình, giảm tỷ lệ nghèo của địa phương”.

Hành trình của cô gái trẻ đưa rau má Việt xuất ngoại

Hành trình của cô gái trẻ đưa rau má Việt xuất ngoại

Diếp cá, tía tô đặc biệt là rau má là những loại cây dân dã ở Việt Nam. Những tưởng những loại rau này chỉ xuất hiện trong bữa cơm của người Việt nhưng đã được cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Hương (sinh năm 1991) đưa đi xuất ngoại.
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10
UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồ

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí
Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.