Khởi nghiệp lĩnh vực thực phẩm - Khẳng định giá trị quốc gia

Tin khởi nghiệp Hoàng Hà
(KNT) - Cơ hội để những Startup trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm trở lên vô cùng rộng mở khi chuỗi giá trị cung ứng hiện tại bị đứt gãy liên tục bởi đại dịch Covid-19
2016-252a5033

Tại buổi tọa đàm “Biến thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo” do ban tổ chức cuộc thi Hult Prize (cuộc thi khởi nghiệp thường niên dành cho sinh viên trên toàn thế giới, hợp tác cùng với Liên Hiệp Quốc) tổ chức gần đây, các chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm và khởi nghiệp đã có nhiều gợi ý về những cơ hội đầy tiềm năng khi khởi nghiệp với lĩnh vực thực phẩm sau dịch Covid-19.

Đảm bảo an ninh lương thực là việc cấp thiết

Theo các chuyên gia, để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, bạn trẻ cần tập trung giải quyết các vấn đề về thực phẩm còn tồn đọng hiện nay như: an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng được mùa mất giá và được giá mất mùa, thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, biến đổi khí hậu, dịch bệnh...

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, bà Thái Vân Linh, một trong những “cá mập” của chương trình Shark Tank Việt Nam, cho rằng khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này nên có suy nghĩ toàn cầu. Bởi hiện tại dân số toàn cầu khoảng tầm 8 tỉ người, nhưng dự đoán thêm 80 năm nữa thì dân số tăng thêm khoảng 11 tỉ, tuy nhiên diện tích đất sẽ không tăng. Vậy phải nghĩ ra giải pháp nào có thể đáp ứng đủ lượng thực phẩm cho dân số lúc đó. Đó là ý tưởng để các bạn bắt đầu khởi nghiệp.

“Đầu tiên là phải tìm những giải pháp về công nghệ. Công nghệ lúc này cũng có những điểm khác, chẳng hạn trước đây, mình nghĩ muốn trồng thêm nông sản thì phải cần diện tích đất lớn, nhưng bây giờ thay vì mở rộng ra thì có thể trồng cao lên. Nghĩ đến các hình thức trồng trọt không cần đất như mô hình trồng với nước, hay mới đây là hình thức trồng với đá...”, bà Linh gợi ý.

PGS-TS Đàm Sao Mai, cựu Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (thuộc Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), nhận định: “Việt Nam mình có nguồn tài nguyên, có những sản phẩm truyền thống rất mạnh, nhưng làm sao để đưa cái hiện đại vào trong truyền thống”.

Cơ hội để người trẻ khởi nghiệp lĩnh vực thực phẩm

Bà Mai minh chứng hiện nay có một bạn trẻ khởi nghiệp với sản phẩm mắm. Bạn trẻ này đã tìm được cách và chắc chắn trong tương lai gần mắm sẽ được công nghiệp hóa để có thể xuất khẩu. “Bạn trẻ đó đã chuẩn hóa được quy trình, đảm bảo được vệ sinh và đưa hương vị gần với hiện đại hơn chứ không phải truyền thống hoàn toàn, và an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn”, bà Mai chỉ ra.

Sản phẩm trong nước thiếu sự sáng tạo, cạnh tranh

Đó là vấn đề được các chuyên gia đặt ra để gợi mở những hướng khởi nghiệp cho người trẻ trong lĩnh vực thực phẩm.

Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Công ty CP Food Network, cho rằng chúng ta phải xác định rõ những sản phẩm chủ lực của nước mình và sau đó hãy làm cho chúng trở thành những sản phẩm mạnh nhất thế giới. “Chẳng hạn như sản phẩm chủ lực của nước ta là gạo, nhưng lại không có một sản phẩm sữa gạo nào trên thị trường mà phải uống sữa gạo Hàn Quốc, đây là vấn đề để các bạn suy nghĩ và sáng tạo. Tôi tin rằng chính bạn trẻ là những người sáng tạo lại những mô hình mà ông cha ta từ trước chưa làm được. Hãy sáng tạo và không ngừng sáng tạo”, anh Khởi gửi gắm.

Khi đặt vấn đề xứ gạo nhưng lại sử dụng sữa gạo đến từ nước khác, bà Mai cho rằng thực chất Việt Nam có nguồn tài nguyên rất lớn, nhưng phát triển bền vững như thế nào thì lại là cả một vấn đề. Việt Nam có một nguồn tài nguyên bản địa nhưng làm sao để phát triển, để đưa ra thế giới?

“Tại sao mình lại uống sữa gạo Hàn Quốc trong khi gạo của mình rất nhiều, lại còn phong phú về chủng loại. Tôi biết rất nhiều bạn làm ở phòng nghiên cứu về đủ loại sữa gạo như sữa gạo hồng ngọc, gạo lứt, gạo tím… Tại sao không phát triển thành thương mại hóa được mà vẫn phải uống sữa gạo Hàn Quốc? Chúng ta cần xem lại vấn đề các sản phẩm bản địa của mình để đi ra nước ngoài. Nông sản Việt thực sự là một thế mạnh rất lớn, và những lỗ hổng hiện nay chính là cơ hội cho các bạn trẻ”, bà Mai khẳng định.

Để khởi nghiệp giúp giải quyết được tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa của người nông dân, bà Mai khuyên các bạn trẻ có thể lựa chọn những mô hình khởi nghiệp giúp đẩy mạnh công đoạn chọn lọc giống, giống có giá trị. Thay vì bán 1 đồng thì trồng giống tốt bán được 3 đồng, thay vì 3 vụ nhưng gom lại 2 vụ nhưng mà 2 vụ đúng chất lượng...; đấy cũng là cách để giúp người nông dân. Bên cạnh đó, theo bà Mai, bạn trẻ cũng có thể tập trung sử dụng công nghệ chế biến để có thể tận dụng giúp giảm thiểu được những tổn thất, phế liệu của nông sản giúp bà con nông dân.

Khơi dậy đam mê khởi nghiệp ở xứ sở Tháp Mười

Khơi dậy đam mê khởi nghiệp ở xứ sở Tháp Mười

(KNT) - Đằng sau những mô hình khởi nghiệp thành công ban đầu của nhiều bạn trẻ là những sự sát sao động viên, chia sẻ, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo địa phương. Đồng Tháp là một điển hình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?
(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi
Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).