Khởi nghiệp giữa tâm dịch từ những chiếc túi biết thở

Tin khởi nghiệp Nguyễn Quốc
(KNT) - Những chiếc túi mềm, mỏng và có mùi thơm như bánh mì. Buổi cà phê với Trần Thị Diễm My, 29 tuổi, đại diện của nhóm Biostarch, giữa ngày TP HCM mưa gió nhưng đầy thú vị nhờ câu chuyện về những chiếc túi biết thở.
0142-a381568db522850c0083fdcfc61a0235
Trần Thị Diễm My, đại diện nhóm khởi nghiệp Biostarch và sản phẩm túi biết thở. Ảnh: CTV


Những chiếc túi thơm, màng mỏng không thấm nước nhưng cũng không cho không khí xuyên qua.

“Chúng có thể giúp rau củ, trái cây tươi lâu hơn từ 10 - 20 ngày, tùy điều kiện. Do đó, nó sẽ rất phù hợp với việc xuất khẩu nông sản cũng như phân phối nông sản”, Trần Thị Diễm My hào hứng chia sẻ.

Covid-19, cái khó ló cái khôn

My cho biết trước tháng 4/2020, công ty khởi nghiệp của cô và những anh chị đi trước tập trung phát triển các sản phẩm nhựa sinh học. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ập tới, những khó khăn xảy đến. Trong khó khăn, My và nhiều anh em nghĩ thực tế hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng rau củ quả phải sớm đổ bỏ nhiều sản phẩm vì bảo quản trong túi ni lông thông thường, hơi nước thoát ra bị ứ lại trong túi khiến rau củ nhanh thối, hỏng. Đặc biệt, nhiều xe nông sản của VN chở dưa hấu, thanh long, khi chưa kịp qua cửa khẩu bị hư hỏng nhiều, khiến nông sản Việt bị thất thoát giá trị rất lớn. Vậy mình có thể làm ra những chiếc túi đột biến, sáng tạo hơn không?

Sẵn có thế mạnh là làm chủ công nghệ nano trong sản xuất nhựa sinh học, cộng với điều kiện thuận lợi là ở Việt Nam, nguồn khoai mì (sắn) công nghiệp rất dồi dào, những người trẻ bắt tay vào nghiên cứu. Sau vài tháng, những chiếc túi biết thở đầu tiên ra đời, được dùng thử và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

My cho hay được làm từ nguyên liệu hạt nhựa sinh học, thành phần gồm tinh bột khoai mì (sắn) công nghiệp và nhựa polyethylene (PE), những chiếc túi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sau khi sử dụng, nó sẽ phân hủy sinh học trong 6 tháng tới 2 năm trong môi trường ủ rác thải công nghiệp, giúp môi trường xanh sạch hơn.

“Những chiếc túi được làm từ màng sinh học. Màng không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua. Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene - khí làm quả chín - thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Khả năng thấm khí giúp không khí trong túi được tuần hoàn liên tục, giảm nhiệt độ phát sinh từ quá trình rau củ quả hô hấp, nhờ đó tăng thêm được thời gian bảo quản nông sản. Bạn có thể thấy những trái chuối xanh đựng trong túi thông thường sau 8 ngày đã chín rục, thâm đen, còn nếu dùng túi biết thở, với cùng thời gian trên, chuối vẫn đẹp ở mẫu mã và bên trong ngon lành”, My đưa ra những hình ảnh để phân tích thêm.

Khởi nghiệp giữa tâm dịch từ những chiếc túi biết thở
Sản phẩm giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, hiệu quả hơn. Ảnh: CTV

Nhắm tới thị trường nước ngoài

My tốt nghiệp ngành tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP HCM, những anh chị cùng đi hành trình với My trong quá trình làm ra những chiếc túi biết thở tốt nghiệp tại nhiều trường ĐH. Họ đều tâm huyết làm sao có thể cùng nhau mang trí tuệ Việt nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, tốt cho cộng đồng, bảo vệ môi trường. Bên cạnh túi biết thở bảo quản rau quả, họ đang nghiên cứu phát triển thêm dòng túi chuyên dùng để bảo quản thịt, các loại hải sản.

Trong tháng 8 và 9/2020, mỗi tháng nhóm của My bán ra thị trường khoảng 300 kg túi biết thở. Đối tượng nhóm người trẻ nhắm tới không chỉ là những bà nội trợ mua túi về tự bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh ngày thường, mà còn là những cửa hàng rau quả hữu cơ, siêu thị, đối tác xuất khẩu nông sản số lượng lớn.

Mới đây, nhóm của My đã đưa những chiếc túi biết thở tới các khách hàng là các trang trại cần túi đóng gói rau củ quả ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ và nhận được những phản hồi tích cực. Đó là những tin vui để My và các cộng sự nỗ lực hơn trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Túi biết thở đi thi khởi nghiệp

Trần Thị Diễm My cho biết những chiếc túi biết thở tuy nhỏ bé nhưng cũng theo cô và đồng đội tới nhiều cuộc thi khởi nghiệp trong năm 2020, như Startup Wheel; khởi nghiệp do cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức. Gần đây nhất, sản phẩm của nhóm My lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn của T.Ư Đoàn.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

(KNT) - COVID-19 là một phép thử đặc biệt cho nền kinh tế thế giới, giúp con người nhìn rõ được điều gì đang hoạt động tốt hay chưa tốt và xu hướng của tương lai đầy biến động sẽ ra sao. Chính trong những thời điểm như thế này, một làn sóng mới được tạo ra - không chỉ về cách thức hoạt động kinh doanh mà còn về khả năng lãnh đạo.
Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới
(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.