Khi tài không đợi tuổi...

Tuổi trẻ Tuệ Uyên
Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân Kỹ thuật y sinh đại học Sheffield (2017) và bảo vệ Tiến sĩ khoa học kỹ thuật (ngành Kỹ thuật y tế) đại học Oxford, Anh năm 2021; Thực hiện 15 bài báo quốc tế với tầm ảnh hưởng cao tập trung vào phát triển máy thở và biện pháp quản lý phổi người bệnh trong đó có COVID-19; Tổ chức kết nối, xây dựng mạng lưới liên kết học thuật giữa Đại học Oxford và trường Đại học Bách khoa Hà Nội để triển khai những biện pháp công nghệ khắc phục đặc biệt cho COVID-19… với những thành tích đáng nể như vậy, anh Trần Công Minh đã xuất sắc góp mặt trong danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 do Thành đoàn Hà Nội công bố mới đây.
Khi tài không đợi tuổi...
Anh Trần Công Minh (thứ hai bên phải) gặp gỡ Giáo sư Sarah Gilbert - "mẹ đẻ’’ vắc xin AstraZeneca

Bảng thành tích khủng

Anh Trần Công Minh (SN 1993) tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật Y sinh, Đại học Sheffield, Vương quốc Anh năm 2017l; Được nhận học bổng sinh viên quốc tế trong quá trình học với đề tài sử dụng thực tế ảo để đào tạo bác sĩ từ xa.

Từ năm 2018 tới 2020, nhóm nghiên cứu của anh Minh phát triển và nghiên cứu những biện pháp để phát hiện biến chứng ở phổi trên bệnh nhân có hội chứng phổi tác nghẽn mãn tính (COPD) và hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính (ARDS). Kết quả được đăng trên những tạp chí khoa học uy tín thế giới.

Đầu năm 2021, anh tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành công kỹ thuật đo dung tích phổi tại giường cho bệnh nhân có hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính (ARDS). Bài viết được đăng trên tạp chí Intensive Care Medicine X.

Tháng 10 cùng năm, anh Công Minh tốt nghiệp xuất sắc chương trình nghiên cứu sinh, tiến sĩ chuyên ngành Điện tử Y sinh, trường Christ Church, Đại học Oxford, Vương quốc Anh. Anh đã bảo vệ thành công luận án với nghiên cứu “Đo phổi và định lượng sự không đồng nhất của phổi bằng cách sử dụng thử nghiệm sóng hình sine”. Ứng dụng AI và học máy (machine learning) để tính toán, thiết bị từ nghiên cứu của anh Minh giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh phổi mãn tính (COPD) giai đoạn sớm, theo dõi tình trạng và ra phác đồ điều trị thích hợp.

Đầu năm 2022, anh Trần Công Minh tổ chức kết nối, xây dựng mạng lưới liên kết học thuật giữa đại học Oxford và trường đại học Bách khoa Hà Nội để triển khai những biện pháp công nghệ khắc phục đặc biệt cho COVID-19.

Anh Trần Công Minh nhận giải thưởng đổi mới công nghệ cho khoa cấp cứu trong bệnh viện, Oxford, 2020
Anh Trần Công Minh nhận giải thưởng đổi mới công nghệ cho khoa cấp cứu trong bệnh viện, Oxford, 2020

Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn tiến nặng nề tại Anh, nghiên cứu của anh Minh hướng đến những cải tiến hữu ích thiết bị hỗ trợ thở máy sử dụng cho bệnh nhân COVID-19. Dự án gồm 20 bác sĩ và kỹ sư tìm cách sản xuất nhanh nhất với chi phí thấp nhất để máy trở nên đại trà, giúp Chính phủ Anh chống COVID-19.

Chỉ sau hai tuần, thiết bị được hoàn thành. Đó là một kỳ tích của ngành thiết bị y tế và đưa vào sản xuất đại trà trong vòng ba tháng. Máy thở OxVent có chi phí vài ngàn bảng Anh so với trước đó đến 70 ngàn bảng, thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng cho kết quả tương đương các thiết bị khác. Dự án được trao giải Đổi mới Khoa học và Kỹ thuật của viện Hàn lâm Kỹ thuật Anh năm 2020 xét cả ba yếu tố: Khoa học, công nghệ và đóng góp chống dịch COVID-19.

“Dự án này mình cùng tham gia với các giáo sư tại trường King college London và Đại học Oxford. Trong thời gian rất ngắn, nhóm nghiên cứu đã tạo ra mô hình máy thở chi phí thấp để giải quyết những vấn đề trong đại dịch COVID-19. Máy thở hiện tại dùng những công nghệ đã lỗi thời từ những năm 50 - 70 của thế kỷ trước và những nghiên cứu để phát triển máy thở đều bị chi phổi bởi các công ty độc quyền lớn trên thế giới. Do đó, nhóm nghiên cứu của mình mong muốn phát triển và đưa ra những ý tưởng cho máy thở thông minh giúp bảo vệ phổi của người sử dụng nhưng với giá cả phải chăng ”, anh Minh kể.

Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ, anh Trần Công Minh cho biết sẽ tiếp tục công trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Oxford và chọn hướng trở thành giáo sư giảng dạy để nuôi dưỡng đam mê, truyền cảm hứng cho sinh viên theo đuổi con đường học thuật, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Mục tiêu của anh là phát triển những nghiên cứu cống hiến được cho cả ngành chăm sóc sức khỏe lẫn lĩnh vực giáo dục.

Đam mê khoa học từ nhỏ

Anh Trần Công Minh sinh ra trong gia đình có bố và mẹ là bác sĩ nên chàng trai trẻ đã được tiếp xúc mới môi trường ngành Y từ rất sớm. Từ đây, anh Minh nhận thấy bệnh viện ở Việt Nam chưa có nhiều cơ sở vật chất cũng như khó khăn cho bác sĩ và cả bệnh nhân. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, Công Minh đã ấp ủ nước muốn theo đuổi đam mê khoa học, đóng góp sức mình để có thể giúp đỡ trước cho bố mẹ, sau là các nhân viên y tế và người bệnh.

“Mình đã chọn theo con đường nghiên cứu vì muốn cống hiến cho nhân loại bằng những nghiên cứu, ứng dụng mới”, anh Minh tâm sự.

Trong quá trình làm khoa học, anh Minh cũng trải qua nhiều khó khăn mới có được thành công như ngày hôm nay. Tuy nhiên, anh Minh cho biết, các anh, chị, thầy cô giáo người Việt đã sống và làm việc ở nước Anh luôn truyền cảm hứng tích cực để anh tiếp tục phấn đấu trên con đường đã chọn.

Anh Trần Công Minh là gương mặt xuất sắc tiêu biểu cho lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh (Trong ảnh: Anh Minh gặp mặt Đại sứ Việt Nam tại Anh)
Anh Trần Công Minh là gương mặt xuất sắc tiêu biểu cho lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh (Trong ảnh: Anh Minh gặp mặt Đại sứ Việt Nam tại Anh)

Đặc biệt, anh Minh tâm sự, tìm được thầy giỏi là một trong những điều quan trọng khi làm khoa học. “Nhiều người thường nói đùa, tìm thầy còn khó hơn cả tìm vợ. Mình công nhận điều này chính xác. Một người thầy giỏi có tâm sẽ giúp đỡ và đưa học sinh của mình phát triển đến mức tối đa năng lực của họ. Mình may mắn gặp được những người thầy như thế trong quãng thời gian học tập và làm nghiên cứu vừa qua”, anh Minh bộc bạch.

Đối với các bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ làm khoa học, anh Trần Công Minh cho rằng, các bạn hãy luôn giữ vững lập trường theo đuổi đam mê đến cùng. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy mạnh dạn đặt thật là nhiều câu hỏi và học tập một cách thông minh, có bài bản và vạch ra kế hoạch cụ thể rõ ràng.

“Các bạn hãy làm thật nhiều, hỏi thật nhiều và đừng ngại sai, ngại vấp ngã... từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình”, anh Minh nhấn mạnh.

Với tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng tài năng và sự nỗ lực hoàn thiện bản thân, khát vọng vươn ra biển lớn sánh vai với bạn bè quốc tế và cống hiến cho nhân loại, anh Trần Công Minh xứng đáng là một tấm gương tài không đợi tuổi của thế hệ trẻ Việt Nam và truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Tháng 2/2022: Anh Trần Công Minh lọt vào danh sách những người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam năm 2022 do tạp chí Forbes Vietnam bình chọn.

Năm 2021: Giành Giải thưởng Thách thức Toàn cầu về Đổi mới Kỹ thuật và Công nghệ năm 2020, OxVent: Máy thở cơ học chi phí thấp có thể triển khai nhanh chóng và có thể mở rộng, được thiết kế đặc biệt để phòng chống dịch COVID-19, được Viện Kỹ thuật và Công nghệ Anh công nhận.

Tháng 3/2019: Nhận Giấy chứng nhận ý tưởng khởi nghiệp hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực quản lý bệnh viện và bộ phận cấp cứu trong điều trị bệnh (ImagineIF! 2019), Đại học Oxford, Vương quốc Anh cấp.

Tháng 12/2018: Đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo trong đổi mới trong lĩnh vực quản lý bệnh viện, Đại học Oxford, Vương quốc Anh cấp.

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.
Hành trình những cánh thư chở tâm tình của tuổi trẻ Thủ đô đến với Trường Sa

Hành trình những cánh thư chở tâm tình của tuổi trẻ Thủ đô đến với Trường Sa

Đến với Trường Sa, Thành đoàn Hà Nội đã mang theo rất nhiều bức “Thư gửi nơi đảo xa” đến với những chiến sỹ đang ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ biên cương, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Báo Tuổi trẻ Thủ đô gửi đến bạn đọc chia sẻ của đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội những kỷ niệm trong chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa cuối tháng 4 vừa qua.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da