“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”

Tuổi trẻ Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - Trải qua 65 năm phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước
Khơi dậy sức trẻ từ Luật Thanh niên 2020 Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số” Gần 100.000 việc làm "giải cứu" thanh niên khỏi nỗi lo thất nghiệp

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021), phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến về vai trò tổ chức Hội trong đời sống thanh niên và giới trẻ.

- Anh đánh giá thế nào về hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội trong thời gian qua?

- Tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên Việt Nam. Hội có nhiệm vụ đoàn kết các lực lượng thanh niên trong xã hội vào một khối mặt trận chung, đồng hành và hỗ trợ các hoạt động của tổ chức Đoàn. Thời gian qua, với vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh của mình, tổ chức Hội đã làm tốt cả hai nhiệm vụ đó.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Đầu tiên là việc đồng hành với thanh niên, có thể nói Hội có rất nhiều các chương trình, kế hoạch, đề án thiết thực để giải quyết các vấn đề mà thanh niên quan tâm như: Đào tạo nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm; các hoạt động vui chơi, giải trí; các hoạt động an sinh, tình nguyện; các hoạt động khơi dậy sức sáng tạo, tiên phong của thanh niên. Đặc biệt là Hội LHTN Việt Nam luôn chú trọng các hoạt động an sinh - xã hội đồng. Thông qua các phong trào như “Tôi yêu Hà Nội” các lực lượng thanh niên có thể phát huy khả năng, sức sáng tạo của mình.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến tặng quà tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

Đối với nhiệm vụ đồng hành và hỗ trợ tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã góp phần làm cho các hoạt động của tổ chức Đoàn thêm phong phú và đa dạng. Đặc biệt đối với các đối tượng lĩnh vực mà Đoàn còn đang chưa quan tâm hết được, ví dụ như các đối tượng thanh niên đặc thù, thanh niên yếu thế hoặc những nơi chưa có tổ chức Đoàn. Ở những nơi này, Hội đã làm tốt vai trò kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên

- Năm 2021 là năm đất nước ta phải gồng mình chiến đấu với đại dịch Covid 19. Nhìn ở góc độ tích cực, anh có cho rằng đại dịch như 1 “phép thử” với người trẻ, từ đó phát hiện ra rất nhiều năng lượng, sự nhiệt huyết đậm chất thanh niên trong xã hội chúng ta.

- Trong bất cứ giai đoạn nào, đặc biệt là khi đất nước gặp khó khăn, thanh niên luôn phát huy tốt những vai trò của mình. Thực tế 65 năm lịch sử của tổ chức Hội, 90 năm của tổ chức Đoàn và cả những giai đoạn trong quá khứ đều minh chứng khi nào Tổ quốc lâm nguy, khi nào đất nước cần, thanh niên đều thể hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình đối với xã hội. Đó chính là tinh thần xung kích, sức sáng tạo và tính tiên phong của người trẻ.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn tham gia hiến máu nhân đạo

Hai năm qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước, cùng với cả hệ thống chính trị của Thủ đô, tổ chức Đoàn - Hội đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Ở tất cả các mặt trận, lĩnh vực đều có màu áo xanh. Chúng tôi cũng đã thiết lập nên “phòng tuyến áo xanh” từ việc tham gia các tổ Covid cộng đồng, trực chốt đến việc nấu những “Suất ăn nghĩa tình”, rồi tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng”, chế tạo các sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến

Bên cạnh đó, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, thanh niên Hà Nội cũng đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương tâm dịch khác, đặc biệt là các vùng tâm dịch phía Nam, hàng nghìn thanh niên, sinh viên TP Hà Nội đã chi viện hỗ trợ các tỉnh thành bạn phòng chống dịch bệnh với mong muốn đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Có thể nói, trong nghịch cảnh thanh niên Hà Nội càng tỏa sáng. Bên cạnh những yếu tố tiêu cực mà dịch bệnh mang lại thì dịch bệnh Covid-19 cũng là một “cơ hội” để thanh niên Hà Nội phát huy sức sáng tạo của mình.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Anh Nguyễn Đức Tiến trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Thực tế trong hai năm qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hoạt động Đoàn - Hội không những không bị ảnh hưởng mà còn phát triển tốt hơn, rất nhiều ý tưởng sáng tạo của thanh niên Hà Nội ra đời. Tổ chức Đoàn - Hội của thanh niên Thủ đô đã làm tốt vai trò của mình thông qua chuỗi các hoạt động “Hà Nội nghĩa tình” để thể hiện tình yêu của mình tới đồng bào Thủ đô và cả nước.

Khi dịch bệnh lần thứ nhất bùng phát tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2020, rất nhiều hoạt động sáng tạo của thanh niên Hà Nội đã được triển khai. Chính vì vậy, khi đã có kinh nghiệm, đến thời điểm tháng 7 năm 2021, TP Hà Nội thực hiện các yêu cầu giãn cách, tất cả nội dung của “Hà Nội nghĩa tình” đã kịp thời được kích hoạt.

Rất nhiều hoạt động liên quan đến công tác an sinh, đồng hành, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu, người dân, tất cả các đối tượng đều được thanh niên thể hiện và quan tâm.

- Đến thời điểm này, Hà Nội là địa phương được đánh giá khống chế tốt dịch bệnh. Trong công cuộc chiến đấu cam go này, điều anh tâm đắc nhất, cũng là kinh nghiệm lớn nhất trong công tác thu hút, tập hợp thanh niên của Hội LHTN Thành phố Hà Nội là gì?

- Chúng tôi tự hào vì mình cũng là một trong những nhân tố góp phần vào thành công chung của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua quá trình hoạt động và thực tế công tác, chúng tôi nhận thấy vai trò của Đoàn - Hội trong thời gian qua đã đi đúng hướng, phát huy được những nhu cầu, mục đích, mong muốn, sở trường của thanh niên. Thời gian qua, khi Đoàn TN – Hội LHTN Thành phố xây dựng các chương trình cùng thành phố trong vấn đề phòng, chống dịch bệnh đã đi rất đúng với nội dung, cách thức triển khai. Chính vì vậy, khi các chương trình được đưa ra đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của các bạn thanh niên. Chúng ta có thể thấy, rất nhiều các hội, nhóm, tổ chức thanh niên chưa có trong hệ thống của mình, họ cũng vào cuộc rất tích cực. Thông qua các hoạt động này, công tác thu hút, tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn - Hội trở nên tốt hơn.

Thời gian qua chúng tôi cũng đã làm tốt công vai trò hạt nhân của mình, đó là đoàn kết, thu hút và tập hợp các lực lượng thanh niên vào một mục tiêu chung của TP Hà Nội đó là mục tiêu phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng và phát triển thành phố trong trạng thái bình thường mới.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”

- Anh cho biết về những chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên của Hội trong thời gian tới nhằm nuôi dưỡng ước mơ, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đông đảo bạn trẻ… (Ảnh tư liệu)

- Như tôi đã chia sẻ, nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức Đoàn - Hội là đồng hành cùng với thanh niên. Đồng hành ở đây có cả trong hỗ trợ việc làm, đồng hành trong học tập lao động, đồng hành trong vui chơi giải trí, trong các nhu cầu chính đáng của thanh niên. Để đáp ứng với phương hướng và nhu cầu phát triển của thanh niên hiện nay, tổ chức Đoàn - Hội phải làm mới mình, bản thân các hoạt động của Đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả và có tín hiệu triệu cao để thanh niên có thể thỏa mãn những nhu cầu chính đáng.

Chính vì vậy, trong thời gian tới với vai trò trung tâm hạt nhân của tổ chức Hội, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các chương trình thiết thực nhất với thanh niên. Ví dụ như sau dịch, nhu cầu tìm kiếm việc làm, nghề nghiệp là rất cần, chúng tôi phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Hội Sinh viên để tổ chức các hoạt động liên quan đến ứng tuyển, tìm kiếm việc làm phù hợp đối với thanh niên, áp dụng chuyển đổi số, làm sao có cơ sở dữ liệu và hệ sinh thái giải quyết việc làm tốt nhất.

Thực tế trong thời gian qua, khi chúng tôi triển khai các kế hoạch như “90.000 việc làm” cho thanh niên, sinh viên, các hoạt động hỗ trợ việc làm online cho thanh niên trong dịch….cũng đã đạt được những kết quả bước đầu khá ấn tượng.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”

Về những nhu cầu liên quan đến giải trí của thanh niên, chúng tôi thiết kế sân chơi thiết thực, phù hợp, đúng với xu hướng hiện nay, giúp cho thanh niên học mà chơi, làm mà chơi nhưng vẫn mang lại hiệu quả tích cực trong cuộc sống.

Các hoạt động hỗ trợ cuộc sống cho dịch: Dịch qua đi chắc chắn sẽ có những khó khăn, đặc biệt là các đối tượng như trẻ em. Trẻ em cần hỗ trợ các thiết bị để học tập; Các đối tượng yếu thế khác: thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc, chúng tôi cũng sẽ xây dựng các nội dung phù hợp để giúp họ trước mắt ổn định cuộc sống, còn về lâu dài sẽ tạo kế sinh nhai.

Thông qua chuỗi các hoạt động an sinh của Hội, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân để làm sao có những hoạt động phù hợp nhất trong tình hình hiện tại.

Ví dụ như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tổ chức Hội cũng đã trang bị và hỗ trợ rất nhiều thiết bị học tập cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, cũng có cộng đồng hơn 2.000 giảng viên là giảng viên trẻ qua trường đại học đã tình nguyện hỗ trợ kiến thức và dạy thêm cho các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 khi chúng ta chưa tổ chức học tập theo mô hình trường lớp truyền thống, trong thời gian dịch bệnh.

“Kết nối và sẻ chia để màu sắc của Đoàn - Hội được lan tỏa trong tầng lớp thanh niên”
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến với các chương trình của Hội LHTN TP Hà Nội

Đặc biệt, trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá rất nhiều các bạn tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi sẽ xây dựng chương trình “Cảm ơn các tình nguyện viên” bằng cách trao tặng các học bổng, hỗ trợ về mặt đời sống, để các bạn phần nào yên tâm trong cuộc sống.

Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh nhưng vẫn có rất nhiều những dự án của thanh niên vẫn tiếp tục được triển khai. Thông qua ngân hàng chính sách, xã hội của thành phố, dư nợ của thanh niên tiếp tục tăng lên. Thông qua các dự án hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp, làm ăn. Như vậy đã thể hiện tính thiết thực và vai trò cụ thể của tổ chức Đoàn - Hội trong việc đồng hành cùng thanh niên hiện tại và lâu dài.

- Trân trọng cảm ơn anh.

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2023) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), vừa qua tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức “Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”
Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

“Khát vọng cống hiến – Hình mẫu thanh niên” năm 2023 và Công bố ca khúc “Be a Winner” là một trong những nội dung của chương trình phát động, đợt họat động cao điểm trong đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng, nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng lẽ sống cao đẹp cho thế hệ trẻ ngày nay.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ