Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn: Dải Gaza chưa hết nỗi lo

Thời sự
Với lệnh ngừng bắn này, cửa khẩu lưu thông hàng hóa chính của Gaza sẽ được mở lại và ngư dân Gaza cũng sẽ được ra khơi đánh cá trong phạm vi 15 hải lý.

Sau nhiều tuần căng thẳng, dải Gaza (Palestine) nay đã tạm yên tiếng súng khi phong trào Hamas kiểm soát dải đất này và Israel mới đạt được thỏa thuận ngừng bắn, với sự trung gian của Qatar.

Tuy nhiên, khoảng 2 triệu người dân sinh sống nơi đây vẫn chưa vơi đi sự cực khổ và nghèo đói trong bối cảnh bị phong tỏa. Gaza bị cảnh báo đang trên bờ vực trở thành một nơi “không thể sống nổi”.

israel va hamas dat thoa thuan ngung ban: dai gaza chua het noi lo hinh 1
Gaza bị cảnh báo đang trên bờ vực trở thành một nơi “không thể sống nổi”. Ảnh minh họa: AP

Vài ngày trước, những ngư dân dải đất Gaza đã phải chịu tới 2 lệnh “phong tỏa” cùng lúc – một là lệnh trừng phạt cấm đánh bắt cá của phía Israel, một còn lại là lệnh phong tỏa phòng đại dịch Covid-19 của Phong trào Hamas (Palestine).

Từ bờ nhìn ra biển, nhiều ngư dân cho thấy rõ sự tuyệt vọng của mình.

“Nếu việc đánh bắt cá tiếp tục bị dừng lại, tôi sẽ chết vì đói. Không ai giúp đỡ chúng tôi. Tôi không có lương hàng tháng. Với tình hình này, tôi sẽ không chết vì dịch bệnh. Tôi sẽ chết đói”, một người dân cho biết.

“Gaza giờ đây bao trùm nhiều nỗi khổ đau phức tạp... Không có nơi nào trên thế giới như vậy cả. Vâng, chúng tôi có thể sẽ được cung cấp thực phẩm, chúng tôi không nên hoảng sợ, nhưng quả thật tình hình đang ngày một phức tạp hơn”, một người khác bày tỏ.

Trước đó, từ ngày 16/8, Israel đã quyết định đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza, nhằm đáp trả những leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới giữa 2 bên, cũng như những vụ phóng tên lửa từ Gaza sang lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, với sự trung gian của Qatar, ngày 31/8 vừa qua, Hamas đã đồng ý chấm dứt việc thả bong bay, kinh khí cầu gây cháy sang Israel; đáp lại Israel cũng ngùng các cuộc không kích.

Với lệnh ngừng bắn này, cửa khẩu lưu thông hàng hóa chính của Gaza cũng sẽ được phép mở lại và ngư dân Gaza cũng sẽ được ra khơi đánh cá trong phạm vi 15 hải lý.

Căng thẳng biên giới Gaza – Israel hiện đã tạm lắng, song vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại nếu các bên không thực hiện nghiêm túc lệnh ngừng bắn này.

Ngày 1/9, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Trung Đông Nikolay Mladenov đã hoan nghênh việc Israel và phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn; chấm dứt các vụ tấn công, oanh tạc nhau suốt mấy tuần vừa qua.

Ông khẳng định, nỗ lực này của cả hai bên sẽ giúp Liên Hợp Quốc có thể tập trung đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời kêu gọi cả hai bên tiếp tục kiềm chế trong các hành động của mình.

Tuy nhiên cùng ngày, chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên Hợp Quốc lại bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực gần đây tại Dải Gaza. Ông Michael Lynk, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết tình hình nhân đạo tại Dải Gaza khá nguy cấp.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc cũng trình bày một số vấn đề hậu quả của tình trạng phong tỏa như hệ thống y tế tê liệt, tỷ lệ thất nghiệp cao và người dân không có đủ điện để sinh hoạt. Ông nhấn mạnh, Dải Gaza đang trên bờ vực trở thành một nơi không thể sống nổi và không có nơi nào trên thế giới mà người dân phải chịu cảnh phong tỏa lâu như vậy.

Trong khi đó, tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng ngày càng trở thành một mối quan ngại lớn. Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc cảnh báo, nếu đại dịch bùng phát tại đây thì tình hình sẽ hết sức nguy hiểm vì Dải Gaza thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng y tế, nhất là bệnh viện, nhân viên y tế, các bộ xét nghiệm, máy thở cũng như các trang thiết bị y tế cần thiết để kiểm soát dịch. Ông kêu gọi cần phải nhanh chóng chấm dứt tình trạng phong tỏa tại đây để người dân Palestine có thể có được cuộc sống bình thường./.

https://vov.vn/the-gioi/israel-va-hamas-dat-thoa-thuan-ngung-ban-dai-gaza-chua-het-noi-lo-1090703.vov
Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

(KNT) - Được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau một trong số ít những cuộc bầu cử được xem là “kịch tính nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại. Nhưng cũng ít ai biết được ông Joe Biden cũng có một cuộc đời và sự nghiệp chính trị vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).