Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị ở Yên Bái

Tin khởi nghiệp
Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thời gian qua, thành phố Yên Bái đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi với hình thức hợp đồng tiêu thụ nông sản giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với các doanh nghiệp. Việc triển khai phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị được thực hiện giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Mở rộng các chuỗi liên kết

Để phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2018-2020, thành phố Yên Bái được UBND tỉnh phê duyệt danh mục 7 dự án, gồm: Dự án sản xuất rau an toàn tại các xã Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú; Dự án trồng chanh tứ thời của xã Văn Tiến; Dự án nuôi lợn an toàn thực phẩm tại xã Âu Lâu, Tân Thịnh; Dự án nuôi ong mật tại xã Minh Bảo; Dự án trồng chè nguyên liệu tại xã Minh Bảo; Dự án miến đao Giới Phiên.

Trong đó, vùng sản xuất rau an toàn của thành phố hiện đang được triển khai trên phạm vi 3 xã gồm Âu Lâu, Tuy Lộc, Văn Phú. Tham gia sản xuất rau an toàn, các hộ dân được hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái sơ chế theo đúng quy chuẩn. Bởi vậy, sản phẩm rau an toàn của các hợp tác xã đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bước đầu tạo uy tín trên thị trường.

Riêng trong vụ Xuân Hè năm nay, 3 xã tham gia sản xuất rau an toàn đã trồng được 6,43ha với 74 hộ tham gia, tính đến thời điểm trung tuần tháng 6 sản lượng rau thu hoạch được gần 82 tấn, thu nhập bình quân từ trồng rau an toàn ước đạt 280 triệu đồng/ha.

Xuất phát từ hiệu quả thiết thực của đề án sản xuất rau an toàn đem lại cho người dân, thành phố đã xây dựng thành “Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thành phố Yên Bái”.

Khi tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp thay đổi nhận thức của người dân từ phương thức quảng canh sang thâm canh, từ đơn lẻ sang liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc HTX Sản xuất rau an toàn xã Văn Phú (TP Yên Bái) cho rằng: “Người nông dân được hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi khi được tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị. Khi đó việc sản xuất rau có quy trình bài bản hơn trước, mong rằng các cấp tạo điều kiện hơn nữa cho chuỗi sản xuất rau an toàn đi vào hoạt động, đầu ra cho sản phẩm sẽ hiệu quả hơn”.

Hiện tại, Yên Bái đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết nhằm nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân
Hiện tại, Yên Bái đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết nhằm nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân

Bên cạnh những hiệu quả kinh tế từ HTX rau an toàn đem lại, thành phố Yên Bái cũng chú trọng phát triển mô hình sản xuất và kinh doanh miến đao xã Giới Phiên. Hiện HTX có 10 thành viên, trong đó có 4 hộ thường xuyên duy trì sản xuất quanh năm. Từ khi được thành lập HTX đã phát huy kinh nghiệm của làng nghề truyền thống, sản xuất theo bộ tiêu chuẩn của Cục Sở hữu trí tuệ quy định, trong đó tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nay HTX đang thực hiện “Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm miến đao Giới Phiên”. Khi dự án được triển khai thực hiện sẽ giúp cho HTX đa dạng hóa sản phẩm miến, quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững

Để phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị nhằm đảm bảo sự bền vững, thời gian qua, tỉnh Yên Bái cũng tập trung nghiên cứu, thực hiện các giải pháp phát triển chăn nuôi theo quy hoạch cụ thể từng vùng và theo sản phẩm; Chăn nuôi theo chuỗi liên kết gắn sản xuất với giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, tỉnh cũng làm tốt công tác dự tính, dự báo về nhu cầu thị trường để từ đó có kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Ngoài ra, tỉnh còn đẩy mạnh thực hiện chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

UBND tỉnh cũng xây dựng chủ trương không khuyến khích hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ, đồng thời định hướng phát triển chăn nuôi tập trung theo hình thức HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo được các yêu cầu về chuỗi sản xuất khép kín và chăn nuôi an toàn…

Nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Trong thời gian tới Sở sẽ tập trung nghiên cứu để giúp tỉnh có những định hướng chỉ đạo nâng cao giá trị trong chuỗi sản phẩm bằng thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Đồng thời, Sở cũng xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại trên địa bàn cả nước cũng như nước ngoài, mời gọi các nhà đầu tư tiêu thụ và có những liên doanh, liên kết để thực hiện chuỗi giá trị một cách hiệu quả.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương

https://tuoitrethudo.com.vn/huong-di-moi-trong-san-xuat-nong-nghiep-theo-chuoi-gia-tri-o-yen-bai-d2086301.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,