Học cùng các chiến binh nhí: Những bài giảng đầy ắp tình yêu thương

Tuổi trẻ Anh Vũ
Những ngày vừa qua, 187 sinh viên của CLB Sư phạm, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có những buổi học cùng các “chiến binh nhí” đặc biệt. Bằng sự hỗ trợ học tập cho con em y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, các bạn trẻ mong muốn đóng góp sức lực, chuyên môn của mình cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19 một cách ý nghĩa nhất.

Tiếp sức tiền phương

Cô sinh viên trẻ ngành Giáo dục Tiểu học, khoa Sư phạm, trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Nguyễn Hạnh Quyên hôm nay sẽ lên lớp cùng bé Vũ Thảo Linh. Bé Linh có mẹ là bác sĩ Lê Thị Tâm Thảo của Bệnh viên Quân y 103 và đang công tác trong tâm dịch TP Hồ Chí Minh. Mẹ công tác xa nhà đã lâu, bé đang ở cùng với ông bà, bố và em trai.

Hạnh Quyên cho biết: “Năm nay, Thảo Linh lên lớp 2 với chương trình SGK mới với có nhiều khó khăn, thách thức. Em lại không có mẹ bên cạnh giúp đỡ, hướng dẫn học và động viên. Nhiều khi em tâm sự với cô là con tủi thân, nhớ mẹ lắm nhưng sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập để mẹ vui lòng.

Nguyễn Hạnh Quyên và “chiến binh nhí” của mình
Nguyễn Hạnh Quyên và “chiến binh nhí” của mình

Thấy hoàn cảnh của Thảo Linh, mình vừa thương, vừa vui vì sự phấn đấu đó. Mình rất muốn giúp đỡ, hỗ trợ em trong việc học tập khi không có mẹ ở cạnh hỗ trợ. Mình cũng thường xuyên trao đổi để mẹ Thảo Linh nắm được tình hình học của con và yên tâm công tác”.

Cô giáo trẻ Dương Ánh Phương
Cô giáo trẻ Dương Ánh Phương

Giống Hạnh Quyên, cô nàng Phương Ánh Dương hiện đang là sinh viên năm 3 lớp Giáo dục Tiểu học D2019A, khoa Sư phạm của trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng mang nhiều tâm sự: “Phương Linh là tên một bạn nhỏ do mình đảm nhận dạy học trong suốt thời gian tham gia dự án tình nguyện. Mình yêu sự hồn nhiên của Phương Linh khi cô bé chia sẻ câu chuyện hằng ngày tự học, tự sắp xếp đồ dùng, quần áo mà không có mẹ ở nhà. Bé rất tin tưởng và thích tâm sự với cô.

Những ngày đầu tiên xa mẹ, bé khóc rất nhiều. Sau khi được chia sẻ, bé hiểu mẹ đang đi giúp đỡ các bệnh nhân, bảo vệ mọi người khỏi Covid-19 nên phải ngoan, học thật giỏi để mẹ yên tâm làm việc. Bé còn hy vọng học giỏi để sau này trở thành bác sĩ như mẹ, bởi “con yêu mẹ lắm!”.

Chỉ có sự yêu thương...

Vừa hoàn thành ca dạy, Ánh Dương xúc động kể lại những suy nghĩ của bản thân khi tham gia giảng dạy cùng các “chiến binh nhí”: “Những lúc nghe Phương Linh tâm sự mình không kìm nén lại được cảm xúc. Đôi khi mình phải vội tắt camera máy tính để bé không biết là cô đang rơi nước mắt.

Nhiều lúc mình cũng tự động viên mình phải thật mạnh mẽ để truyền cảm hứng, sức mạnh cho học sinh bé nhỏ của mình. Mình rất muốn có thể trực tiếp đến dạy Phương Linh, ôm bé vào lòng. Hy vọng mình có thể phần nào giúp Phương Linh cảm nhận được tình yêu thương của mọi người cho bé”.

Lớp học yêu thương của cô Như Thảo và “chiến binh nhí”
Lớp học yêu thương của cô Như Thảo và “chiến binh nhí”

Cô sinh viên trẻ Nguyễn Thị Như Thảo sinh viên ngành Sư phạm Toán, khoa Sư phạm trường Đại học Thủ đô Hà Nội, tâm sự trước ngày nhận lớp: “Khi nhận lớp mình đã rất lo lắng, mấy hôm đầu còn mất ngủ, thức để chuẩn bị bài dạy các bé. Đến khi dạy, tiếp xúc các bé, quả thật mình đã rất xúc động. Các bé rất ngoan ngoãn, đáng yêu ngoài ra còn chăm chú nghe giảng. Ngoài việc truyền đạt kiến thức, mình còn dành thời gian tâm sự, trò chuyện cùng các bé để cô trò gần gũi nhau hơn.

Lớp học của các bạn sinh viên Đại học Thủ đô Hà Nội cùng “chiến binh nhí”
Lớp học của các bạn sinh viên Đại học Thủ đô Hà Nội cùng “chiến binh nhí”

Có lẽ không từ nào có thể tả được hết tình cảm dành cho lớp học “yêu thương” của mình. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng các bé đã nhận thức và hiểu cho công việc của mẹ. Mình hy vọng dự án có thể kéo dài hơn để có nhiều thời gian hơn giúp đỡ các bé trong việc học".

Yêu thương và đồng cảm là những điều mà những bạn trẻ muốn dành cho lớp học của mình. Họ luôn muốn dành hết tâm huyết của mình để có thể dạy cho học sinh những kiến thức mà mình có. Thấu hiểu, động viên và chia sẻ những điều họ có thể làm giúp các “chiến binh nhí” vơi đi sự thiếu thốn về mặt tình cảm khi không có bố mẹ ở bên lúc này.

Lời nhắn gửi từ đáy lòng

Xúc động nhắn gửi những dòng yêu thương khi đang soạn dở trang giáo án cho ngày mới, cô giáo trẻ Nguyễn Khánh Quỳnh chia sẻ: Các em thương mến! Cô biết là giai đoạn này rất khó khăn với các em. Trước đây, những lúc gặp bài toán khó, bài văn không thể viết nên lời, các em đều có sự trợ giúp của bố mẹ. Nay vì đất nước chúng ta, vì sự yên bình cho các em, bố mẹ đã phải đi làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu để chống dịch.

Các em đừng lo, đã có cô đồng hành, giúp đỡ những điều chưa biết. Chúng ta cùng cố gắng cho những buổi học tiếp theo nhé. Cô tin rằng, chúng ta sẽ cùng nhau học tập thật tốt để chờ đón bố mẹ sớm quay trở về”.

Lớp học của cô giáo Nguyễn Khánh Quỳnh
Lớp học của cô giáo Nguyễn Khánh Quỳnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo Như chia sẻ: “Nếu Covid-19 là bầu trời đen của đau thương thì các y, bác sĩ, những chú công an, bộ đội, tình nguyện viên là những ngôi sao sáng trên bầu trời đen ấy. Mình cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của họ, những người chiến binh mạnh mẽ, kiên cường của dân tộc Việt Nam. Rồi một ngày chúng ta sẽ đập tan đại dịch như cách chúng ta đã chiến thắng bao kẻ thù xâm lược. Việt Nam chiến thắng!".

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Thảo Như
Cô gái trẻ Nguyễn Thị Thảo Như

Mình cũng muốn gửi lời biết ơn sâu sắc đến các y, bác sĩ đang gồng mình nơi tuyến đầu chống dịch, đến đội ngũ y tế đã ngày đêm nỗ lực hết mình vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Chúc những chiến sĩ “áo trắng” nhiều sức khoẻ để chiến đấu, chiến thắng đại dịch. “Các chiến binh” đã làm rất tốt, chúng ta chắc chắn có thể đẩy lùi dịch bệnh Việt Nam ơi! Cố lên nhé!”, cô giáo trẻ Hạnh Quyên chia sẻ.

Dự án “Học cùng chiến binh nhí” được kết hợp thực hiện bởi Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, trang tin giới trẻ Tiin.vn, tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam.

Dự án được ra đời trên tinh thần “hậu phương tiếp sức tiền phương” bằng cách hỗ trợ học tập cho các “chiến binh nhí” là con em của các y, bác sĩ tại Hà Nội đang tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam và trên cả nước.

Tính đến nay Câu lạc bộ Gia sư khoa Sư phạm, Đại học Thủ Đô Hà Nội đã có 187 sinh viên đăng ký nhận lớp.

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Năm học lớp 10, Thành được tiếp xúc và học tập với một giáo viên dạy Vật lý rất tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Cậu học trò thực sự ám ảnh khi được cô cho xem hình ảnh về một con cá chết vì trong bụng đầy rác, một con gấu đang cố gắng níu giữ lại tảng băng cuối cùng trên biển…
Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Đó là những chàng trai, cô gái được Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội xét tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021. Các bạn trẻ này luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc. Họ đã và đang cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho đời thêm tươi đẹp, góp sức xây dựng Thủ đô, đất nước thêm nhân ái, văn minh, hùng cường.
Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Họ là những người trẻ, cán bộ, hội viên thanh niên tiêu biểu, sống đẹp, với tình yêu nước được thể hiện từ điều gần gũi, bình dị trong lao động, cuộc sống hằng ngày. Không những thế, họ còn làm rất tốt vai trò, trách nhiệm với tổ chức Đoàn – Hội, phục vụ Nhân dân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l