Hoạt động sản xuất kinh doanh của Hà Nội khởi sắc, du lịch có dấu hiệu "ấm" lên

Trong nước Hạnh Nguyên
Sáng 6/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban UBND TP quý I/2022.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND TP có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; Các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông; Dương Đức Tuấn, Hà Minh Hải, Chử Xuân Dũng và lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn dự hội nghị tại điểm cầu địa phương.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Hà Nội khởi sắc, du lịch có dấu hiệu
Quang cảnh hôi nghị

Kinh tế phục hồi rõ rệt

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn quý I/2022 tăng 5,83%, gấp 1,16 lần cả nước (5,03%), bằng với kịch bản tăng trưởng (từ 5,7-6,2%) thành phố đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện quý I là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương là 14.776 tỷ đồng, đạt 13,8% dự toán, tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 4.111 tỷ đồng, đạt 8,0% dự toán, tăng 26,7%...

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I tăng 9,1% - cao hơn cùng kỳ (6,8%). Doanh thu ngành vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ tăng 16,4% cao hơn cùng kỳ (9%).

Tổng vốn đầu tư phát triển quý I đạt 76,26 nghìn tỷ đồng, tăng 7,8% (cùng kỳ tăng 8,2%), thấp hơn cả nước (8,5%) nhưng cao hơn TP Hồ Chí Minh (7,3%). Vốn FDI thu hút 575 triệu USD, trong đó: Đăng ký mới 64 dự án và 28 dự án bổ sung vốn đầu tư 209,3 triệu USD; Đăng ký góp vốn, mua cổ phần 365,4 triệu USD. Có 6.250 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 95 nghìn tỷ đồng (tăng 2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 4%; có 4.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại (tăng 2%).

Từ giữa tháng 3, Hà Nội cùng cả nước mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách du lịch đến Hà Nội (có lưu trú) trong tháng 3 đạt 111 nghìn lượt, tăng 2,78% so với tháng 2 và tăng 22% so với cùng kỳ. Quý I tổng lượng khách du lịch đạt 324 nghìn lượt, tăng 2,5% (cùng kỳ giảm 87,7%), trong đó khách quốc tế 45 nghìn lượt, giảm 12% (cùng kỳ giảm 92,5%); khách nội địa 279 nghìn lượt, tăng 5,3% (cùng kỳ giảm 85,7%). Bên cạnh đó, Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I tăng 5,3%; sản xuất nông nghiệp thuận lợi, cây trồng phát triển tốt, chăn nuôi ổn định.

Tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 để kích cầu du lịch Thủ đô
Nhiều hoạt động du lịch được tái khởi động

Tái khởi động nhiều hoạt động du lịch

Về phương án mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, trong 3 tháng năm 2022 đã có dấu hiệu "ấm" lên với nhiều hoạt động được tái khởi động trở lại. Thành phố đã ban hành phương án bảo đảm rõ quy trình đón, phục vụ khách du lịch quốc tế, xử lý các tình huống y tế phát sinh...

Định hướng qúy II/2022, thành phố sẽ tập trung vào khách nội địa vào các dịp nghỉ lễ và diễn ra SEA Games 31. Đối với khách du lịch quốc tế, thành phố cũng căn cứ 2 nhóm khách để tăng cường tuyên truyền quảng bá bao gồm nhóm các quốc gia được miễn thị thực và nhóm các quốc gia có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quý II/2022, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung vào công tác tiêm chủng, nhất là cho những đối tượng có nguy cơ cao; tập trung tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, giảm tỷ lệ chuyển nặng, tử vong; Bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai; Chú trọng công tác dự báo sớm đối với những làn sóng dịch tiếp theo (nếu có); nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở…

Tháng 4 và quý II/2022, UBND thành phố đặt mục tiêu các Sở, ban, ngành thành phố tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong quý I, thực hiện các nhiệm vụ đề ra từ đầu năm, đồng thời bám sát diễn biến thế giới để dự báo tình hình và kịp thời có giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng 7-7,5%, bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách và kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Sáng 23/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2022.
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC và các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu ở mức cao là 6,31%. Nợ xấu chưa xử lý theo Nghị quyết số 42 đến 31/12/2021 vẫn ở mức cao là 412,7 nghìn tỷ đồng. Xử lý nợ xấu theo hình thức khách hàng tự trả nợ giảm do dịch COVID-19 tác động đến tình hình tài chính của khách hàng.
Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng. Chúng ta đạt được những kết quả đó là do biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong Nhân dân niềm tin, ý chí về một Việt Nam độc lập, tự cường như mong muốn và lời dạy của Bác Hồ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.