Hỗ trợ online giúp bệnh nhân COVID-19 yên tâm điều trị tại nhà

Sức khỏe Thanh Hà
Những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục tăng cao, để kịp thời hỗ trợ tốt nhất cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà, các địa phương đã thành lập nhóm Zalo để giải đáp các câu hỏi, thắc mắc, hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Nhóm Zalo đồng hành cùng bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

Tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội đang có những diễn biến phức tạp, nhằm giảm tải áp lực cho nhân viên y tế truyền thống, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã thành lập nhóm Zalo với đầy đủ các thành phần, đoàn thể sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt bệnh nhân F0 trong quá trình điều trị tại nhà một cách kịp thời, nhanh chóng.

Tại phường phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường đã có nhiều giải pháp nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Theo đó, ngay khi phường có ca F0 đầu tiên đủ điều kiện điều trị tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường đã tổ chức cuộc họp khẩn, một trong những yêu cầu quan trọng nhất được đưa ra là làm sao hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Với đội ngũ y tế cơ sở khá mỏng, chỉ có 4 thành cán bộ, y bác sỹ, nhưng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường luôn nắm bắt được tình hình sức khở của bệnh nhân, trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã lên phương án sơ cứu, chuyển đến bệnh viện kịp thời...

Để làm tốt công tác hỗ trợ người bệnh F0 điều trị tại nhà, ngoài Tổ COVID cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường lập nhóm Zalo giám sát và hỗ trợ F0 đang điều trị tại nhà, gồm Bí thư, Chủ tịch UBND phường, các thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ mặt trận khu vực, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, Tổ COVID cộng đồng... và quan trọng nhất là các bệnh nhân F0.

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe người cao tuổi sau mắc COVID-19
Chăm sóc, theo dõi sức khỏe người cao tuổi sau mắc COVID-19

“Khi có bệnh nhân F0, nhân viên y tế sẽ gọi điện thăm khám, gửi toàn bộ tài liệu hướng dẫn sinh hoạt, ăn uống, điều trị tại nhà đúng cách theo hướng dẫn của Sở Y tế. Mỗi ngày người bệnh khai báo y tế 2 lần, được các y bác sỹ tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện thoại nếu phát sinh vấn đề phức tạp về sức khỏe. Không chỉ vấn đề y tế, các nhu cầu thiết yếu khác của bệnh nhân cũng sẽ được các thành viên trong Tổ sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình điều trị COVID-19”, Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ chia sẻ.

Có thể thấy rằng, việc xây dựng các mô hình hỗ trợ, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà không chỉ kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn bệnh nhân F0 điều trị, cách ly tại nhà, mà còn động viên tinh thần, giúp họ an tâm, bình tĩnh điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, hiện nay, quận Hoàn Kiếm cũng là một trong số những quận đầu tiên của thành phố Hà Nội sử dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, thông qua phần mềm này, cán bộ y tế đánh giá 10 tiêu chí liên quan đến sức khỏe của người bệnh, từ đó, lực lượng y tế có hỗ trợ phù hợp, kịp thời với tình hình người bệnh.

Bảo đảm mọi người dân được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời

Cùng với việc thành lập các nhóm Zalo để hỗ trợ người bệnh, nhiều địa phương cũng xây dựng mô hình Trạm Y tế online nhằm đáp ứng nhu cầu được theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Là trạm y tế online đầu tiên tại Hà Nội, Trạm Y tế phường Trúc Bạch, quận Ba Đình có 6 nhân viên y tế với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 8.000 người dân trên địa bàn phường. Hiện nay, Trạm Y tế online có 5 cán bộ gồm cán bộ UBND phường, tình nguyện viên, nhân viên y tế phường và các bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn. Trạm luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Việc lập "Trạm Y tế online phường Trúc Bạch" trên mạng xã hội Facebook đã giúp mọi người tiếp cận dễ dàng hơn. Kết quả, sau một tuần đi vào hoạt động, đã có 1098 lượt truy cập trang. Ngoài việc giải đáp cụ thể, trực tiếp cho từng cá nhân, trên Fanpage của cũng liên tục cập nhật bài viết và video hướng dẫn tập thở, các bài tập, món ăn giúp nhanh hồi phục sức khỏe…

Thành phố Hà Nội triển khai nhiều phương án phòng chống dịch nhằm đảo đảm mọi người dân được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời
Thành phố Hà Nội triển khai nhiều phương án phòng chống dịch nhằm đảo đảm mọi người dân được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời

Trạm Y tế online hỗ trợ tất cả những gì liên quan đến dịch bệnh, ngoài về thuốc, nhu yếu phẩm mà còn hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính như thời hạn cách ly, kết thúc cách ly, về quê cần giấy tờ gì, có cần xét nghiệm không, muốn xét nghiệm thì xét nghiệm ở đâu...

Các câu hỏi của người dân sẽ được cán bộ phường phân nhóm, câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính sẽ được nhân viên ủy ban trực tiếp hỗ trợ; Các vấn đề liên quan đến sức khỏe như dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện… sẽ được chuyển sang cho các bác sĩ giải đáp. Còn những trường hợp cần nhu yếu phẩm sẽ chuyển về đoàn thanh niên, tình nguyện viên, dân quân trợ giúp.

Mô hình Trạm Y tế online ra đời thực sự rất hữu ích. Nhờ có Trạm Y tế online các thủ tục hành chính liên quan đến người bệnh được giải quyết nhanh chóng, nhân viên y tế phường tập trung được nhiều hơn vào các công việc chuyên môn như lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin…, áp lực công việc cũng được giảm bớt và đặc biệt là người dân được tiếp cận nhanh chóng với các bác sĩ sẽ yên tâm hơn.

Không chỉ các địa phương chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ người bệnh F0 điều trị tại nhà qua nền tảng mạng xã hội, trên thực tế, Sở Y tế Hà Nội đang triển khai thí điểm ứng dụng: https://chamsocsuckhoe.yte360.com/landingpage.

Theo giới thiệu, Sở Y tế Hà Nội đang xây dựng và triển khai thí điểm Hệ thống theo dõi, săm sóc sức khoẻ F0 tại nhà phục vụ công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc và điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Trước tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp, các Tổ COVID-19 cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, tổ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà đã đồng hành cùng lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là tích cực hỗ trợ F0 điều trị tại nhà nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sớm khỏi bệnh. Do đó, mỗi người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, vừa góp phần giảm tải cho ngành Y tế Thủ đô, vừa là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

Đoàn công tác Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ SEA Games 31 tại các điểm thi đấu như Nhà thi đấu huyện Đan Phượng môn Jujitsuc; Nhà thi đấu quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội môn Pencak Silat; Nhà thi đấu Hà Đông môn Billiard Snooker.
Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31 trước ngày khai mạc.
Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Cùng với Hà Nội, 11 tỉnh/thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ sẽ là những địa phương diễn ra các hoạt động và môn thi đấu SEA Games 31. Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố đã sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại hội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.