Hiếm như sao buổi sớm, bao nhiêu “kỳ lân công nghệ” Việt Nam xuất hiện trong năm 2021?

Khởi nghiệp Hoàng Hà
(KNT) - So sánh ngay cả trong khu vực ĐNA, con số Startup tại Việt Nam đạt giá trị thương hiệu trên 1 tỷ USD vẫn còn là một hiện tượng hiếm có. Năng lực tiềm ẩn sẽ làm thay đổi bộ mặt trong làng công nghệ số của Việt Nam như thế nào trong năm 2021?

Xướng danh “kì lân công nghệ” Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam theo thống kê có trên 3.000 doanh nghiệp startup, tuy nhiên cho tới thời điểm này chỉ mới có vỏn vẹn 2 doanh nghiệp startup được gọi là “kì lân” hoạt động trong lĩnh vực Internet, thanh toán trực tuyến liên quan đến công nghệ, hay thuộc phạm trù nền kinh tế số.

Kinh tế số Việt Nam: Vì sao chưa nhiều startup “kì lân công nghệ”?

“Kì lân công nghệ” đầu tiên tại Việt Nam là Công ty cổ phần VNG, thành lập năm 2004, ban đầu chuyên cung cấp dịch vụ game online, sau đó mở rộng sang lĩnh vực Internet. VNG mất đúng 10 năm, tức vào năm 2014, được định giá trên 1 tỉ USD.

Cuối năm 2020, theo Báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay – một doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến, đã chính thức trở thành kì lân công nghệ thứ 2 tại Việt Nam sau khi gọi vốn thành công từ Softbank Vision Fund (Nhật Bản) và quĩ đầu tư nhà nước GIC Pte (Singapore). Như vậy là phải mất từ 5-6 năm nền kinh tế Việt Nam mới có một “kì lân công nghệ” thứ hai.

“Kì lân công nghệ” thứ ba của Việt Nam sẽ gọi tên startup nào vẫn chưa thể có đáp số ngay thời điểm đầu năm 2021 này.

"Kỳ lân công nghệ" Việt Nam "rón rén" xuất hiện

Khu vực Đông Nam Á đến thời điểm này có hơn 10 startup “kì lân công nghệ”, trong đó Indonesia sở hữu nhiều nhất, tiếp theo là Singapore. Trên thực tế, Indonesia là “cường quốc kì lân công nghệ” không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà cả trên phạm vi Châu Á và Thế Giới.

Singapore ở vị trí thứ hai nhưng thực sự những “kì lân công nghệ” có gốc gác của Singapore lại không nhiều nếu không muốn nói là từ các quốc gia khác đến. Đơn cử Grab từ Malaysia đến Singapore mở đại bản doanh, SEA Group có nguồn vốn ngay từ ban đầu đến từ Trung Quốc, Lazada đã được Alibaba mua lại…

Malaysia trên danh nghĩa chưa có “kì lân công nghệ” nhưng về thực chất Grab có gốc từ quốc gia này, không chỉ là “kì lân” mà còn là một “siêu kì lân công nghệ” có giá trị lớn nhất khu vực Đông Nam Á, tiếp sau là GoJek của Indonesia, cùng được định giá từ 10 tỉ USD trở lên.

Việt Nam hiện có 2 “kì lân công nghệ”, với VNPay cán ngưỡng 1 tỉ USD, còn VNG được định giá từ 1,5-1,7 tỉ USD. Việt Nam vẫn xếp trên các quốc gia tốp dưới trong khu vực Đông Nam Á về số lượng “kì lân công nghệ”, tuy nhiên nếu so với tốp trên thì còn kém cả số lượng và qui mô, giá trị.

Nhà sáng lập Đinh Văn Hồng Vũ của ứng dụng dạy và học tiếng Anh Elsa Speak tại thung lũng Silicon (california, Mỹ) cho rằng, một startup muốn có hướng phát triển mạnh, mở rộng trước hết cần chọn được lĩnh vực có dung lượng người dùng lớn.

VNPay, kì lân công nghệ thứ hai của Việt Nam chuyên về thanh toán trực tuyến. Ảnh chụp màn hình: Thế Lâm.
VNPay, kì lân công nghệ thứ hai của Việt Nam chuyên về thanh toán trực tuyến. Ảnh chụp màn hình: Thế Lâm.

Còn theo thạc sĩ marketing Tuyết Mai đã và đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghệ cho rằng, Việt Nam với gần 100 triệu dân là một thị trường lớn tiềm năng về lượng người dùng và nhu cầu. Tuy nhiên, rất nhiều nhà sáng lập các startup công nghệ lại xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ từ tầm nhìn kĩ thuật công nghệ cho nên ít nhiều gặp giới hạn trong việc mở rộng phân khúc người dùng từ góc độ sở thích, trải nghiệm hay phát triển kinh doanh.

Thêm vào đó, nhiều startup hạn chế về khả năng quảng bá, tiếp thị và nguồn vốn để đẩy mạnh tiếp cận, giáo dục người dùng dẫn đến mất rất nhiều thời gian để gia tăng lượng người dùng cũng như giá trị.

Thứ ba, nhiều startup công nghệ tại Việt Nam có những nhạy bén nắm bắt xu hướng, sao chép mô hình từ nước ngoài nhưng khả năng cạnh tranh kém, gặp các doanh nghiệp cùng loại hình, ngành nghề từ nước ngoài vào thì rất dễ bị đánh bại khi chưa kịp lớn mạnh để trở thành “kì lân công nghệ”.

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.
“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 tới nay đã khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục được trợ lực thời gian tới. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.
Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Nhà thông minh (smart home) được tích hợp kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng, cho phép gia chủ điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa. Với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, việc sống trong những ngôi nhà thông minh, tiện nghi đang ngày càng được ưu tiên.
Start-up khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo của con trẻ

Start-up khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo của con trẻ

Sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội ồn ào và tấp nập có một xưởng mộc được thành lập dành riêng cho các bạn nhỏ. Đó là xưởng sáng tạo “Creative Gara” của anh Phạm Quý Phúc sinh năm 1980.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l