Hàng loạt dự án giao đất không qua đấu giá, đấu thầu tại Thái Nguyên

Bất động sản Văn Thành Nhân
Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất không qua đấu giá, đấu thầu cho doanh nghiệp thực hiện hàng loạt dự án khu nhà ở, khu đô thị là vi phạm quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 1/01/2010-31/12/2018).

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất không qua đấu giá, vi phạm quy định pháp luật.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án xây dựng Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà 2 thực hiện không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư là vi phạm Luật Đất đai và Nghị định số 02/2006 về ban hành quy chế khu đô thị mới.

Đồng thời, UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho công ty này được giao thực dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/2006 đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Không chỉ vậy, dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm Luật Đầu tư.

Cơ quan thanh tra phát hiện tại Quyết định số 3510/2018 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư có diện tích trên 4.800m2. Thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quyết định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761m2. Cơ quan thanh tra xác định, diện tích đất tái định cư chênh lệch gần 16.000m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500.

"Việc tính giá đất để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng quy định của Bộ Tài chính. Số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng trên 442 tỷ đồng do chủ đầu tư ứng trước để thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính”, kết luận thanh tra nêu.

Phối cảnh dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư)
Phối cảnh dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư)

Đối với dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư), Thanh tra Chính phủ xác định cũng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án có 251 ô đất, trong đó 6 ô dành cho tái định cư, 245 ô đã được bán (hiện đã xây nhà kiên cố) khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Dự án cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên đối trừ 42,5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phần diện tích doanh nghiệp đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng trên 3,2ha, nằm trong tổng diện tích trên 15,3ha bị thu hồi theo quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên hiện nay đã có một số ô xây dựng nhà kiên cố với tổng diện tích trên 10.000m2.

Với dự án này, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên), Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành liên quan. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công (TP Sông Công), Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện việc giao đất thực hiện xây dựng khu dân cư nhưng không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công có tổng mức đầu tư trên 481 tỷ đồng. Nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định thực chất là giao đất thực hiện dự án để kinh doanh.

Đồng thời, việc tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1 và đợt 2, trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng trên 39,5 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở.

“Việc giao đất thực hiện xây dựng khu dân cư nhưng không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định”, kết luận nêu.

Vi phạm cũng xảy ra tại dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Theo kết luận, dự án này được giao đất không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên còn giao thừa so với đất thực hiện dự án hơn 7.413m2 nhưng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này. Trong quá trình giải trình đối với dự thảo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi diện tích trên.

Cũng tại dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND tỉnh Thái Nguyên cho đối trừ 59,3 tỷ đồng tiền xây dựng hạ tầng và 3,3 tỷ đồng tiền lãi vay vào tiền sử dụng đất không có cơ sở.

Ngoài ra, tại các dự án khác như Khu dân cư Havico (phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên), dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ Quang Trung (TP Thái Nguyên), dự án Khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên)... cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

“Việc giao đất thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị, thương mại, dịch vụ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất diễn ra thời gian dài nhưng chậm được phát hiện để khắc phục, sửa sai”, kết luận chỉ rõ.

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Trải qua chặng đường 91 năm (1/8/1930 - 1/8/2021), công tác tuyên giáo đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”
Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp
Tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định nhưng chàng kỹ sư trẻ K'Brooke vẫn quyết tâm bỏ phố trở về quê khởi nghiệp. Hiện anh có một cơ ngơi ổn định với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn
Sinh ra từ một xã nghèo của huyện Simacai (tỉnh Lào Cai), chàng thanh niên trẻ người Mông Giàng Seo Châu từ nhỏ đã theo đuổi ước mơ giúp gia đình thoát nghèo, đóng góp cho địa phương. Bằng nghị lực của bản thân, anh đã có những sáng tạo đột phá trong nông

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.