Hacker nổi tiếng thế giới trở thành chuyên gia an ninh mạng Việt Nam

Tuổi trẻ Thành Trung
Hiếu PC là cái tên “khét tiếng” trong giới công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới với những “thành tích” lẫy lừng. Sau những năm tháng chìm dưới đáy vực sâu, Hiếu PC trở lại Việt Nam với ước mơ được cống hiến cho đất nước trong một vai trò hoàn toàn mới.

Đỉnh cao sung sướng và vực sâu địa ngục

Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu nổi tiếng trong "làng" hacker, bảo mật với biệt danh Hiếu PC (hieupc). Hiếu sinh năm 1989 tại Gia Lai và sinh sống ở Cam Ranh (Khánh Hòa), được làm quen với máy tính, internet từ rất sớm.

Ngô Minh Hiếu - chuyên gia an ninh mạng vừa đánh sập 2 website lừa đảo vé máy bay tại Việt Nam
Ngô Minh Hiếu - chuyên gia an ninh mạng vừa đánh sập 2 website lừa đảo vé máy bay tại Việt Nam

Năm lớp 5, ba mẹ mua cho chị gái Hiếu một máy vi tính để bàn. Lần đầu tiên được chạm vào máy tính, Hiếu rất thích thú. Dần dần, Hiếu muốn khám phá bên trong cái máy ấy nó như thế nào, có những gì… Vì vậy, cái máy vi tính đầu tiên ấy bị hỏng liên tục do Hiếu mày mò nghịch phá. Mỗi lần máy hư hỏng, ba của Hiếu phải đóng gói gửi từ Cam Ranh vào Sài Gòn nhờ người quen sửa chữa. Sửa xong, máy tính lại được gửi ngược về Cam Ranh. Máy hư hỏng, sửa cả chục lần khiến Hiếu bị ba mẹ la mắng thường xuyên.

Nhờ chiếc máy đầu tiên đó mà Hiếu đã tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi đủ thứ, rồi tự sửa chữa… sau đó mua linh kiện về tự lắp ráp. Về sau, ba mua riêng cho Hiếu máy vi tính khác. Có máy tính, Hiếu bắt đầu sừ dụng internet và đó chính là sự bắt đầu của những ngày tháng “đáng quên” với Hiếu.

Hiếu bắt đầu công việc phạm pháp của mình vào năm 13 - 14 tuổi. Anh hack được vài tài khoản của một số công ty nhằm vào internet không tốn tiền. Tuy nhiên, sau đó VNPT phát hiện, họ gửi giấy phạt tới địa chỉ nhà Hiếu và nói trong nhà có người sử dụng tài khoản internet đánh cắp. Đó là lần đầu tiên Hiếu vướng tới pháp luật.

Năm 2012, Hiếu đã kiếm được hơn 3 triệu USD (tương đương hơn 70 tỷ) bằng việc bán dữ liệu cá nhân cùng những thỏa thuận với 3 cửa hàng bằng tiếng Nga của tội phạm mạng. Năm 2013, Hiếu bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ sau thời gian truy lùng gắt gao. Hiếu từng nhận bản án 40 năm tù nhưng sau đó được giảm xuống còn 13 năm nhờ cố gắng thực hiện cải tạo tốt, khai báo thành khẩn trong 2 năm đầu bị bắt. Cuối cùng, anh được giảm từ 13 năm xuống còn 7 năm tù nhờ sự thay đổi bản thân, đạt hơn 25 chứng chỉ ở các chuyên ngành học tập trong thời gian ngồi tù.

Hiếu PC tự hào khi được quay trở lại Việt Nam và cống hiến cho đất nước
Hiếu PC tự hào khi được quay trở lại Việt Nam và cống hiến cho đất nước

Nhận ra lỗi lầm và con đường hoàn lương

Đối với Hiếu, việc phải chịu án tù đã cho thời gian suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình. Khi biết có tới 13.000 đơn thư từ hơn 3 triệu nạn nhân phàn nàn về việc bị mất nhà cửa, việc làm và không có khả năng duy trì tài chính, Hiếu chia sẻ rằng anh đã cảm thấy mình thực sự là một nguời rất tồi tệ. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh khi Hiếu liên tục phải đối mặt với các nạn nhân của mình. Đó chính là các quản ngục, nhân viên y tế, tư vấn viên, ngay cả khi anh được chuyển từ bang này sang bang khác trên đất Mỹ.

“Khi bị giam ở Beaumont (Texas, Mỹ), nhân viên cải huấn ở đó đã chia sẻ với tôi câu chuyện về một người bạn của cô ấy, người đã mất danh tính và sau đó mất đi tất cả. Cuộc sống của cô ấy đã sụp đổ sau vụ việc đó. Tôi không biết người phụ nữ đó có phải nạn nhân của mình hay không, tuy nhiên câu chuyện đó khiến cho tôi cảm thấy ghê tởm. Tôi hiểu rằng những gì mình đã làm chỉ toàn điều xấu xa”, anh chia sẻ.

Hiếu PC đã trải qua rất nhiều khó khăn trong những năm qua
Hiếu PC đã trải qua rất nhiều khó khăn trong những năm qua

Với 3 triệu USD từng kiếm được, Hiếu cho biết anh đã sử dụng một phần số tiền đó để trả các món nợ gia đình. Giải thích về nguồn tiền, Hiếu bịa ra câu chuyện kiếm được tiền nhờ việc phát triển các trang web. Nói về số tiền còn lại, Hiếu cho hay: “Tôi đã tiêu số tiền đó vào các kỳ nghỉ, xe hơi và nhiều thứ ngớ ngẩn khác. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ đụng đến rượu và ma tuý”.

Sau khi mãn hạn tù, Hiếu đã quay trở lại Việt Nam và hoàn tất việc cách ly phòng dịch. Trong khoảng thời gian này, anh đọc mọi thứ về bảo mật và internet. Đồng thời, anh cũng viết một cẩm nang dài nêu ra những lời khuyên về cách phòng tránh trở thành nạn nhân của việc bị đánh cắp thông tin, danh tính.

Trên hồ sơ tìm việc của mình, Hiếu có ghi rằng mình đã từng là tội phạm máy tính. Đó là một dòng mô tả vô cùng ấn tượng mà không phải ai cũng đủ thành thật và tự tin để công khai.

Bắt đầu lại từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC

Theo Hiếu chia sẻ, hiện tại anh đang làm việc cho văn phòng NCSC khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) có chức năng giám sát, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hiếu mong muốn trở thành cố vấn cho thế hệ trẻ để giúp họ đi đúng hướng và tránh xa con đường trở thành tội phạm mạng. Hiếu và những người bạn của mình vừa hoàn thành xong dự án Cyberkid - mạng lưới Tình nguyện viên Bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng.

Hiếu PC luôn mong muốn có thể hỗ trợ cho giới trẻ
Hiếu PC luôn mong muốn có thể hỗ trợ cho giới trẻ

Trên diễn đàn của mình, Hiếu PC vừa chia sẻ về việc anh đã đánh sập 2 trang web giả, lừa đảo mua vé máy bay. Đây là 2 trang web giả mạo Vietjet Air và Vietnam Airline có đường link giống gần như 99% so với trang web gốc.

“Tôi cam kết bản thân sẽ làm điều tốt hơn mỗi ngày. Tiền chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả và không mang lại hạnh phúc thực sự. Hy vọng những hacker có thể học hỏi được điều gì đó từ kinh nghiệm của tôi. Tôi mong họ sẽ dừng những việc đã làm và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn”, chàng trai trẻ nói.

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.
Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã truyền cảm hứng về người trẻ “dám nghĩ, dám làm”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…