Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trong nước
Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.

Tự tin và chủ động trước“giặc” Covid

Chỉ đạo về “nhiệm vụ kép”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Chúng ta đề cao phòng, chống dịch bệnh nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở quy mô quá rộng, không chỉ tê liệt mọi hoạt động kinh tế xã hội mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý của người dân. Đây là bài toán vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo, đòi hỏi người đứng đầu các địa phương phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp.

Vì thế, đồng chí yêu cầu, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng không để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Tiếp thu quan điểm đó và bằng sự cố gắng nỗ lực của các cấp, ngành,Nhân dân, trong năm 2020, Hà Nội đã kiên trì thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, với kết quả GRDP tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,54 lần mức tăng của cả nước. Thu ngân sách của thành phố đạt 279.359 tỷ đồng, bằng 100,2% dự toán, tăng 3,5% so với năm 2019; Kim ngạch xuất khẩu đạt 16,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2019. Nhờ những giải pháp quyết liệt, giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2020 của thành phố đạt gần 41 nghìn tỷ đồng, bằng 93% kế hoạch sau điều chỉnh, là tỷ lệ giải ngân cao nhất từ trước đến nay…

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Đông Anh
Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Đông Anh

Những kết quả đó đã giúp Hà Nội tự tin đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021; Trong đó, đáng lưu ý là phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng với mức GRDP đạt 7,5%. Cũng với tâm thế ấy, Hà Nội đã bước vào đợt dịch thứ 4 một cách rất chủ động, bình tĩnh nhưng cũng không chủ quan, lơ là.

Còn nhớ khi xuất hiện hai ổ dịch tại khu đô thị Times City và Công ty T&T tại số 2 Phạm Sư Mạnh, dư luận Nhân dân xôn xao việc Hà Nội sẽ áp dụng giãn cách xã hội trong một khoảng thời gian nhất định để dập dịch. Khi ấy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã khẳng định: “Người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”.

Thực tế, biện pháp giãn cách xã hội rất dễ cho cơ quan quản lý, thế nhưng, Hà Nội khi đó đã chọn yêu cầu các cấp, các ngành phải xác định rõ nhiệm vụ cấp bách là thích nghi nhanh để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, bảo đảm sinh kế cho người dân.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ, mỗi biện pháp đưa ra, thành phố đều cân nhắc rất kỹ vì lợi ích của Nhân dân và chỉ chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để bảo vệ lợi ích lâu dài là an toàn cho Nhân dân. Đơn cử như trước tình trạng các ca dương tính với Covid-19 đi lại các quán cà phê, cửa hàng ăn uống rất nhiều để lại hậu quả, thiệt hại lớn, thành phố phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh các dịch vụ này tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về...

Tuy nhiên, khi đã quyết định phải dùng biện pháp mạnh này, thành phố cũng cẩn thận xem xét nên bắt đầu thực hiện vào lúc nào để người dân chuẩn bị và đỡ bị thiệt hại nhất. Việc đưa ra mốc thời gian 12h trưa ngày 25/5 là để tiểu thương, chủ hàng, quán có thêm thời gian chuẩn bị, thực phẩm bán hàng không bị bỏ, đổ đi vì đóng cửa.

Một minh chứng nữa là khi các khu công nghiệp tại Bắc Giang ghi nhận hàng loạt ca mắc mới. Là địa bàn giáp danh, với hơn 6.300 người làm việc tại Bắc Giang, với phương châm không để đứt gãy sản xuất, thành phố đã chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp.

Có lẽ nhờ đó, những tháng đầu năm, dù dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Hà Nội vẫn đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế. Trong tháng 5/2021, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hà Nội tăng 1,8% (tăng 5,1% so với tháng 5 năm 2020, lũy kế 5 tháng tăng 9,4% so với 5 tháng năm 2020; Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) tăng 9,7%.Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của Hà Nội tăng khoảng 6%, cao hơn 6 tháng đầu năm 2020 (3,39%).

Từ “mục tiêu kép” tới “nhiệm vụ kép” trong ngày Chủ nhật 23/5

Cùng với thực hiện “mục tiêu kép”, Hà Nội đã hoàn thành một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021, đó là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử thành phố Hà Nội đã quán triệt rõ tinh thần: “Trong mọi tình huống, Hà Nội phải bảo đảm an toàn cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Kể cả các khu cách ly cũng phải có đầy đủ phương án tổ chức tốt bầu cử, bảo đảm quyền lợi của cử tri”.

“Nhiệm vụ kép” được đặt ra cho ngày Chủ nhật 23/5 là các cấp, các ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao như mục tiêu đề ra; Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và pháp luật về bầu cử, tuyệt đối không để xảy ra sai sót… Tại các khu vực bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu và mỗi cử tri đi bầu cử không chỉ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, mà còn phải thực hiện trách nhiệm tự giác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tá bầu cử, phòng chống dịch tại huyện Phúc Thọ
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tá bầu cử, phòng chống dịch tại huyện Phúc Thọ

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn đều đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho từng khu vực, điểm bỏ phiếu. Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản riêng; Nhiều y, bác sĩ đã được tập huấn để tham gia công tác bầu cử. Tại mỗi khu vực bỏ phiếu đều có lực lượng hướng dẫn phân luồng, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch... Cán bộ y tế có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả cử tri; Sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh...

Kết quả, trong muôn trùng khó khăn bủa vây, vượt qua trở ngại bằng ý thức, trách nhiệm cao Hà Nội cùng các địa phương khác trong cả nước đã tổ chức tốt cuộc bầu cử với 99,13 % cử tri đi bầu, đặc biệt là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Chung sức đồng lòng và quyết tâm bắt tay vào việc ngay không ngừng nghỉ, bám sát và giải quyết tận cùng công việc là câu chuyện của Hà Nội phía sau “nhiệm vụ kép”. Với tinh thần nỗ lực vượt khó, hoàn toàn có thể kỳ vọng Hà Nội sẽ thực hiện được yêu cầu nhưChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã từng kỳ vọng: “Với vị thế mới của mình, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam…, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta”.

Cảm ơn người dân đã chung tay thực hiện "mục tiêu kép"

Tại phiên họp giao ban thường kỳ của UBND TP tháng 5/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, quá trình Hà Nội căng sức trên mọi mặt trận, vừa chống dịch, vừa thực hiện “mục tiêu kép” đã nhận được sự đồng lòng rất cao của Nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Công điện 11 về việc đóng cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống chỉ được bán mang về… của Chủ tịch thành phố vừa qua đã được người dân, tiểu thương, các cửa hàng… ủng hộ, chấp hành nghiêm túc. Lực lượng cơ sở như công an, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia.

Trong bối cảnh khó khăn, một số địa phương như: Thanh Xuân, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông… vẫn duy trì thực hiện “mục tiêu kép”, chống dịch nhưng vẫn có kết quả phát triển kinh tế tốt.

Đặc biệt, ngày 23/5 vừa qua đã thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành phố đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phục vụ tốt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố và Nhân dân Thủ đô thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân tại các khu vực bầu cử.

Chủ tịch UBND TP ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cao độ của toàn thể các cấp, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn vừa ngày đêm điều tra truy vết, xử lý dịch bệnh (đặc biệt là CDC Hà Nội, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trung tâm y tế các cơ sở), vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và TP; Biểu dương hoạt động hiệu quả của các tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng, tổ phục vụ công tác bầu cử; Tinh thần tự giác và ý thức chấp hành cao từ người dân trong công tác phòng chống dịch; Trân trọng cảm ơn các tiểu thương, doanh nghiệp đã ủng hộ, chung tay cùng TP chống dịch.

Đồng chí nhấn mạnh, Hà Nội đã đi đúng và trúng trong phòng, chống dịch và cần cụ thể hóa các biện pháp để tiếp tục trong chặng đường sắp tới; Đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế theo từng lĩnh vực, chú trọng phát triển các lĩnh vực có nhiều tiềm năng; Tinh thần phát triển kinh tế - xã hội phải quyết liệt như tinh thần chống dịch.

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang thay đổi hằng ngày và rất phức tạp. Thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao; Triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức bổ nhiệm ông Võ Long Nhi (Andrew Võ) - người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc SeA

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt
“Chúng ta là một doanh nghiệp Việt nhưng luôn định hướng và cung cấp dịch vụ mang tính quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới không bị đè bẹp bởi những gã khổng lồ”, triết lý này giúp anh Trần Đăng Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dolphin Sea Air Services Cor

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.