Hà Nội tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà cho người già yếu

Sức khỏe Phương Thu
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, TP Hà Nội đã tăng cường lực lượng y tế đến tận nhà tiêm vắc xin cho nhóm người cao tuổi, có bệnh lý nền... và tăng tốc tiêm mũi 3 cho những đối tượng đủ điều kiện.

Tỷ lệ tiêm cho người trên 50 tuổi đạt 98,7% mũi 1 và 96,9% mũi 2

Tính đến ngày 11/1, toàn thành phố có 50.946 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (133), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (218), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3079), cơ sở thu dung điều trị thành phố (1.330), cơ sở thu dung quận, huyện (5.533), theo dõi cách ly tại nhà (40.653).

Số bệnh nhân chuyển độ tại cơ sở thu dung là 1 người. Số ca tử vong trong ngày là 11 trường hợp. Tổng số người tử vong do COVID-19 từ ngày 29/4 đến nay là 281 người.

Về công tác tiêm chủng, trong ngày 11/1, toàn thành phố tiêm được 62.276 mũi tiêm, nâng tổng số mũi tiêm toàn thành phố đã thực hiện được từ khi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là 13.350.081 mũi tiêm; 222.786 mũi bổ sung và 1.147.910 mũi vắc xin nhắc lại.

Kết quả tiêm chủng cho người trên 18 tuổi đã đạt được tỷ lệ 99,3% mũi 1 và 98,9% mũi 2; Tỷ lệ tiêm cho người trên 50 tuổi đạt 98,7% mũi 1 và 96,9% mũi 2; Trẻ từ 12-14 tuổi đạt tỷ lệ 99,5% mũi 1, 90,8% mũi 2; Trẻ từ 15-17 tuổi đạt tỷ lệ 99,4% mũi 1 và 94% mũi 2.

Cùng với các đơn vị tiêm chủng của thành phố, các bệnh viện Trung ương và bộ ngành trên địa bàn đã tiêm được 1.400.323 mũi, trong đó (824.495 mũi 1; 575.828 mũi 2) tính đến hết ngày 14/12/2021.

Hiện tại, các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 như giám sát nhập cảnh, xét nghiệm, tiêm chủng, tổ chức điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung và hỗ trợ người bệnh điều trị tại nhà vẫn đang được ngành Y tế thực hiện và phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà cho người già yếu

Với chủ trương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm phòng COVID-19 ngay tại nhà, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đặt mục tiêu không để sót trường hợp thuộc nhóm nguy cơ mà không được tiêm vắc xin; Đặc biệt là những người không đi lại được.

Trong đó, nhiều quận đã triển khai các đoàn tiêm vắc xin lưu động tổ chức tiêm mũi 1 vắc xin lưu động ngay tại nhà cho những người già yếu không di chuyển được.

Tiêm vắc xin lưu động cho người già tại quận Hoàng Mai
Tiêm vắc xin lưu động cho người già tại quận Hoàng Mai

Tại phường Tân Mai (quận Hoàng Mai), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy phường, Đoàn Thanh niên phường Tân Mai đã hỗ trợ Trung tâm Y tế quận cùng đội tiêm là cán bộ y tế phụ trách, bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm, bác sĩ khám sau tiêm, nhân viên tiêm chủng cùng lực lượng hậu cần; Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng đến từng gia đình có người già yếu, người đang mắc bệnh lý…

Trước khi tiêm, người cao tuổi được thăm khám sức khỏe, tư vấn về tiêm vắc xin. Sau khi tiêm, người nhà và người được tiêm sẽ được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh người cao tuổi, người dân có bệnh lý nền, người khuyết tật hay người có nguy cơ cao cũng là những trường hợp được rà soát, lập danh sách tiêm tại nhà trong thời gian này.

Ông Trần Xuân Hà, Chủ tịch UBND phường Phúc Tân cho biết, địa phương đã lập Tổ tiêm chủng lưu động vắc xin tại nhà và phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người không thể đi lại, không đến được các cơ sở tiêm chủng.

Tiêm vắc xin cho người già yếu tại nhà (Ảnh TTXVN)
Tiêm vắc xin cho người già yếu tại nhà (Ảnh TTXVN)

Theo thống kê, quận Ba Đình hiện có 850 trường hợp nguy cơ cao được tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại nhà trong 3 ngày từ 7 - 9/1.

Với nhóm đối tượng được tiêm chủng lần này, lực lượng y tế cơ sở cũng chủ động xây dựng nhiều phương án hỗ trợ, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, nhiều huyện, thị xã ngoại thành cũng tăng cường việc triển khai tiêm mũi 3 cho những đối tượng đủ điều kiện.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Mê Linh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên yêu cầu các xã, thị trấn cần tập trung kiểm soát chặt chẽ, sát sao về ý thức phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn; Hạn chế thấp nhất số ca mắc mới, đặc biệt là các ca lây nhiễm chéo trong các hộ gia đình đang có F0 điều trị tại nhà và các hoạt động liên quan đến tập trung đông người như: Đám hiếu, đám cưới, đám hỏi, liên hoan, tất niên...

Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thực hiện đánh giá, phân tích số ca mắc mới trong tuần để có giải pháp kiểm soát kịp thời; Tập trung kiểm soát chặt chẽ biến chủng mới Omicron để có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời không để xâm nhập vào địa bàn huyện; Tiếp tục tiến hành tiêm trả vắc xin COVID-19 mũi 2 cho người dân và tăng tốc tiêm mũi 3 cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm.

Tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây
Tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây

Tại thị xã Sơn Tây, về công tác tiêm chủng, toàn thị xã đã tiêm được 229.749 mũi cho đối tượng từ 12 đến trên 65 tuổi (trong đó mũi 1 là 111.310 đạt 99,5%, mũi 2 là 104.410 đạt 93,8%, mũi 3 là 14.029 đạt 13,4%); Còn lại 524 trường hợp chưa tiêm.

Hỗ trợ phát triển đội ngũ cô đỡ thôn bản

Hỗ trợ phát triển đội ngũ cô đỡ thôn bản

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban dân tộc và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị nhằm vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản (CĐTB).
Thay đổi trong xét nghiệm ung thư phổi, đáp ứng đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam và Châu Á

Thay đổi trong xét nghiệm ung thư phổi, đáp ứng đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam và Châu Á

Theo công bố mới đây về đồng thuận của các chuyên gia y tế trên Tạp chí Ung thư lồng ngực - Journal of Thoracic Oncology, việc thay đổi hình thức chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) tại Việt Nam và Châu Á là rất cấp thiết để đáp ứng tốt hơn đặc điểm của bệnh nhân trong khu vực.
Theo dõi sự xuất hiện các biến thể COVID-19 mới

Theo dõi sự xuất hiện các biến thể COVID-19 mới

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có hơn 50 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19.
Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

Sáng 9/12 tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam - trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Nâng cao nhận thức và Tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc bệnh Teo cơ tủy tại Việt Nam (gọi tắt là dự án SMA - Tiếp sức cho trẻ Teo cơ tủy).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ