Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 trước "giờ G"

Trong nước Phương Thu
Chỉ còn 1 ngày nữa là diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, đến nay công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn, chu đáo nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, thuận lợi nhất cho thí sinh đã sẵn sàng.

Đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 tại các điểm thi

Kỳ thi năm nay diễn ra giữa bối cảnh dịch bệnh nên việc tập huấn công tác thi càng cần thực hiện kỹ càng để thống nhất khi xử lý, góp phần hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra.

Với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023, Hà Nội cũng có hướng dẫn liên ngành giữa Sở Y tế, Sở GD&ĐT về về công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc tuyển sinh đối với thí sinh diện F0; thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và thí sinh thuộc diện F1.

Cụ thể, những thí sinh diện F0 được xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên hoặc có nguyện vọng tham dự kỳ thi sẽ được bố trí thi tại phòng thi riêng; các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và thí sinh thuộc diện F1 cũng được bố trí dự thi phòng thi riêng.

Các điểm thi đều có phòng y tế chuẩn bị vật tư y tế thuốc men, giường bệnh...
Các điểm thi đều có phòng y tế bố trí nhân viên y tế, chuẩn bị vật tư y tế thuốc men, giường bệnh...

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh cần lưu ý một số quy định phòng, chống dịch COVID-19 để tuân thủ đúng như nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Các điểm thi được sử dụng điều hòa tại các phòng thi, tuy nhiên phải mở cửa ra vào phòng thi, mở cửa chớp cửa sổ, chỉ đóng cửa kính cửa sổ.

Đến thời điểm này, qua công tác kiểm tra, các phòng thi đều đã đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có nhiều ảnh hưởng, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ phải có mặt thường xuyên tại điểm thi trong suốt thời gian thi.

Nhiệm vụ của các nhân viên y tế do trưởng điểm thi quy định để xử lý các trường hợp thí sinh đau, ốm; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi trưởng điểm thi thông báo có thí sinh đau, ốm hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong thời gian tham dự kỳ thi, nhân viên y tế phải kịp thời điều trị hoặc đưa đi bệnh viện cấp cứu; trong trường hợp cần thiết cần có cán bộ giám sát và công an đi cùng.

Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, Sở GD&ĐT nghiêm cấm nhân viên y tế phục vụ tại các điểm thi lợi dụng việc khám chữa bệnh tại chỗ để có những hành vi vi phạm quy chế thi.

100% điểm thi đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất

Với số lượng thí sinh lớn nhất trong các địa phương, công tác chuẩn bị tổ chức kì thi của Hà Nội về mọi mặt đang được khẩn trương triển khai từ rất sớm.

Ngay từ đầu tháng 6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố năm học 2022-2023 cũng ban hành kế hoạch tổ chức, phân công nhiệm vụ cho từng sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành; có phương án xử lí, kịp thời khắc phục các tình huống; chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tuyển sinh...

Liên quan đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, trước đó Thanh tra Sở GD&ĐT đã thành lập 16 tổ đi kiểm tra tại 203 điểm thi; cơ bản ghi nhận các điểm thi đều tổ chức, sắp xếp, chuẩn bị phòng thi và các điều kiện bám sát quy định.

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 trước
Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra tại các điểm thi đảm bảo 100% cơ sở vật chất

Tuy nhiên cũng có một số điểm thi còn hạn chế như chưa đủ bàn ghế phục vụ thi, chưa có điện thoại loa ngoài, chưa có máy phát điện dự phòng, máy phô tô hoặc phòng xuống cấp…. Sau khi được yêu cầu bổ sung, hoàn thiện, hiện 100% điểm thi đã sẵn sàng về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi vào lớp 10 THPT TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo thi cấp thành phố và Ban chỉ đạo thi từng địa phương cần tập trung chỉ đạo, từng bước đổi mới, làm đến đâu chắc đến đó với quan điểm những gì tốt nhất mà nhà trường có được đều dành cho thầy cô và học sinh; quyết tâm tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, chất lượng.

Với mục tiêu tổ chức kỳ thi thành công ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn, minh bạch, chất lượng, các trưởng điểm thi triển khai quán triệt các nội dung quy chế, quy định tới các cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi; Phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, thí sinh…

Ngoài ra, công tác điều phối đảm bảo giao thông tại các điểm thi cũng được đôn đốc chuẩn bị. Sở Giao thông vận tải đã bám sát kế hoạch chỉ đạo UBND TP, phối hợp đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi vào lớp 10; giao Thanh tra Sở phối hợp Công an thành phố xây dựng chi tiết kế hoạch cho từng địa điểm, cụm thi; đồng thời giao nhiệm vụ cho các đội thanh tra ở từng địa bàn phối hợp UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn tốt nhất cho kỳ thi.

Ngoài ra, giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông phối hợp đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt thời gian diễn ra các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn.

Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực

Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực

Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; Quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý vi phạm. Nói phải "nhốt" quyền lực vào trong "lồng" cơ chế là với ý nghĩa như vậy.
Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

6 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bằng việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư; Đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu; Phát huy cao nhất hiệu quả của 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công...
Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Người trẻ và xu hướng chọn học nghề

Người trẻ và xu hướng chọn học nghề

Những năm trở lại đây, xu hướng chọn trường nghề đang được giới trẻ nhìn nhận để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới.

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực

Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực
Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; Quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều phải bị truy

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t