Hà Nội mong muốn cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ TP phát triển bền vững

Trong nước
Sáng 28/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2021 - 2024. Dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh; Đại sứ, Tổng lãnh sự; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã thông tin về kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động kéo dài, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô đã bị ảnh hưởng. GRDP quý III giảm 7,02% cùng kỳ. Tuy nhiên tính chung 9 tháng, GRDP Hà Nội vẫn tăng 1,28%, trong đó tất cả các nhóm ngành đều tăng trưởng dương. Đại dịch làm tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng đồng thời cũng minh chứng tính bền vững và khẳng định khả năng phục hồi nhanh của kinh tế Thủ đô.

Trong 9 tháng năm 2021, mặc dù TP Hà Nội chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của TP, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỷ USD. Đây là minh chứng về môi trường đầu tư kinh doanh của TP Hà Nội, là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh đánh giá cao nỗ lực của TP Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ kép; Phòng chống dịch linh hoạt để Thủ đô có cuộc sống quay trở lại trạng thái bình thường.

Thứ trưởng khẳng định, thời gian qua Bộ Ngoại giao và Hà Nội đã có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, góp phần vào sự hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh cũng cho biết các Đại sứ, Tổng lãnh sự sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian tới, sẵn sàng phối hợp với TP Hà Nội để tiếp tục kết nối, tăng cường hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và thủ đô các nước trên thế giới; Góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục quảng bá văn hóa, giới thiệu các di sản văn hóa, ẩm thực Hà Nội… đến với thế giới; Góp phần thu hút đầu tư nước ngoài đến với Thủ đô.

Tại buổi làm việc các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi về tình hình kinh tế, xã hội, kế hoạch phát triển của TP và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của TP Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tích cực chủ động hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực

Trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp, đề xuất tâm huyết của các Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng đó là những tư vấn, gợi ý quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô cũng như sự hợp tác của Thủ đô với các nước trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP cho biết, năm 2021, trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn của dịch bệnh Covid-19, TP vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, từng bước khôi phục kinh tế, góp phần tạo đà cho tăng trưởng chung của cả nước. Chủ tịch UBND TP ghi nhận, trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, có sự đóng góp quan trọng của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

“Hà Nội xác định các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam tại các địa bàn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nhấn mạnh vào những mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, chính quyền TP tiếp tục xây dựng Hà Nội trở thành thành phố “Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”; Xây dựng thành phố thông minh, duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện, bền vững.

Để tháo gỡ khó khăn chung, TP sẽ nỗ lực tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh; Phục hồi tăng trưởng và nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh; Bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; Duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thủ đô, thành phố, tổ chức quốc tế trên thế giới; Tích cực chủ động hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành TP cụ thể hóa những mục tiêu, đề xuất của TP để có những đặt hàng cụ thể với các đối tác, thông qua các Đại sứ đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trong đó, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ, tập trung vào công tác ngoại giao vắc xin; Lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế.

Thay mặt lãnh đạo Hà Nội, Chủ tịch UBND TP gửi lời cảm ơn và mong muốn các vị Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021 - 2024 tiếp tục hỗ trợ TP trên con đường phát triển bền vững, tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.