Hà Nội kiên trì “mục tiêu kép”, quyết tâm tăng trưởng 7,5%

Trong nước Hạnh Nguyên
Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Hà Nội vẫn kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”. Các hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được duy trì, nhiều chỉ tiêu vẫn tăng trưởng tốt, thể hiện bản lĩnh, quyết tâm của thành phố, doanh nghiệp và người dân Thủ đô “không khó khăn nào không thể vượt qua”.

Nhiều chỉ tiêu vẫn tăng trưởng tốt

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố dự kiến quý II/2021 tăng trên 6% - cao hơn quý II/2020 (1,76%). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 6 tháng đầu năm là trên 124.000 tỷ đồng, đạt 52,7% dự toán Trung ương giao (49,3% dự toán TP giao), bằng 107,6% so với cùng kỳ

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Hà Nội thu hút trên 519 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (trong đó 139 dự án mới - số vốn 76,8 triệu USD; 63 dự án bổ sung vốn đầu tư - số vốn 442,4 triệu USD). Ước 6 tháng đầu năm thu hút khoảng 650 triệu USD.

Ước tính 6 tháng đầu năm, Hà Nội có khoảng 13.000 doanh nghiệp thành lập với số vốn khoảng 170.000 tỷ đồng (tăng 11% về số lượng doanh nghiệp và giảm 7% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Đáng lưu ý, trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP tăng 1,8% (tăng 5,1% so với tháng 5 năm 2020); Lũy kế 5 tháng tăng 9,4% so với 5 tháng năm 2020, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) tăng 9,7%;

Kim ngạch xuất khẩu tương đương tháng 4 và tăng 2,5% so với tháng 5 năm 2020; Kim ngạch nhập khẩu tăng 4,7% so với tháng 4 và tăng 26,2% so với 5 tháng năm 2020.

Hà Nội kiên trì “mục tiêu kép”, quyết tâm tăng trưởng 7,5%

Cùng với thành phố, nhiều quận, huyện đã phát huy tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế và thu được nhiều kết quả khả quan,

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết 5 tháng đầu năm 2021, kinh tế quận tiếp tục tăng trưởng khá ở tất cả các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp; Bảo đảm cung cầu hàng hóa phục vụ Nhân dân. Thu ngân sách 5 tháng ước đạt 2.541 tỷ đồng, đạt 70,3% dự toán được giao; Chi ngân sách bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, tổng thu ngân sách của quận đến ngày 27/5 đạt 5.533 tỷ đồng, bằng 53,2% kế hoạch giao. Việc giải ngân vốn đầu tư cơ bản dù rất khó khăn nhưng đã quận giải ngân được 85.400 triệu đồng, xấp xỉ 21% kế hoạch. Trong 5 tháng đầu năm, quận có 755 hộ đăng ký kinh doanh mới, 305 doanh nghiệp thành lập mới…

Tại địa bàn quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND quận Võ Đăng Dũng cho biết kinh tế trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển, tổng thu ngân sách 5 tháng ước đạt 2.150 tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch đề ra; Giải ngân đầu tư công đạt khoảng 47%.

Quyết liệt, cụ thể từng phần việc

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của Hà Nội tăng khoảng 6% - cao hơn 6 tháng đầu năm 2020 (3,39%) nhưng thấp hơn 6 tháng đầu năm 2019 (7,21%). Con số này được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đánh giá chưa bứt phá. Hầu hết các chỉ tiêu tăng cao hơn cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2019 và chưa đạt được như kỳ vọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2021, nhiệm vụ còn lại quý III và IV của Hà Nội là phải tăng khoảng 10%. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh vẫn phải giãn cách xã hội và dành nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp giao ban tập thể UBND TP tháng 5 mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh nhiệm vụ thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế cũng phải quyết liệt như chống dịch Covid-19. Phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể từng phần việc nếu không sẽ không đáp ứng tiến độ, hiệu quả.

Trong đó, chú trọng phát triển các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, tăng trưởng tốt trong tháng 5 như: Công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) (tăng 9,7% 5 tháng đầu năm)...

Giải pháp Hà Nội đặt ra để tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2021 là: Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. UBND TP yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các ban quản lý dự án nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề tra trong Kế hoạch; Kiểm tra, rà soát giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án;

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Cục Thuế TP sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh xác định số thuế, tiền thuê đất để được gia hạn thời hạn nộp và thực hiện thủ tục đề nghị gia hạn; Kịp thời đôn đốc thu số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn sau khi hết thời gian gia hạn theo quy định; Hạn chế tối đa việc phát sinh nợ thuế, nợ tiền thuê đấ;. Cung cấp thông tin về số tiền thuế, tiền thuê đất được gia han thời hạn nộp cho Sở Tài chính phục vụ công tác điều hành ngân sách địa phương theo từng tháng, quý; Đảm bảo cung ứng hàng hóa; Tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã có chỉ đạo hạn chế các cuộc họp chưa thực sự cần thiết, vì vậy trong triển khai, đôn đốc các nhiệm vụ có giãn tiến độ. Các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải chủ động triển khai các nhiệm vụ theo các kế hoạch; Không để vì tập trung triển khai nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 mà không triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Quán triệt các chỉ đạo của UBND TP, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm đều cho biết trong 6 tháng cuối năm sẽ tập trung nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, quận Hai Bà Trưng hiện đang rà soát các nguồn thu, thúc đẩy thu ngân sách, tiết kiệm các khoản chi không cần thiết để bảo đảm cân đối thu chi ngân sách trong điều kiện tác động của dịch dự kiến sẽ tác động sâu đến phát triển kinh tế.

Quận Hà Đông đã thành lập 3 đoàn công tác rà soát về đất nông nghiệp, đất công để xây dựng phương án sử dụng đất hiệu quả, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 6 dự án, đặc biệt là các dự án tiêu thoát nước phía Tây của thành phố; Tập trung quyết toán các dự án đầu tư công đã hoàn thành năm 2020; Đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư công năm 2021 (tổng số 128 dự án với hơn 383 tỷ), hiện đã giải ngân trên 181 tỷ, đạt 47,4% kế hoạch…

Còn theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, huyện đang đẩy mạnh giải pháp thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, gỡ khó cho các dự án đầu tư, xây dựng, dự án hạ tầng giao thông để hoàn thành tiêu chí từ huyện lên quận. Thanh Trì đã xây dựng tiêu chí đến hết 2021 toàn huyện không còn người nghèo.

Với quyết tâm cao cùng những chỉ tiêu cụ thể, Hà Nội sẽ ngày càng tiến gần tới mục tiêu đã đề ra, đẩy lùi dịch Covid-19 và giành thắng lợi trên mặt trận kinh tế.

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong