Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch

Trong nước Thanh Tùng
Cùng với xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Cơ hội để Thủ đô quảng bá du lịch và giới thiệu “đặc sản” quà tặng

Thành phố Hà Nội là một trong hai trung tâm du lịch lớn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Bắc Bộ nói riêng. Do đó, thành phố Hà Nội đã xây dựng được hệ thống dịch vụ và các sản phẩm du lịch tiêu biểu để du khách lựa chọn và trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú du lịch, các điểm đến di sản văn hóa, bảo tàng, vui chơi giải trí và đặc biệt là tại các làng nghề với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Theo thống kê, hiện thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề truyền thống, trong đó rất nhiều làng nghề có lịch sử phát triển hàng trăm, hàng nghìn năm như: Làng gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, sơn mài Duyên Thái, rèn Đa Sỹ, đúc đồng Ngũ Xã, mây tre đan Phú Vinh, làng nón Chuông... đã ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, cùng với xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 với 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề

Nhằm dần phục hồi hoạt động du lịch Thủ đô sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022 (từ ngày 29/4 đến 1/5). Đây là dịp để Hà Nội quảng bá du lịch và giới thiệu “đặc sản” quà tặng do các nghệ nhân, làng nghề của Thủ đô thực hiện.

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 với 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng lưu niệm, các doanh nghiệp du lịch.

Lễ hội có nhiều hoạt động như: Biểu diễn đường phố; Trưng bày giới thiệu, triển lãm, quảng bá sản phẩm của các làng nghề Hà Nội, sản phẩm của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng đặc sắc; Không gian trải nghiệm văn hóa làng nghề; Không gian “Chợ xưa phố cũ”; Khu trưng bày triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội...

Bên cạnh đó, lễ hội còn có các tiểu cảnh chụp hình theo chủ đề để người dân và du khách check-in; Các trò chơi tìm hiểu về Hà Nội; Tour xích lô quanh khu vực Bờ Hồ; Trình diễn nhóm nhảy flashmob, skateboard của giới trẻ Hà Nội...

Là một trong những nghệ nhân tham gia lễ hội quà tặng lần này, chị Tạ Thị Hương, nghệ nhân làm nón làng Chuông cho biết: Cơ sở sản xuất của tôi đã chuẩn bị những bộ nón quai thao, nón truyền thống với nhiều mẫu mã, kích thước, kiểu dáng để trang trí, trưng bày tại gian hàng. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất của tôi còn chuẩn bị hơn 200 chiếc nón nhỏ để du khách có thể mua làm quà tặng.

“Những chiếc nón sẽ mang dấu ấn của Hà Nội, như: Nón vẽ các biểu tượng của Thủ đô, nón được làm trên chất liệu lụa Hà Đông. Ngoài ra, tôi chuẩn bị bộ sản phẩm mới vẽ biểu tượng non sông đất nước trên chiếc nón lá truyền thống để tham gia cuộc thi thiết kế mẫu mã sản phẩm trong khuôn khổ lễ hội”, chị Tạ Thị Hương chia sẻ.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 thu hút được khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm

Cũng tham gia lễ hội quà tặng, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, thuộc cơ sở sản xuất lụa Hà Đông cho hay: Cơ sở của tôi sẽ giới thiệu tới người dân và du khách 3 mẫu thiết kế trên chất liệu lụa tơ tằm truyền thống của Vạn Phúc. Các sản phẩm quà tặng chủ yếu là khăn quàng nhưng được sáng tạo trên nền vải lụa trơn, lụa in hình chữ "vạn" với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

“Chúng tôi mong muốn, việc trưng bày các sản phẩm quà tặng từ lụa Vạn Phúc sẽ giúp du khách phân biệt được lụa Hà Đông với lụa của các địa phương khác”, chị Nguyễn Thị Tâm thông tin.

Khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, lễ hội đã thu hút được khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Đặng Hương Giang cho biết: Đã có hơn 40 cơ quan báo chí truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin về sự kiện Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022, đồng thời, Sở Du lịch Hà Nội đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của du khách và nhân dân Thủ đô đối với chương trình.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 đã đem lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 đã đem lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách và chuyển tải hình ảnh Hà Nội đầy cảm hứng, sáng tạo, tràn đầy sức sống, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến "An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn".

Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Sở cũng mong muốn đây sẽ là hoạt động thường niên để các sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội được giới thiệu đến đông đảo công chúng trong thời gian tới.

Không chỉ có các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa và thú vị dành cho các gia đình và các bạn trẻ, đến với sự kiện các bạn còn có cơ hội lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp tại các photobooth chụp ảnh được dựng theo những cảnh trí thân thuộc của Hà Nội như những gian nhà Hà Nội xưa với mái ngói đỏ, tường vàng, những gánh hoa sắc màu rực rỡ…

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng cho biết, Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022 là dịp để các làng nghề làm mới thiết kế mẫu mã sản phẩm. Vì thế, tại lễ hội này, Sở Du lịch sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng, mẫu bao bì để tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm. Các sản phẩm quà tặng sẽ thiên về nhỏ gọn, tinh tế, mẫu mã đẹp và sẽ gắn với biểu tượng các điểm đến của Hà Nội, như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hồ Hoàn Kiếm… để quảng bá du lịch Thủ đô.

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Chưa đủ nguồn cán bộ chuyên sâu lĩnh vực quy hoạch, nông thôn

Chưa đủ nguồn cán bộ chuyên sâu lĩnh vực quy hoạch, nông thôn

Công tác tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã thuộc TP vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có sự đồng bộ. Trong đó, một số địa phương chưa bảo đảm đủ nguồn cán bộ, công chức có chuyên sâu đối với các lĩnh vực chuyên ngành như quy hoạch kiến trúc, kinh tế nông nghiệp, du lịch nông thôn…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,