Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch

Trong nước Thanh Tùng
Cùng với xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Cơ hội để Thủ đô quảng bá du lịch và giới thiệu “đặc sản” quà tặng

Thành phố Hà Nội là một trong hai trung tâm du lịch lớn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Bắc Bộ nói riêng. Do đó, thành phố Hà Nội đã xây dựng được hệ thống dịch vụ và các sản phẩm du lịch tiêu biểu để du khách lựa chọn và trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú du lịch, các điểm đến di sản văn hóa, bảo tàng, vui chơi giải trí và đặc biệt là tại các làng nghề với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Theo thống kê, hiện thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề truyền thống, trong đó rất nhiều làng nghề có lịch sử phát triển hàng trăm, hàng nghìn năm như: Làng gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, sơn mài Duyên Thái, rèn Đa Sỹ, đúc đồng Ngũ Xã, mây tre đan Phú Vinh, làng nón Chuông... đã ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, cùng với xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 với 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề

Nhằm dần phục hồi hoạt động du lịch Thủ đô sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022 (từ ngày 29/4 đến 1/5). Đây là dịp để Hà Nội quảng bá du lịch và giới thiệu “đặc sản” quà tặng do các nghệ nhân, làng nghề của Thủ đô thực hiện.

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 với 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng lưu niệm, các doanh nghiệp du lịch.

Lễ hội có nhiều hoạt động như: Biểu diễn đường phố; Trưng bày giới thiệu, triển lãm, quảng bá sản phẩm của các làng nghề Hà Nội, sản phẩm của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng đặc sắc; Không gian trải nghiệm văn hóa làng nghề; Không gian “Chợ xưa phố cũ”; Khu trưng bày triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội...

Bên cạnh đó, lễ hội còn có các tiểu cảnh chụp hình theo chủ đề để người dân và du khách check-in; Các trò chơi tìm hiểu về Hà Nội; Tour xích lô quanh khu vực Bờ Hồ; Trình diễn nhóm nhảy flashmob, skateboard của giới trẻ Hà Nội...

Là một trong những nghệ nhân tham gia lễ hội quà tặng lần này, chị Tạ Thị Hương, nghệ nhân làm nón làng Chuông cho biết: Cơ sở sản xuất của tôi đã chuẩn bị những bộ nón quai thao, nón truyền thống với nhiều mẫu mã, kích thước, kiểu dáng để trang trí, trưng bày tại gian hàng. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất của tôi còn chuẩn bị hơn 200 chiếc nón nhỏ để du khách có thể mua làm quà tặng.

“Những chiếc nón sẽ mang dấu ấn của Hà Nội, như: Nón vẽ các biểu tượng của Thủ đô, nón được làm trên chất liệu lụa Hà Đông. Ngoài ra, tôi chuẩn bị bộ sản phẩm mới vẽ biểu tượng non sông đất nước trên chiếc nón lá truyền thống để tham gia cuộc thi thiết kế mẫu mã sản phẩm trong khuôn khổ lễ hội”, chị Tạ Thị Hương chia sẻ.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 thu hút được khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm

Cũng tham gia lễ hội quà tặng, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, thuộc cơ sở sản xuất lụa Hà Đông cho hay: Cơ sở của tôi sẽ giới thiệu tới người dân và du khách 3 mẫu thiết kế trên chất liệu lụa tơ tằm truyền thống của Vạn Phúc. Các sản phẩm quà tặng chủ yếu là khăn quàng nhưng được sáng tạo trên nền vải lụa trơn, lụa in hình chữ "vạn" với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

“Chúng tôi mong muốn, việc trưng bày các sản phẩm quà tặng từ lụa Vạn Phúc sẽ giúp du khách phân biệt được lụa Hà Đông với lụa của các địa phương khác”, chị Nguyễn Thị Tâm thông tin.

Khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, lễ hội đã thu hút được khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Đặng Hương Giang cho biết: Đã có hơn 40 cơ quan báo chí truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin về sự kiện Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022, đồng thời, Sở Du lịch Hà Nội đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của du khách và nhân dân Thủ đô đối với chương trình.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 đã đem lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 đã đem lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách và chuyển tải hình ảnh Hà Nội đầy cảm hứng, sáng tạo, tràn đầy sức sống, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến "An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn".

Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Sở cũng mong muốn đây sẽ là hoạt động thường niên để các sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội được giới thiệu đến đông đảo công chúng trong thời gian tới.

Không chỉ có các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa và thú vị dành cho các gia đình và các bạn trẻ, đến với sự kiện các bạn còn có cơ hội lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp tại các photobooth chụp ảnh được dựng theo những cảnh trí thân thuộc của Hà Nội như những gian nhà Hà Nội xưa với mái ngói đỏ, tường vàng, những gánh hoa sắc màu rực rỡ…

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng cho biết, Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022 là dịp để các làng nghề làm mới thiết kế mẫu mã sản phẩm. Vì thế, tại lễ hội này, Sở Du lịch sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng, mẫu bao bì để tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm. Các sản phẩm quà tặng sẽ thiên về nhỏ gọn, tinh tế, mẫu mã đẹp và sẽ gắn với biểu tượng các điểm đến của Hà Nội, như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hồ Hoàn Kiếm… để quảng bá du lịch Thủ đô.

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng. Chúng ta đạt được những kết quả đó là do biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong Nhân dân niềm tin, ý chí về một Việt Nam độc lập, tự cường như mong muốn và lời dạy của Bác Hồ.
“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”. Việc này thể hiện quyết tâm của thành phố trong nâng cao chất lượng hiệu quả của HĐND nói riêng, các cấp chính quyền nói chung, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và thực tiễn của Thủ đô trong các năm tới.
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31
Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á - SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành của cả nước. Đến thời điểm này, thành phố cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức 18 môn thi đấu.

Điện Biên Phủ - Chiến thắng mang tầm vóc thời đại

Điện Biên Phủ - Chiến thắng mang tầm vóc thời đại
Cách đây 68 năm (7/5/1954), tại Điện Biên Phủ - trên cánh đồng lòng chảo Mường Thanh, miền núi rừng Tây Bắc đã diễn ra trận quyết chiến chiến lược với kẻ thù xâm lược, quân và dân ta làm nên chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.