Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Trong nước
Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp với từng giai đoạn của diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn; Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.

Báo cáo tại kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI sáng 22/9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết: Trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp, có chùm ca bệnh không rõ nguồn lây; Có chùm ca bệnh trong khu dân cư đông đúc, liên quan tới chợ đầu mối, chợ dân sinh, trong cơ quan công sở, chuỗi cung ứng...

Tất cả các chùm ca bệnh đều được xử lý nhanh, gọn, thu hẹp phạm vi phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ khu vực ổ dịch không để lan rộng. Đến nay chỉ còn 9 chùm ca bệnh. Tuy nhiên các chùm ca bệnh này cũng đã được kiểm soát tốt.

Số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ 4 đã giảm mạnh (31 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày tại lần giãn cách thứ 1); Số ca nhiễm trong cộng đồng giảm (từ 49,15% xuống 10,6%), số ca nặng phải chuyển tầng điều trị giảm, tỷ lệ chữa khỏi tăng. Hiện Hà Nội còn 63/637 tổng số điểm phong tỏa.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng báo cáo tại kỳ họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng báo cáo tại kỳ họp

Về công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin Covid-19: Để đáp ứng năng lực xét nghiệm, Sở Y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập Thủ đô với sự vào cuộc của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, huy động các lực lượng sinh viên của Trường cao đẳng Y Hà Nội, Hà Đông, Bệnh viện Bạch Mai... cùng với lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc để thần tốc triển khai chiến dịch tổ chức lấy mẫu. Kết quả, từ ngày 8-15/9, toàn thành phố đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch; Qua đó phát hiện 21 ca dương tính virus SARS- CoV-2.

Từ ngày 8/9, thành phố đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại tất cả các quận, huyện, thị xã và các điểm tiêm chủng cố định, lưu động được đặt tại các bệnh viện, trường học, phòng khám tư nhân, nhà văn hóa... đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế đã phân bổ vắc xin kịp thời và sự vào cuộc của các cấp, ngành, được sự ủng hộ của người dân, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi; Ngày cao điểm nhất đã tiêm 606.000 mũi.

Kết quả tiêm chủng đến ngày 15/9: Các quận, huyện, thị xã đã tiêm 5.424.259 mũi (4.924.015 mũi 1 và 500.244 mũi 2); Các bệnh viện Trung ương đã tiêm 986.271 mũi (725.566 mũi 1; 260.705 mũi 2). Số mũi 1 đã tiêm 5.649.581, tương ứng với 5.649.581 người trên 18 tuổi được tiêm (đạt 93,8%), tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng , người dân không được chủ quan lơ là vì tình hình dịch vẫn còn phức tạp, khó lường, trên địa bàn thành phố còn có thể xuất hiện những ca bệnh rải rác trong cộng đồng.

Đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt (từ ngày 1/8 đến nay đã phát hiện được 180 ca ho, sốt nguyên phát và 2.420 ca ho, sốt thứ phát); Ngoài ra đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư...; Chủng vi rút biến thế Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn nên còn những ca bệnh có thể còn lẩn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện được...

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp với từng giai đoạn của diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP; Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”;

Đồng thời, TP tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế; Nâng cao năng lực xét nghiệm trên địa bàn thành phố đồng thời huy động cả các đơn vị trong và ngoài công lập, các đơn vị Trung ương, Bộ, ngành trên địa bàn.

TP cũng sẽ củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, trung tâm, chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị; Tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân biết, tin tưởng, ủng hộ, hưởng ứng và tự giác thực hiện...

Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

Sáng 15/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 39-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Muốn phục hồi, phát triển kinh tế phải kiểm soát được dịch bệnh

Muốn phục hồi, phát triển kinh tế phải kiểm soát được dịch bệnh

Chiều 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l