Góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Bằng trí tuệ, sự sáng tạo và nhiệt huyết và hành động thiết thực người trẻ đang đóng góp tích cực vào công cuộc dựng xây Thủ đô và đất nước. Từ những việc làm của họ, những hành động đẹp cũng được nhân rộng trong cộng đồng.

Mang tiếng Anh đến hàng ngàn em nhỏ

Khát khao cống hiến, rèn luyện nên ngay từ khi còn là du học sinh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên châu Á Thái Bình Dương, anh Vũ Trí Tuấn, giảng viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn tham gia các hoạt động Đoàn mỗi khi về nước dịp hè. Khi chính thức về làm việc tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân anh càng tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng.

Năm 2019, anh Tuấn nhận phân công của lãnh đạo khoa Khoa học quản lý và Đoàn trường triển khai mô hình lớp học “EVEC - Chắp cánh ước mơ”. Với tiêu chí hiệu quả và lan toả, anh đã liên hệ với đơn vị đầu mối để có thể tìm kiếm và sắp xếp những lớp học với các bạn học sinh thực sự cần học tiếng Anh dịp hè.

Anh Vũ Trí Tuấn
Anh Vũ Trí Tuấn

“Các bạn sinh viên của Kinh tế Quốc dân cũng có được những thông tin về lớp học một cách chính xác nhất về độ tuổi, trình độ… để có thể sắp xếp bài giảng, người giảng hiệu quả nhất. Hơn nữa, lớp học “EVEC - Chắp cánh ước mơ” sẽ đến với nhiều các bạn nhỏ từ khối 1 đến khối 2,3 chứ không chỉ gói gọn trong 1 trường”, anh Tuấn cho biết.

Hè năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc tổ chức lớp học trực tiếp không thể diễn ra. Anh Tuấn cùng đoàn viên, sinh viên nhà trường chuyển hình thức sang lớp học online và thực hiện với 2 đợt giảng dạy.

Trong đó, lớp học được tổ chức dành cho học sinh ở các địa bàn bị dịch bệnh nặng như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội và nhiều tỉnh khác gồm: Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An… Với hoạt động này, anh Tuấn cùng sinh viên trong trường có cách đóng góp rất riêng vào công tác phòng, chống dịch, tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh.

Không chỉ sáng tạo trong dạy học tình nguyện, anh Tuấn còn cùng Đội hình tình nguyện số của Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân số hỗ trợ lọc dữ liệu tiếng ho và tiếng thở trong phòng chống dịch COVID-19. Với những thành tích đã đạt được, anh Tuấn được vinh danh “Cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu” năm 2021.

“Là một đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, mình luôn tâm niệm phải luôn cố gắng học tập nâng cao kiến thức về mọi mặt, tích cực tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống và đồng thời phát huy thế mạnh là sức trẻ cống hiến cho cộng đồng. Mình mong từ những hành động thực tế có thể truyền lửa, nhiệt huyết tới các thế hệ sau để cùng góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh”, anh Tuấn tâm sự.

Sẻ chia kiến thức

Cũng chọn lĩnh vực giáo dục trong hoạt động tình nguyện nhưng Đồng Ngọc Hà, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có cách làm rất khác. Chàng trai trẻ có tên trong top 50 sinh viên toàn cầu, đồng thời nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021 bởi nhiều năm qua luôn bền bỉ lan tỏa, trao truyền kiến thức đến nhiều người với dự án Biology for All Vietnam.

Bạn trẻ Đồng Ngọc Hà
Bạn trẻ Đồng Ngọc Hà

Dự án được bắt đầu từ chính câu chuyện của mẹ Hà. Sinh ra trong gia đình khó khăn nên mẹ Hà phải bỏ học khi còn nhỏ nhưng bà chưa bao giờ ngừng mong muốn được trở lại trường, hiện thực hóa ước mơ làm giáo viên mầm non. Hà muốn giúp mẹ thực hiện điều đó.

Hà dạy mẹ tất cả những môn bà từng bỏ lỡ. Quá trình dạy học, chàng trai trẻ nhận ra có nhiều người giống như mẹ, những người lớn tuổi trong cộng đồng, do hoàn cảnh gia đình, phải làm nhiều công việc để kiếm tiền… mà bỏ học.

“Khi đó, một câu hỏi lóe lên trong đầu mình: “Tại sao không xây dựng một chương trình để giúp đỡ các bạn học giỏi môn Sinh học mà không có điều kiện học thêm, giúp các bạn ấy theo đuổi đam mê?”. Dự án Biology for All Vietnam ra đời từ đó”, Hà kể.

Vốn là một học sinh giỏi của trường chuyên Khoa học Tự nhiên, đoạt Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020, Hà đã dạy và cùng nghiên cứu với nhiều thành viên đội tuyển Sinh học của các trường cấp 3 trên cả nước. Nhiều bạn đã thành công và có học bổng đi nước ngoài

Tiếng lành đồn xa, nhiều thầy cô ủng hộ nhiệt tình và nhóm dự án có cơ hội gặp hàng trăm học sinh giỏi trên cả nước. Đến nay, dự án đã tiếp cận tới 23 trường trung học phổ thông chuyên trên khắp Việt Nam, đem cơ hội giáo dục chất lượng tới các bạn học sinh, đặc biệt những bạn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Dành tình yêu đặc biệt cho môn Sinh học, Hà đặt ra cho bản thân hai mục tiêu lớn. Đó là học thật nhiều để trở thành một nhà khoa học giỏi, đem lại những sáng kiến và nghiên cứu có ích cho y sinh để cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ cũng muốn chia sẻ những kiến thức mình đã học cho người khác với tư cách là một nhà giáo.

Luôn hướng đến cộng đồng

Thượng úy Nguyễn Phương Thảo tham gia hoạt động tình nguyện
Thượng úy Nguyễn Phương Thảo tham gia hoạt động tình nguyện

Những tháng giữa năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội, thành phố phải thực hiện giãn cách khiến nông sản của người dân Ứng Hòa bị ùn ứ. Thấu hiểu nỗ lo của người dân, Thượng úy Nguyễn Phương Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Ứng Hòa phát động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tới tận vườn khảo sát, tham gia thu hoạch và tổ chức tiêu thụ ổi giúp bà con Nhân dân xã Lưu Hoàng; Tiêu thụ dưa vàng, dưa lưới giúp người dân xã Hồng Quang, xã Phù Lưu…

“Mình tận dụng ưu thế của mạng xã hội đăng bán các loại nông sản như: Hoa sen, trứng gà, nhãn… trên fanpgae của Đoàn Thanh niên Công an huyện. Chỉ sau một thời gian ngắn chúng mình nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Mình tiếp tục huy động đoàn viên, thanh niên vận chuyển nông sản đến tận nơi cho các đơn vị”, chị Thảo chia sẻ.

Cuối tháng 8/2021, lúa vào vụ thu hoạch nhưng các hộ dân trong xóm 3, thôn Phù Yên, xã Viên An, huyện Ứng Hòa nằm trong khu vực cách ly bởi dịch COVID-19. Nhằm giúp người dân yên tâm phòng chống dịch bệnh, chị Thảo lại phát động và cùng đoàn viên, thanh niên thu hoạch 70 tấn lúa trên 40 mẫu ruộng và trở về tận nhà giúp bà con Nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ Công an Nhân dân không ngại khó, xắn quần lội ruộng gặt lúa giúp dân đã tạo ấn tượng rất đẹp trong cộng đồng.

Không chỉ có nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực hỗ trợ cộng đồng, Thượng úy Nguyễn Phương Thảo còn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Làm việc tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Ứng Hòa với gần 10 năm gắn bó với nghề, chị Thảo đã góp phần phá hàng trăm vụ án, trong đó có nhiều chuyên án lớn góp phần bảo vệ tình yên cho Nhân dân.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Thương úy Nguyễn Phương Thảo được vinh danh “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu”, “Cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu” và giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021.

Thượng úy Thảo tâm sự: “Thấm nhuần lời dạy “Những gì có lợi cho dân thì phải hết sức mà làm” và “Tuổi trẻ phải ham học, ham làm, ham tiến bộ”, mình luôn vận dụng vào công việc hàng ngày của bản thân. Đó cũng là cách mình đóng góp cho cộng đồng, đất nước”.

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da