Gom phế liệu, tái chế rác gây quỹ tặng trẻ em nghèo

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Ra đời với sứ mệnh nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ, Striped Project đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vừa có tính giáo dục vừa giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, sự kiện “Lượm đây” - ngày hội thu gom phế liệu thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Striped Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội vào tháng 6/2015. Nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng hiện nay, dự án được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa đó để tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đơn cử như những cuốn vở, cuốn sổ - để quyên góp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, ít cơ hội được tiếp cận với điều kiện học tập đầy đủ.

Dưới hình thức ủng hộ và tổ chức một ngày trải nghiệm, Striped Project không chỉ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường mà còn hướng đến cơ hội cải thiện điều kiện học tập của em nhỏ khó khăn, chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Gom phế liệu, tái chế rác gây quỹ tặng trẻ em nghèo
Sự kiện "Lượm đây" được tổ chức nhằm thu gom phế liệu, tái chế bảo vệ môi trường

Cùng với khát vọng chung tay xây dựng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người trong cộng đồng, Striped Project đã có những sự kiện nổi bật như: Lượm đây, Giờ phe, Ngày Tình nguyện…

Trong đó, “Lượm đây” là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế. Tại đây, các thành viên trong dự án sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết.

“Những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp, gây quỹ và ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ ủng hộ, nhờ vào những bàn tay khéo léo của các thành viên trong Striped Project, phế liệu tưởng như bỏ đi đó lại được làm thành những vật dụng có ích, đáng yêu trang trí góc học tập hay ngôi nhà. Những món đồ này cũng được bày bán tại hội chợ tái chế “Giờ phe” để gây quỹ”, Đặng Vũ Thảo Nguyên, thành viên dự án Striped Project chia sẻ.

Giấy, chai lọ nhựa sẽ được thu gom nhằm bảo vệ môi trường
Giấy, chai lọ nhựa sẽ được thu gom nhằm bảo vệ môi trường

Nguyên cho biết thêm, bằng việc đem giấy vụn và những vật phẩm tương tự đến "Lượm đây", người tham gia không chỉ có cơ hội dọn dẹp nhà cửa, mà còn góp phần vào công cuộc tái chế vì môi trường, đồng thời giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Qua 2 đợt “Lượm đây” của mùa thứ 6, thành viên Striped Project đã thu về được 4 tấn giấy, 2 tấn sách truyện, 2000 bộ quần áo, các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên dành cho chương trình. Điều này cũng cho thấy “Lượm đây” nói riêng và dự án Striped Project nói chung có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường qua mỗi mùa hoạt động tới các bạn trẻ.

Qua hoạt động giúp các bạn trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Qua hoạt động giúp các bạn trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Vì thế, Striped Project tự tin là một trong những dự án uy tín của học sinh về môi trường hiện nay, giáo dục lớp trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hàng ngày, rộng rãi đó chính là giấy. Song song với việc nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình trạng môi trường, cách triển khai tái chế “no waste” mang đến những kiến thức hữu ích cho cá nhân và xã hội.

Đặc biệt, qua hoạt động của dự án, không chỉ trẻ em mà cả học sinh, sinh viên và người dân được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ, chung tay bảo vệ rừng và môi trường sống.

Tiếp nối thành công của mùa trước, ngày 13/11 và 14/11 này, Striped Project sẽ mang đến sự kiện “Lượm đây 2021”. Sự kiện được tổ chức tại AGOhub - 12 Hòa Mã (Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) hứa hẹn trở thành một điểm sáng trong chuỗi hoạt động ngoại khóa mùa đông năm nay, đem lại những trải nghiệm mới lạ và bổ ích về tái chế, cũng như nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, đây là năm nay đầu tiên chương trình tổ chức thu pin. Số pin thu gom sẽ được gửi đến các tổ chức có uy tín để xử lí tránh gây hại tới môi trường.

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Black Friday được nhận định là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm và kích thích mua sắm từ cộng đồng. Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thay đổi trong thói quen mua sắm khiến giới trẻ không còn cảm thấy hào hứng, mặn mà với ngày lễ mua sắm Black Friday này...
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính

Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.