Gỡ bỏ giãn cách quá sớm, nhiều quốc gia có nguy cơ tái bùng dịch

Quốc tế Ngọc Ly
Số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tại một số quốc gia có dấu hiệu gia tăng trở lại. Do đó, thận trọng khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch phải luôn được suy tính cẩn trọng. Chỉ cần lơ là, chủ quan, nguy cơ tái bùng phát dịch có thể xảy ra ở bất cứ quốc gia nào.

Dỡ bỏ giãn cách quá sớm

Theo số liệu của New York Times, 58% người dân Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều và 50% đã tiêm đầy đủ liều hai liều vắc-xin ngừa Covid-19. Với người trưởng thành (18 tuổi trở lên), 71% đã tiêm ít nhất 1 liều và 61% đã tiêm đầy đủ hai liều.

Khi chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được đẩy nhanh, nhiều tiểu bang tại xứ sở cờ hoa đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế, như bỏ yêu cầu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Tại 3 bang New York, New Jersey và Connecticut, gần như mọi loại hình kinh doanh được phép hoạt động với 100% công suất. Tuy nhiên, vẫn có một số sự khác biệt giữa các bang về yêu cầu đeo khẩu trang. Ở New York và Connecticut, tất cả những người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đều có thể dừng đeo khẩu trang.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 với trên 36 triệu ca mắc (Ảnh: AP)
Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 với trên 36 triệu ca mắc (Ảnh: AP)

Trong tháng 6, California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ cũng tuyên bố tái mở cửa diện rộng. Các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở bang này có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín lẫn ngoài trời. Những người đã tiêm vắc-xin đủ liều thậm chí không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuy nhiên, có vẻ như việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm đã khiến tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng mạnh lên ngưỡng hơn 100.000 ca một ngày. Đây là mức đã ghi nhận trong đợt tăng đột biến vào mùa đông cách đây 6 tháng. Trong một tháng qua, số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Mỹ nước này đã tăng gấp 6 lần, trong khi số ca tử vong tăng gấp 4 lần. Ở New York, số ca lây nhiễm tăng 1/3 chỉ trong một tuần.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và việc giảm tốc tiêm phòng vắc-xin được cho là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, buộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phải khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại và thậm chí tái áp đặt biện pháp hạn chế tụ tập đông người ở những khu vực điểm nóng.

Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ Francis Collins cho rằng nước này đang phải trả giá khủng khiếp: “Đáng lẽ ra chúng ta không thể để xảy ra tình cảnh như hiện nay. Xét ở góc độ này thì quả thật là chúng ta đang thất bại”.

Bỏ ra - đeo lại

Là một trong những quốc gia hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trên đầu người cao nhất thế giới, Israel bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ tháng 2.

Tính đến giữa tháng 6, khi đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin cho quá nửa dân số, Israel bắt đầu trở về với cuộc sống như trước thời đại dịch.

Các cơ sở kinh doanh ở Israel không còn cần phải thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt của khách trước khi vào, quy định khoảng cách giữa các khách hàng và dựng vách ngăn giữa người mua và người bán... Yêu cầu về trình thẻ xanh chứng nhận đã tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 khi đến những nơi không gian kín như nhà hàng và rạp chiếu phim, cũng bị hủy bỏ.

Đặc biệt, Israel chính thức dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín ở các điểm công cộng sau hơn 1 năm thực hiện. Theo đó, các tòa nhà, văn phòng, trường học, khách sạn... sẽ không yêu cầu nhân viên hoặc khách đến phải đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới tại Israel đang tăng nhanh trở lại trong những ngày gần đây do sự lây lan của biến thể Delta, nước này đã quyết định áp đặt lại một số hạn chế.

Các quy tắc y tế mới có hiệu lực từ ngày 8/8, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời cho các sự kiện có trên 100 người tham gia, giảm tỷ lệ công chức làm việc tại văn phòng xuống 50% và khuyến nghị khu vực tư nhân cho phép nhân viên làm việc tại nhà cũng như cách ly kiểm dịch đối với toàn bộ những người nhập cảnh vào Israel.

Bùng phát dịch quay lại

Hàn Quốc từng là một trong số ít các quốc gia Đông Á đầu tiên thành công trong việc chặn được đại dịch Covid-19. Do đó, vào tháng 6 vừa qua, xứ sở kim chi đã công bố các kế hoạch cho phép những người đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được ra ngoài không cần đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, việc tụ tập theo nhóm nhỏ riêng tư được cho phép, đồng thời nới lỏng thời gian các nhà hàng mở cửa hoạt động.

Các chuyên gia cảnh báo Hàn Quốc sẽ sớm đánh mất tâm lý cảnh giác dịch bệnh, trong khi đa số vẫn chưa được tiêm ngừa. Trên thực tế, sau một thời gian nới lỏng, nước này đang đối diện với đợt tái bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất.

Số ca mắc Covid-19 tăng sau khi Hàn Quốc nới lỏng các hạn chế (Ảnh: Reuters)
Số ca mắc Covid-19 tăng sau khi Hàn Quốc nới lỏng các hạn chế (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc mới đã tăng vọt lên gần mức cao nhất kể từ tháng 1 vừa qua, khi Hàn Quốc phải hứng chịu làn sóng dịch mới, với nhiều ca ghi nhận trong các trường học, cơ sở tư nhân, nhà hàng, phòng tập thể dục trong nhà và các địa điểm vui chơi giải trí.

Số ca lây nhiễm hàng ngày cao kỷ lục đã buộc Chính phủ nước này phải thắt chặt các quy định về giãn cách xã hội gần như khắp cả nước đến ngày 22/8 tới đây. Tại thủ đô Seoul, cư dân không được gặp quá một người sau 18h.

Phó Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, ông Kwon Jun-wook nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm mới hàng ngày lớn nhất, có thể là lâu nhất và hiện vẫn chưa phải là đỉnh dịch. Ông cho rằng, vẫn còn “một chặng đường dài trước khi đạt đỉnh và hiện chúng ta vẫn đang ở quỹ đạo đi lên”.

Tính đến nay, Hàn Quốc ghi nhận trên 212 nghìn ca mắc Covid-19, trong đó trên 2 nghìn ca tử vong.

Tái áp đặt các biện pháp phòng dịch

Tại Pháp, chiến dịch đóng cửa quốc gia kết hợp đẩy mạnh tiêm vắc-xin đã làm giảm mức độ lây nhiễm của dịch bệnh vào mùa xuân, tạo điều kiện để chính quyền nới lỏng biện pháp hạn chế.

Tây Ban Nha đã siết lại quy định về tụ tập đông người (Ảnh: AP)
Tây Ban Nha đã siết lại quy định về tụ tập đông người (Ảnh: AP)

Tuy nhiên sự xuất hiện và lây lan mạnh của biến thể Delta đã khiến Pháp áp đặt trở lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn. Theo đó, những người muốn ra ngoài ăn uống, đến các trung tâm thương mại hoặc tham dự lễ hội, xem phim sẽ phải trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Do số ca mắc tăng mạnh trong nhóm người trẻ tuổi, Tây Ban Nha cũng đã buộc phải tái áp đặt quy định về giới nghiêm, tụ tập đông người, giãn cách xã hội.

Hà Lan cũng đã tái áp đặt một loạt biện pháp, trong đó có đóng cửa hộp đêm, cấm các sự kiện tập trung đông người sau khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng nhanh, nhất là trong giới trẻ. Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte thừa nhận đã đánh giá không đúng diễn biến tình hình dịch bệnh khi ra các quyết định nới lỏng giãn cách trước đó.

“Điều chúng tôi nghĩ có thể hóa ra lại là không thể trên thực tế. Chúng tôi xin lỗi và lấy làm tiếc vì đã có đánh giá không chuẩn xác”, ông Rutte nói.

Hà Lan trong ngày 12/7 ghi nhận 9.300 ca nhiễm Covid-19 mới, mức cao nhất tính từ tháng 12/2020, trong khi hai tuần trước con số này chỉ là 500 ca/ngày.

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao động.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.
Việt Nam vững bước trên đường hội nhập quốc tế

Việt Nam vững bước trên đường hội nhập quốc tế

Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Đến nay, tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam vẫn đang được triển khai tích cực dù trong bối cảnh mới của thế giới có nhiều biến động do đại dịch Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Học hỏi là không bao giờ được dừng lại

Học hỏi là không bao giờ được dừng lại
Dino Đi học - ứng dụng giáo trí tiền tiểu học mới đây đã giành ngôi vị Quán quân trong cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp Edtech 2021” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội. Đứng đằng sau thành công đó là hai đồng sáng lập còn khá trẻ nhưng

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.