Giới trẻ với "lỗ hổng" khổng lồ khi dịch COVID-19 đi qua

Tuổi trẻ Trung Đức
Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và trở thành “cơn bão” cuốn đi sức khỏe, công việc, hoài bão và ước mơ của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đó là những “vết thương” phải cần thời gian mới có thể chữa lành nhưng cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi và nâng cấp bản thân…

Một "lỗ hổng" không thể sớm lấp đầy

Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đã làm thay đổi hoàn toàn đời sống của nhiều người. Cuộc sống bỗng dưng trở nên tù túng, lo lắng, bất an về thu nhập, sức khỏe và tương lai trở thành những gánh nặng tâm lý mà nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang phải đối mặt.

Những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 chứng kiến nhiều công việc mất đi và sự lên ngôi của những công việc mới, đặc biệt là các công việc từ xa khiến nhiều người nhận thức được tầm quan trọng về khả năng thích nghi và bắt kịp thời đại công việc luôn biến động.

Giới trẻ với "lỗ hổng" khổng lồ khi dịch COVID-19 đi qua
Đại dịch COVID-19 mang tới một lỗ hổng mà phải cần nhiều thời gian mới có thể lấp đầy với giới trẻ

Trở lại sau khoảng thời gian dài dậm chân tại chỗ vì dịch bệnh, chúng ta thấy rõ sự khó khăn của nhiều công ty hay doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là sự cạnh tranh để có một công việc ổn định đang khốc liệt hơn bao giờ hết khi những người bạn trẻ không có kinh nghiệm hoặc thiếu kỹ năng chắc chắn không phải là ưu tiên hàng đầu.

Thời gian vừa qua, có nhiều người tự từ bỏ công việc để tìm hướng đi mới nhưng cũng có những người phải nghỉ việc do yêu cầu từ cấp trên. Việc tìm công việc làm mới với mức lương tốt hơn thì càng khó hơn gấp bội. Nhiều người cho biết họ buộc phải cắt giảm những yêu cầu cao của bản thân trước đó và chấp nhận những công việc đó.

Khi đó, họ có thể đi làm với tâm thế chưa thật sự hoàn hảo, thoải mái với mong muốn. Đó có thể là những công việc không yêu thích, mức lương chưa xứng với năng lực, môi trường chưa phải lý tưởng… và có thể sẽ dẫn tới nhiều hệ quả như năng suất công việc suy giảm, tạo ra những “zombie công sở”.

Giới trẻ với "lỗ hổng" khổng lồ khi dịch COVID-19 đi qua
Những áp lực từ công việc tới cuộc sống có thể khiến nhiều người trẻ "dậm chân" trong vòng luẩn quẩn

Đây cũng là giai đoạn mà nhiều người trẻ chúng ta ngập trong trong những nỗi sợ hãi, hoài nghi về bản thân hay chịu trận từ những áp lực đồng trang lứa, từ gia đình, công việc và môi trường xung quanh đã thay đổi quá nhiều.

Phải thừa nhận rằng thế hệ trẻ ngày nay là một thế hệ vừa tài năng, vừa cá tính. Dù không phải tất cả nhưng hầu hết đều có nhiều kỹ năng, tư duy mới lạ và hiện đại hơn thế hệ trước nhưng họ đang đối diện với một cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn buộc họ phải tự trang bị đầy đủ mọi thứ để tăng tốc và bắt nhịp cùng thời đại.

Người tiến xa, kẻ hụt chân

Trong hơn 4 tháng dịch bệnh, có nhiều người tận dụng khoảng thời gian này để nâng cấp bản thân lên một “tầm cao” mới. Họ tận dụng thời gian rỗi trong mùa giãn cách để học thêm một ngôn ngữ mới, tìm hiểu các công việc hoặc nghiên cứu để đầu tư theo nhiều cách khác nhau

Nhưng ngược lại, chúng ta không thể khó nhìn thấy có rất nhiều người lại dành gần như cả ngày để giải trí, thư giãn với những hoạt động như xem phim, lướt Facebook, TikTok hay YouTube. Thậm chí, khi trạng thái bình thường mới trở lại, nhiều người trẻ đang rơi vào trạng thái tự trách móc bản thân vì đã phung phí phần lớn thời gian trong mùa giãn cách mà không tiến bộ được gì cả. Chính khoảng thời gian này bằng một cách nào đó vô tình lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa người nỗ lực để nâng cấp bản thân và những kẻ thường hay trì hoãn.

Khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua giống như một chiếc đồng hồ tua chậm để các bạn trẻ có thêm thời gian học cách phát triển bản thân và dành thời gian học thêm những điều mới, phục vụ cho công việc sau này. Thời gian ấy đã gần tới hồi kết, một cuộc sống tuy "bình thường nhưng rất mới" đang chào đón chúng ta với những áp lực và đòi hỏi còn lớn hơn nữa.

Việc tự chủ, độc lập tài chính là điều mà ai cũng mong muốn đạt được, đặc biệt hậu đại dịch. Những ảnh hưởng của dịch bệnh khiến con người ta cảm nhận rõ rệt những áp lực liên quan đến vấn đề tài chính. Vì vậy, hơn lúc nào hết đây là lúc những người trẻ phải phải tiên phong và có kế hoạch thích nghi với những sự thay đổi trong cuộc sống.

Giới trẻ với "lỗ hổng" khổng lồ khi dịch COVID-19 đi qua
Đây là thời điểm người trẻ phải tiên phong trong việc tăng tốc và bắt nhịp với xu thế

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Giang cho rằng, mỗi người trẻ đều có cuộc sống và đích đến riêng. Thay vì tập trung nhìn về phía thành công của người khác, hãy nhìn về con đường mình đã chọn và nỗ lực làm mọi cách để bước đi thật nhanh. Tìm ra cách lấp đầy những lỗ hổng của bản thân trong công việc, trong giao tiếp xã hội là cách hiệu quả nhất để chúng ta củng cố bản thân, sẵn sàng chào đón một cuộc sống bình thường mới.

“Nếu trước dịch, nhiều bạn vẫn chưa gặt hái được những thành tựu đáng kể cho bản thân thì vẫn cứ vững tin vì ngay lúc này, khi tất cả mọi thứ như được khởi động lại trong trạng thái bình thường mới chính là thời điểm vàng để chúng ta bứt phá.

Chúng ta có thể xé bỏ những rào cản cố hữu của mình và bắt đầu thực hiện những điều tuy nhỏ nhưng bổ ích và có giá trị nâng cấp bản thân. Thử làm những điều mới mẻ, học thêm một kỹ năng mới hoặc ngôn ngữ mới đều là những "món đồ" cực kỳ giá trị mà bạn sẽ bỏ vào vali của mình và bắt đầu hành trình công việc mới sau dịch”, chuyên gia chia sẻ thêm.

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.