Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng

Tuổi trẻ Hà Linh
Nếu như trước đây khách hàng mua các thực phẩm gần hết hạn được bán giảm giá chủ yếu là người lớn tuổi thì giờ đây lại đang trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Xu hướng này bùng nổ kể từ khi chính phủ Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm.
Các bạn trẻ xếp hàng tại một cửa hàng bán thực phẩm sắp hết hạn sử dụng tại Bắc Kinh (Ảnh: Tom Wang)
Các bạn trẻ xếp hàng tại một cửa hàng bán thực phẩm sắp hết hạn sử dụng tại Bắc Kinh (Ảnh: Tom Wang)

Hai năm trước, Lily, một sinh viên ở Quảng Châu kể cô đã mua một hộp sữa đậu nành gần hết hạn sử dụng với giá chỉ bằng một phần ba so với giá ban đầu.

Lily rất vui mừng và chia sẻ câu chuyện với một người bạn, nhưng người bạn đó nói rằng ăn thực phẩm gần ngày hết hạn sẽ là một nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Sau đó, Lily tránh nói với mọi người về những món đồ mà cô mua tương tự như vậy, vì sợ họ có thể nghĩ bản thân cô là người tiết kiệm quá mức.

Tuy nhiên, cô ấy vẫn tiếp tục mua thực phẩm gần hết hạn với giá giảm. Cô cũng đã thành lập một diễn đàn trực tuyến với hơn 57.000 thành viên để mọi người có thể cùng chia sẻ các mẹo mua thực phẩm sắp hết hạn mỗi ngày.

“Tôi thấy trên mạng có rất nhiều người mua các loại thực phẩm tương tự và tôi yên tâm rằng mình đã không sai,” cô chia sẻ.

Đây cũng là một xu hướng ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi Trung Quốc thông qua Luật chống lãng phí thực phẩm mới vào tháng 4.

Nội dung của Luật có quy định rằng các nhà hàng “lôi kéo hoặc lừa dối” khách hàng đặt hàng quá mức sẽ bị phạt. Luật cũng cấm “biểu diễn ăn uống” hoặc “thi ăn” trên phương tiện truyền thông xã hội.

Cửa hàng HotMaxx ở Bắc Kinh, nơi chỉ bán thực phẩm gần hết hạn với giá ưu đãi (Ảnh: Tom Wang)
Cửa hàng HotMaxx ở Bắc Kinh, nơi chỉ bán thực phẩm gần hết hạn với giá ưu đãi (Ảnh: Tom Wang)

Ngay cả trước khi luật có hiệu lực, một số siêu thị ở Trung Quốc đã phân loại các mặt hàng sắp hết hạn để giảm giá cho khách hàng.

Tại Siêu thị Yongwang ở Thâm Quyến, có một giỏ thực phẩm ở cuối mỗi lối đi chứa đầy mì ống, trà, dầu và nước sốt lẩu… thường sẽ hết hạn trong vòng hai tháng.

Nhân viên tên Liu ở đây cho biết thực phẩm ở giỏ đó sẽ được bán với giá giảm 70% và cứ đến cuối ngày sẽ có nhân viên kiểm tra các sản phẩm đảm bảo không có thứ gì trong số sản chúng bị quá hạn sử dụng.

Việc làm này chắc chắn sẽ giúp cắt giảm rất nhiều chất thải. Theo quy định, siêu thị buộc phải bỏ những thực phẩm đã hết hạn”, Liu cho hay.

Tại các thành phố lớn của như Bắc Kinh và Thượng Hải, các cửa hàng và khu lưu trữ dành riêng cho thực phẩm sắp hết hạn cũng xuất hiện nhiều, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

HotMaxx, một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sắp hết hạn với mức chiết khấu từ 50 đến 80%, đã nhanh chóng mở rộng quy mô kể từ năm 2020, với hơn 50 cửa hàng chỉ riêng ở Thượng Hải. Cửa hàng này liên kết với hơn 200 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng, bao gồm công ty bánh kẹo Ferrero và nhà sản xuất đồ ăn nhẹ Want Want.

Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm sắp hết hạn sử dụng vẫn là một thị trường ngách, vì chính phủ Trung Quốc không có chính sách khuyến khích hành hay điều tiết thị trường này. Song ngành công nghiệp này có vẻ đang được lợi kể từ khi luật chống lãng phí thực phẩm được thông qua.

Mới đây, đài truyền hình CCTV đã giới thiệu kênh của Lily như một ví dụ của chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Nhờ vậy, kênh của cô có thêm 10.000 người đăng ký

“Mặc dù những khách hàng như chúng tôi luôn tồn tại, nhưng nhờ có luật chống lãng phí mà mọi người bắt đầu được chú ý hơn trước”, Lily chia sẻ.

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.
Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã truyền cảm hứng về người trẻ “dám nghĩ, dám làm”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.
Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…