Giải ngân vốn đầu tư công: Trong khó khăn càng phải nỗ lực vượt bậc

Trong nước Hạnh Nguyên
Trong nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế các tháng cuối năm 2021, Hà Nội xác định việc thúc đẩy thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng; Kiên định mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Để đạt mục tiêu trên, UBND TP đã yêu cầu các Sở, ngành, chủ đầu tư tổng lực, tận dụng từng giờ, xác định chi tiết khó khăn, vướng mắc của từng dự án, kèm theo giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu đặt ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội, đến ngày 11/10/2021, toàn TP giải ngân đầu tư công được trên 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch TP giao sau điều chỉnh và đạt 37,8% kế hoạch Thủ tướng giao.

Bên cạnh một số ít lĩnh vực đạt tỷ lệ giải ngân tốt là: Quốc phòng (70,67%), Thể dục thể thao (78,34%), Tòa án (69,73%) thì nhiều lĩnh vực giải ngân thấp dưới 25% như: Giao thông (23,18%), Hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước (23,18%), Kiểm sát (22,13%), Bảo vệ môi trường (9,87%), Văn hóa thông tin (2,43%), Phát thanh truyền hình (0%).

Hầu hết các Ban quản lý dự án đều có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 40%. Cụ thể: Ban Giao thông đạt 39,5%, Ban Đường sắt đạt 25%, Ban Công trình dân dụng đạt 12,7%, Ban Cấp thoát nước và môi trường đạt trên 10%...

Ở khối quận, huyện, ngoài một số quận, huyện đạt tỷ lệ giải ngân tốt như: Thanh Trì đạt 100%, Đống Đa đạt 93%, Đan Phượng đạt 82,5%; Có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi thành phố có tỷ lệ giải ngân dưới 10%: Nam Từ Liêm (0%), Ba Đình (0%), Hoàng Mai (0%), Ứng Hòa (0,4%); Sơn Tây (3,3%), Mỹ Đức (3,9%), Thạch Thất (4,7%)…

Theo Sở KH&ĐT, tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, do giãn cách xã hội nên hầu hết các dự án phải dừng thi công khoảng gần 3 tháng, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, tiến độ triển khai, khối lượng thi công. Ngoài ra, giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng cao ảnh hưởng đến mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành xây dựng và tiến độ thực hiện.

Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách xác định nguồn gốc đất, tái định cư; Một số dự án còn tình trạng người dân chưa đồng thuận, khiếu kiện về chính sách đền bù, yêu cầu xác định giá bồi thường sát giá thị trường… làm chậm quá trình thi công, giải ngân dự án.

Tại cuộc họp của UBND TP với các Sở, ngành, quận huyện đôn đốc kế hoạch thực hiện đầu tư công, đại diện các Ban quản lý dự án cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành trên 95% kế hoạch giải ngân của năm.

Các quận, huyện cũng bày tỏ sự quyết tâm, nỗ lực để đến hết 2021 đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95%. Tại huyện Gia Lâm, các dự án được giao là 104 dự án (trong đó có 92 dự án mới), đến nay huyện giải ngân được 39% và phấn đấu hết 2021 đạt trên 95%.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, thời gian qua, đặc biệt là ở quý III/2021, đúng ở giai đoạn đầu tư, thi công xây dựng các công trình thì TP phải tập trung cho công tác chống dịch. Thời gian giãn cách xã hội gần 3 tháng đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án, công trình. Vì vậy, trong quý IV/2021 đòi hỏi khả năng tổng lực của Hà Nội, tập trung cao để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, TP đã có 6 tổ công tác đề rà soát, nhận diện cụ thể khó khăn, vướng mắc của từng dựng án để tháo gỡ. Đồng thời, TP cũng họp các cuộc họp chuyên đề để tháo gỡ cho các dự án PP, dự án công trình giao thông hoặc tháo gỡ về giải phóng mặt bằng gắn với từng dự án đầu tư…

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, quý II/2021, Hà Nội có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công khoảng 40-45%. Tuy nhiên đến quý III, tỷ lệ giải ngân thấp hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đều này đặt ra cho Hà Nội nhiệm vụ phải nỗ lực vượt bậc trong quý IV.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, từ khó khăn thì phải có nỗ lực, các đơn vị phải cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu trong các tháng còn lại của quý IV/2021. Áp lực và thách thức trước mắt lớn, thời gian còn lại ít nên phải tận dụng từng giờ, từng phút với quyết tâm và nỗ lực cao nhất về tiến độ giải ngân đầu tư công. Các chủ đầu tư phải chi tiết hoá từng khó khăn vướng mắc, chi tiết từng giải pháp tương xứng và tiến độ kèm theo của các dự án từ nay đến cuối năm để đạt tiến độ giải ngân đặt ra của năm 2021.

Các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp cần đề xuất và thực hiện các giải pháp hiệu quả nhất để tiếp tục tập trung thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 và kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài của đơn vị mình cho từng nhiệm vụ, dự án, đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại từng thời điểm cụ thể.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về việc thực hiện kế hoạch vốn ngân sách cấp huyện (bao gồm cả nguồn phân cấp và nguồn ngân sách TP hỗ trợ); Người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công của mỗi đơn vị...

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang thay đổi hằng ngày và rất phức tạp. Thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao; Triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức bổ nhiệm ông Võ Long Nhi (Andrew Võ) - người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc SeA

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt
“Chúng ta là một doanh nghiệp Việt nhưng luôn định hướng và cung cấp dịch vụ mang tính quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới không bị đè bẹp bởi những gã khổng lồ”, triết lý này giúp anh Trần Đăng Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dolphin Sea Air Services Cor

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.