“Giải cứu” bất động sản ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: Cần nhiều giải pháp thiết thực

Bất động sản
“Cú đấm bồi” của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam đứng trước bờ vực phá sản. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng chỉ hoạt động cầm chừng; Các khoản vay ngân hàng, lương công nhân viên, chi trả hoạt động đã xây dựng... cũng khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu tìm hướng giải quyết.

Từ thực tế những khó khăn, nhiều doanh nghiệp BĐS phía Nam và cả Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có các đề xuất và mong muốn Nhà nước, ngân hàng có hỗ trợ về chính sách, thủ tục hành chính để giúp không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cả người mua nhà.

Cần nhiều giải pháp để giải cứu doanh nghiệp BĐS do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Cần nhiều giải pháp để giải cứu doanh nghiệp BĐS do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Khó khăn bủa vây

Đã có nhiều kịch bản để cứu thị trường BĐS phía Nam được đưa ra thế nhưng đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới nguồn kinh tế của hàng chục triệu người. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại về dòng tiền bỏ ra vào thời điểm này sẽ khó thu hồi vì số cung cao nhưng lượng cầu thấp.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS - Bộ Xây dựng cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, có khoảng 80% sàn giao dịch BĐS đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp…

BĐS cũng là lĩnh vực đứng trong top những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cụ thể, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tiến hành khảo sát đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trên 87% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các lĩnh vực như dệt may, truyền thông, bất động sản, sản xuất thiết bị điện, xe có động cơ, giáo dục, lao động, bán lẻ, điện tử, du lịch... bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo chuyên gia kinh tế Hoàng Đình Thảo, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và BĐS Hồng Hà nhận định, tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS là rất lớn, khiến công tác triển khai, mở bán, ra mắt dự án… của nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, thậm chỉ phải đóng cửa. Dịch Covid-19 bùng phát khiến các nguồn tài chính của khách hàng eo hẹp hơn, họ sẽ tập trung vào việc giữ tiền mặt để ưu tiên những nhu cầu thiết yếu, hạn chế tập trung đi lại và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mua BĐS. Nhất là thời điểm hiện tại, khi đợt dịch thứ 4 đang bùng phát mạnh tại các khu vực phía Nam, chưa biết khi nào mới có thể khống chế được sẽ khiến tâm lý người dân càng thêm e ngại đầu tư.

“Giải cứu” bất động sản ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: Cần nhiều giải pháp thiết thực
BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn nhưng đang bị "đứng"

Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn BĐS Trần Anh Group cho biết, từ đầu năm tới nay, ông đã 4 lần viết thư tới ngân hàng nhờ hỗ trợ giảm lãi suất vay cũng như gia hạn các khoản vay. Tuy nhiên, vẫn chưa được ngân hàng hỗ trợ. Mỗi tháng, ông phải chi trả ít nhất 4 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng, cộng thêm tiền lương cho 500 nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thuế… trong khi dự án trong tay có rất nhiều nhưng lại không thể bán.

“Nếu kéo dài thêm thời gian nữa, tôi tin rằng doanh nghiệp tôi sẽ đứng trước bờ vực… và đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay”, ông Vinh nói.

Cần giải pháp cụ thể để thích ứng

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp, như thay đổi phương thức kinh doanh, bán hàng online, tinh giảm nhân sự và đồng hành cùng Nhà nước, địa phương chống dịch Covid-19…

Theo đại diện Tập đoàn Thắng Lợi chia sẻ: "Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, tình hình kinh doanh của Tập đoàn Thắng Lợi ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ trạng thái offline chúng tôi buộc phải chuyển tất cả sang online. Tuy nhiên, trong thách thức luôn có cơ hội, chúng tôi đã tận dụng các kênh online để tiếp cận với khách hàng tiềm năng, từ đó tìm phương hướng, giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện tại...".

Cụ thể, trong vận hành và quản lý doanh nghiệp, Tập đoàn Thắng Lợi ứng dụng công nghệ 4.0 ERP, đây là giải pháp công nghệ giúp quản lý các hoạt động chủ chốt, bao gồm: Kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho… Hay trong xây dựng, quản lý dự án, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Tập đoàn sử dụng công nghệ tự động Autotimeplapse để giám sát công trình, duy trì tiến độ ổn định...

“Giải cứu” bất động sản ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: Cần nhiều giải pháp thiết thực
Giải pháp bán hàng online đang được nhiều doanh nghiệp BĐS áp dụng (Ảnh: "Từ trạng thái offline chúng tôi buộc phải chuyển tất cả sang online", Thắng Lợi Group)

“Mong rằng, với việc kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ như hiện nay, các hoạt động sẽ sớm được khôi phục để doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng gia sản xuất, hồi phục kinh tế trong dịp cuối năm. Trước mắt, doanh nghiệp rất mong các ban ngành có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp “vượt cạn” trong giai đoạn này như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, đẩy nhanh phê duyệt dự án tại địa phương, tháo gỡ một số vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị…”, đại diện Tập đoàn Thắng Lợi chia sẻ.

Còn theo đại diện Trần Anh Group, mặc dù doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng với mục tiêu tiên quyết của doanh nghiệp là luôn mang đến những giá trị chân thực nhất, các sản phẩm tốt nhất, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nên ngay khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài việc chung tay ủng hộ Quỹ Vắc xin, doanh nghiệp đã thực hiện các trương trình thiện nguyện để hỗ trợ người dân, như tặng gạo, mì gói, hỗ trợ hơn 15 xe tiêm vắc xin, hàng ngày cử công nhân viên hỗ trợ các điểm tiêm sao cho nhanh chóng, an toàn và hiệu quả...

“Chỉ khi người dân khỏe thì doanh nghiệp mới khỏe. Thời gian qua, cùng với chính quyền địa phương và các y, bác sĩ, chúng tôi đã cố gắng hết sức để đồng hành tiêm vắc xin cho nhiều người dân nhất”, đại diện Trần Anh Group cho biết.

Các doanh nghiệp nỗ lực cùng Nhà nước, địa phương chống dịch Covid-19
Các doanh nghiệp nỗ lực cùng Nhà nước, địa phương chống dịch Covid-19

Trước những ảnh hưởng nặng nề của các doanh nghiệp BĐS phía Nam, cũng như TP Hồ Chí Minh, ngày 6/8/2021, HoREA đã có văn bản gửi tới Bộ Xây dựng, đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp BĐS, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

HoREA nhận định, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường BĐS, làm cho hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. Do đó, Nhà nước nên có những giải pháp hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và quy trình thủ tục hành chính.

Về cơ chế chính sách tín dụng, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà; Không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

HoREA cho rằng, quan trọng nhất các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm BĐS được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký.

Đặc biệt, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất cho các dự án BĐS như: Cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021; Cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng BĐS với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp...

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

Trước những biến động của nền kinh tế thị trường qua 4 đợt dịch bùng phát, tâm lý của các nhà đầu tư ít nhiều có sự thay đổi. Riêng với bất động sản (BĐS), thị trường chứng kiến sự “rời đi” của bộ phận lớn nhà đầu cơ lướt sóng, trong khi đó người có nhu cầu ở thực hoặc đầu tư lâu dài vẫn giữ niềm tin về sự phục hồi của thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch

Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch

Cũng như đa số các nước trên thế giới, ngành du lịch khách sạn tại Việt Nam đang hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong làn sóng dịch thứ tư này, do những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước và các biện pháp giãn cách xã hội.
Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Trong bức tranh bất động sản (BĐS) ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, BĐS công nghiệp lại là một “điểm sáng” khi có sức “đề kháng” tốt và phát triển ổn định hiếm hoi của thị trường. Theo các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là phân khúc tiếp tục tăng trưởng khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường sẽ sôi động trở lại, nhờ vào các gói kích cầu kinh tế của Chính phủ; Các chính sách mới về tài chính, thuế, thủ tục hành chính vừa được Chính phủ, các Bộ ngành ban hành. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng sẵn sàng “đổ tiền” vào BĐS khi dịch Covid-19 được kiểm soát, giao thương được mở cửa thông thoáng.
Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel
Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.