Giá xăng có thể chạm ngưỡng 30.000 đồng/lít vào ngày 11/3

Tài chính Hậu Lộc
Giá xăng trong nước có thể lên sát ngưỡng 30.000 đồng/lít vào kỳ điều hành ngày 11/3 nếu cơ quan quản lý không can thiệp bằng các công cụ bình ổn giá.

Khả năng Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga đã khiến giá dầu Brent tăng lên tới gần 140 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008. Giá dầu thế giới tăng cao khiến sức ép giá xăng dầu trong nước lại càng nặng nề hơn.

Theo dữ liệu được Bộ Công thương, tính đến ngày 7/3, giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường Singapore với xăng RON92 (dùng pha chế xăng E5 RON92) là 142,01 USD một thùng; Xăng RON95 là 145,88 USD/thùng và dầu diesel 158,44 USD/thùng.

Như vậy, giá thành phẩm xăng dầu thế giới đã tăng gần 20%, điều này gây sức ép lên việc điều chỉnh giá cho kỳ điều hành ngày 11/3 tới.

Giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng mạnh vào chiều 11/3
Giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng mạnh vào chiều 11/3

Một doanh nghiệp xăng dầu cho biết, hiện giá bán ra trong nước đang âm khoảng 3.800 đồng/lít, dầu diesel âm 4.800 đồng/lít nên trong kỳ điều chỉnh tới giá bán lẻ xăng dầu dự báo sẽ tăng mạnh.

Theo đó, giá bán lẻ trong nước có thể lên sát mốc 30.000 đồng/lít nếu cơ quan quản lý không can thiệp bằng Quỹ bình ổn giá.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mặc dù thị trường xăng dầu thế giới còn tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường nhưng Bộ Công thương sẽ cố gắng, nỗ lực ở mức cao nhất, phối hợp với các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện công tác điều hành giá xăng dầu đang được thực hiện theo đúng quy định. Trước đây, theo Nghị định 83, giá xăng dầu được điều chỉnh 15 ngày/lần và hiện nay thực hiện 3 lần/tháng (10 ngày một lần) theo Nghị định 95 của Chính phủ (có hiệu lực từ 2/1/2022).

Đặc biệt trong Nghị định 95 có quy định, trường hợp giá xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hướng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân thì liên Bộ Công thương, Tài Chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định có điều chỉnh hay không và điều chỉnh ở mức độ nào.

Vừa qua, do tình hình biến động của mặt hàng xăng dầu trên thế giới, Bộ Công thương đã có chỉ đạo, 2 ngày một lần, Tổ điều hành xăng dầu liên Bộ Công thương - Tài Chính rà soát về tình hình biến động của giá xăng dầu, để nếu cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc có điều chỉnh giá xăng dầu sớm hơn so với quy định tại Nghị định 95 hay không.

BIDV phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu xanh

BIDV phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu xanh

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu xanh theo Nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế (ICMA) tại thị trường trong nước.
Giải bài toán chi phí khi bắt đầu năm học mới

Giải bài toán chi phí khi bắt đầu năm học mới

Khai giảng năm học mới là thời điểm mà các gia đình thường xuyên “đau đầu” với những khoản chi phí, từ quần áo đồng phục, đồ dùng học tập cho tới sách giáo khoa hay các khoản tiền học, phụ phí đóng góp thêm… Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh đã tìm ra “bí kíp” chi tiêu hợp lý để tiết kiệm tài chính cho gia đình.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,