Giá vàng SJC lại nhảy “loạn xạ”

Kinh tế
(NLĐO) – Giá vàng trong nước bật tăng mạnh mẽ theo đà hồi phục của giá thế giới, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ tung gói hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Lúc 13 giờ ngày 16-3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC mua vào 46,1 triệu đồng/lượng, bán ra 47 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 600.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần. Chênh lệch giá mua – bán tiếp tục duy trì ở mức khá lớn, với 900.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 46,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, còn bán ra ở mức 46,65 triệu đồng/lượng.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng niêm yết giá bán ra thấp hơn công ty SJC và dao động trong khoảng 46,6 - 46,8 triệu đồng/lượng, còn giá mua vào hầu hết đều là 46,1 triệu đồng/lượng.

Trước đó, vào buổi sáng, do ảnh hưởng từ giá thế giới, giá vàng SJC liên tục biến động mạnh. Bảng giá niêm yết giá vàng được các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại thay đổi nhiều lần.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn, vàng trang sức 24K các loại thấp hơn vàng SJC tới cả triệu đồng/lượng, phổ biến ở mức 44,5 triệu đồng/lượng mua vào, 45,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC lại nhảy “loạn xạ” - Ảnh 1.

Giá vàng bật tăng trở lại. Ảnh: Linh Anh

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hồi phục mạnh mẽ sau quyết định của Fed về việc tung ra gói hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, cho biết đêm 15-3 (giờ Việt Nam), Fed đã tung ra gói hỗ trợ nền kinh tế chưa từng có, gồm nhiều công cụ khác nhau, mà không cần chờ đến cuộc họp chính thức ngày 17 và 18-3. Nguyên nhân chính được Fed đưa ra là do bởi sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19, nhất là ở châu Âu và Mỹ cũng như thị trường tài chính Mỹ có dấu hiệu căng thẳng, tác động tiêu cực đến kinh tế và thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu.

Fed tung ra gói hỗ trợ gồm 4 biện pháp chính là tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản về mức 0-0,25 điểm %; áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE) lên tới 700 tỉ USD thông qua việc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán được thế chấp bằng nhà ở; hạ lãi suất cho vay tái chiết khấu từ 1,25% xuống còn 0,25% và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc về 0% (hiệu lực từ 26-3-2020); khởi động kế hoạch hoán đổi tiền tệ (SWAP) đối với các Ngân hàng Trung ương Canada, Anh, Nhật Bản, châu Âu và Thụy Sỹ.

Động thái của Mỹ đã khiến giá vàng tăng mạnh khi nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn. Giá vàng thế giới lúc 13 giờ, theo giờ Việt Nam được giao dịch ở mức 1.542 USD/ounce, tăng hơn 10 USD mỗi ounce so với phiên trước.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 43,3 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá vàng SJC trên 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD ở các ngân hàng sáng nay cũng tăng so với cuối tuần, hiện đang được giao dịch phổ biến quanh mức 23.130 đồng/USD mua vào, 23.300 đồng/USD bán ra. Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lên 23.222 đồng/USD, tăng mạnh 10 đồng mỗi USD so với cuối tuần.

T.Phương

https://nld.com.vn/kinh-te/gia-vang-sjc-lai-nhay-loan-xa-20200316132325745.htm
Rộn ràng đón Tết Trung thu tại hệ thống khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh

Rộn ràng đón Tết Trung thu tại hệ thống khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh

Mùa Trung thu 2023, Tập đoàn Mường Thanh tiếp tục mang đến những sáng tạo độc đáo, đưa các giá trị truyền thống thăng hoa trong các sản phẩm của mình. Một trong những điểm nhấn của mùa Trung thu năm nay là hình ảnh Nàng Trăng độc đáo, cùng với nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng tại hệ thống khách sạn trên toàn quốc và nước Lào.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ