Giá rau xanh, hoa quả “nhảy múa” theo tình hình dịch bệnh

Tài chính Thanh Tùng
Mặc dù thời tiết tại miền Bắc những ngày gần đây đã nắng ấm trở lại song nguồn cung rau xanh vẫn còn khan hiếm, khiến cho giá rau xanh tăng cao. Bên cạnh đó, các loại hoa quả giàu vitamin C cũng luôn trong tình trạng “cháy hàng”, tăng giá do nhu cầu của người dân mua về sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 cũng tăng mạnh.

Rau xanh tăng giá gấp 2-3 lần

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 28/2 tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, giá nhiều loại rau củ vẫn ở mức cao, thậm chí nhiều loại rau còn tăng hơn so với những ngày trước.

Tỏ ra bất ngờ và ngạc nhiên khi giá rau xanh tăng cao hơn hẳn so với những ngày trước, chị Vũ Thị Loan ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Gia đình tôi kinh doanh hàng ăn, hằng ngày tôi phải dậy sớm để ra chợ đầu mối Dịch Vọng mua rau và thực phẩm về để chế biến. Hai hôm nay giá rau xanh và thực phẩm tại chợ tăng khá cao khiến cho người mua ngỡ ngàng mà người bán cũng ái ngại.

“Bình thường mọi khi giá các loại rau gia vị chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/kg nhưng hôm nay, những loại rau gia vị đều có giá 190.000 - 210.000 đồng/kg. Cá biệt, rau thì là có giá lên đến 230.000 đồng/kg. Khi thắc mắc với các tiểu thương kinh doanh tại chợ, đa số đều cho biết hiện nay chưa phải là thời điểm thu hoạch rau, cộng với nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao khiến cho các mặt hàng rau xanh tăng giá mạnh”, chị Loan chia sẻ.

Mặc dù thời tiết tại miền Bắc những ngày gần đây đã nắng ấm trở lại song nguồn cung rau xanh vẫn còn khan hiếm, khiến cho giá rau xanh tăng cao
Mặc dù thời tiết tại miền Bắc những ngày gần đây đã nắng ấm trở lại song nguồn cung rau xanh vẫn còn khan hiếm, khiến cho giá rau xanh tăng cao

Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá các loại rau xanh tại chợ dân sinh đều tăng từ 30-50% so với trước. Cụ thể, rau bắp cải tại chợ đang bán với giá 25.000 đồng/kg; Cải thảo 30.000 đồng/kg; Cải ngọt 30.000 đồng/kg; Xu hào 10.000 đồng/củ; Rau súp lơ 25.000 đồng/cây...

Bên cạnh các loại rau xanh, thì các loại hương liệu xông như sả, chanh, gừng, ngải cứu, tía tô... vẫn đang được bán với mức giá khá cao. Trong đó, sả 30.000 đồng/kg, gừng 35.000 đồng/kg, chanh 30.000 đồng/kg…

Đáng chú ý, ghi nhận trong hôm nay, một số loại rau gia vị có giá tăng cao như hành lá 50.000 - 60.000 đồng/kg, mùi tàu 45.000 - 50.000 đồng/kg, mùi ta 30.000 đồng/kg… Tăng đột biến là rau thì là, lên đến 230.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương bán rau tại chợ ở chợ Hôm - Đức Viên cho biết: "Nhiều năm đi chợ chưa bao giờ tôi thấy giá rau thì là lên hơn 200.000 đồng/kg như năm nay. Giá đầu vào các loại rau gia vị quá cao, tôi phải tính chi li từng nghìn để bán lẻ sao cho hợp lý. Tính đi tính lại vẫn cao nên không dám lấy hàng”.

Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh vẫn ở mức cao, các tiểu thương cho biết, một phần do thời tiết rét đậm, sương giá kéo dài, dù đã chuyển ấm một tuần nay nhưng rau chưa kịp lên. Mặt khác, hiện là thời điểm hết vụ rau đông, chuyển sang vụ rau mùa hè nên các mặt hàng rau xanh khá khan hiếm, trong khi đó nhu cầu của người dân lại tăng cao.

Hoa quả giàu Vitamin C tăng giá theo dịch

Không chỉ giá bán gừng, sả, chanh “nhảy múa”, để tăng cường sức khỏe, nhiều người đổ xô mua các loại hoa quả như cam, bưởi khiến các loại quả này đắt như tôm tươi, giá vụt tăng mạnh. Các đầu mối bán lên đến hàng tấn quả mỗi ngày vẫn kêu “cháy hàng”.

Theo kinh nghiệm của nhiều người dân, cam, bưởi là loại hoa quả chứa nhiều nước và giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, là sự lựa chọn của nhiều người trong mùa dịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc mua bán vận chuyển rất khó khăn nên nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thời gian này, trước sự tăng liên tục các ca F0 ở Hà Nội, để tăng cường sức đề kháng, nhiều người đã chọn mua các loại trái cây bổ sung vitamin C cho gia đình. Vừa đặt mua được 5kg cam sành Hà Giang ở địa chỉ bán hoa quả quen, chị Nguyễn Lệ Hằng (Gia Lâm, Hà Nội) bất ngờ khi giá cam được cửa hàng được báo tăng lên 210.000 đồng/5kg, tức là 42.000 đồng/kg.

Giá của những loại hoa quả chứa nhiều Vitamin C tăng “chóng mặt” trong vài ngày trở lại đây
Giá của những loại hoa quả chứa nhiều Vitamin C tăng “chóng mặt” trong vài ngày trở lại đây

Chị Hằng chia sẻ, cuối tuần vừa rồi tôi cũng đặt mua loại cam này với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Giá cam hiện tại còn được người bán tính theo size quả, quả càng to thì giá càng cao. Dù cam quả to hay nhỏ đều “cháy hàng”.

Người bán cho hay, giá cam hiện tăng theo ngày, giá mua buôn đầu vào tăng tới vài giá, thêm chi phí vận chuyển nên giá bán ra phải tăng lên, nếu không thì lỗ vốn. Tình hình dịch phức tạp, nhu cầu người dân tăng cao đã khiến cho cam trở thành mặt hàng “hot” không kém gừng, sả, chanh… trên thị trường. Giá cam sành hiện tại đã tăng gần như gấp đôi so với trước đó nhưng vẫn thường xuyên trong tình trạng cháy hàng. Nhiều người mua phải đặt trước cả tuần.

Qua tìm hiểu, trên thị trường đang có các loại cam Hà Giang, cam Hàm Yên (Tuyên Quang), cam Nghệ An, cam đường Ôn Châu... Trong đó cam Hà Giang, cam Hàm Yên được người tiêu dùng chọn mua nhiều bởi loại cam này chín cuối vụ, độ ngọt cao và vắt được nhiều nước.

Theo dự báo, những ngày tới, giá các mặt hàng hoa quả giàu Vitamin C sẽ tiếp tục tăng cao do nhu cầu tiêu thụ tăng, đồng thời hiện tại cũng đang là thời điểm cuối vụ, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn cũng khiến cho giá cam đẩy lên cao.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.